Nghệ nhân Hà Chí Tâm gợi ý cách sở hữu vườn lan ưng ý với giá tiết kiệm nhất

Thuong Nguyen 14:00 27/04/2021

Đã gắn bó với nghề trồng lan có lẽ ai cũng mong sở hữu được một vườn lan rực rỡ khoe sắc. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách kiến tạo cho mình không gian này. Và nghệ nhân Hà Chí Tâm là một trong những người trồng lan tự thiết kế cho mình một vườn lan bề thế với nhiều loài lan quý hiếm.

Lựa chọn diện tích phù hợp

Theo nghệ nhân Hà Chí Tâm, bước đầu tiên trong việc kiến tạo vườn hoa lan chính là chọn được diện tích phù hợp. Theo anh, đó không cần là khu vườn quá rộng mà chỉ cần diện tích vừa phải, đủ với số lượng lan đang có và có thể có trong tương lai gần. Anh khuyến cáo người trồng lan không nên quá “tham” vì một khu vườn mênh mông nhưng số lượng chậu lan lại ít sẽ tạo ấn tượng không tốt với người đến tham quan.

Nghệ nhân Hà Chí Tâm gợi ý cách sở hữu vườn lan ưng ý với giá tiết kiệm nhất

Hiện tại, anh Hà Chí Tâm đang sở hữu vườn lan có diện tích 350m², trồng nhiều loài lan quý như 5ct Phú Thọ, 5ct HO, 5ct Phù Mỹ, 5ct Bạch Tuyết, 5ct Gấu Trúc, 5ct Bảo Duy, 5 ct Mài Ngài, 5 ct Nàng Thơ,.. Theo anh, có thể quy mô vườn của anh chưa phải lớn nhất nhưng nó đáp ứng đủ diện tích cho số lan hiện tại, đảm bảo mỗi cây có diện tích riêng, giúp tối đa hiệu quả và tối ưu chi phí.

Chú ý vị trí của vườn lan

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng khi muốn thi công vườn lan. Theo đó, hoa lan là loài hoa cần chăm sóc kỹ lưỡng và cần hấp thụ không khí, ánh nắng tươi. Do đó, vườn lan không thể để ở vị trí ẩm ướt, ít ánh sáng hoặc kín gió. Thay vào đó, vườn phải đảm bảo đón đủ ánh sáng, không khí trong lành và hạn chế tối đa các điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển như ẩm ướt, nấm mốc,...

Nghệ nhân Hà Chí Tâm gợi ý cách sở hữu vườn lan ưng ý với giá tiết kiệm nhất

Nghệ nhân Hà Chí Tâm cho biết đây là sai lầm khá phổ biến của nhiều người mới trồng lan vì cho rằng chỉ cần diện tích rộng là đủ mà quên đi những yếu tố khác. Tuy nhiên, đây cũng là yếu tố có thể khắc phục được nếu người trồng có thể cải tạo, xây cất các khu vực xung quanh vườn cho phù hợp.

Đảm bảo đồ dùng cần thiết tại vườn

Vườn lan không khác gì góc làm việc của người nghệ nhân. Vì vậy, sau khi đã có được vườn lan như ý, người trồng nên sắp xếp các vật dụng cần thiết như các loại xẻng bón phân, phân bón, thuốc trừ sâu, nguồn nước tưới tại vườn để có thể dễ dàng chăm sóc cây. Vì đây đều là những đồ cần bảo quản nên chủ vườn cần lưu giữ tại nơi sạch sẽ, an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em để đề phòng những tai nạn đáng tiếc.

Hoặc nếu chủ vườn cải tạo vườn lan ngay trong nhà thì sẽ càng tiện lợi hơn trong việc bảo quản, bố trí hệ thống chăm sóc lan. Nghệ nhân Hà Chí Tâm cho biết, khoảng sân trước nhà hoặc sân thượng cũng là vị trí lý tưởng để xây dựng vườn lan. Nhờ đó, chủ vườn có thể dễ dàng chăm sóc cây mà không cần di chuyển xa xôi.

Nghệ nhân Hà Chí Tâm gợi ý cách sở hữu vườn lan ưng ý với giá tiết kiệm nhất

Với kinh nghiệm 12 năm trong nghề trồng lan, nghệ nhân Hà Chí Tâm được coi là một trong những nghệ nhân thành công nhất với nghề hiện nay. Chính vì vậy, anh luôn mong muốn có thể chia sẻ những kiến thức đi trước của mình cho những người mới vào nghề để có thể phần nào giúp họ vững vàng hơn khi đi những bước đầu tiên cũng như thu hẹp khoảng cách đến với thành công.

Để được nghe tư vấn của nghệ nhân Hà Chí Tâm, khách hàng quan tâm vui lòng đến tham quan vườn hoa của anh để được trò chuyện chi tiết hơn! Hoặc liên hệ qua Facebook: https://www.facebook.com/profile.php?id=100008422481981