24h
Yeah1 News

Nghệ nhân Bùi Hữu Thanh: “Người chơi lan thường sống chính trực, quân tử”

Thứ tư, 17/02/2021 | 18:46 (GMT+7)

“Trồng lan giúp tôi sửa được tính nóng nảy. Người chơi lan thường sống chính trực, quân tử, ngay thẳng”, nghệ nhân trồng lan Bùi Hữu Thanh chia sẻ.

Rèn luyện phẩm giá nhờ việc trồng lan

Nghệ nhân Bùi Hữu Thanh, 33 tuổi, sinh sống tại phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Tuy trẻ tuổi nhưng anh Hữu Thanh là nghệ nhân nổi tiếng chơi lan tại vùng đất mỏ. Anh sở hữu vườn lan có giá trị lớn với nhiều loại lan quý hiếm.

Hoa lan được coi là vương giả của các loại hoa bởi lan mang một vẻ đẹp riêng, khó một loài hoa nào sánh bằng. Đó là vẻ đẹp thanh cao, tráng lệ, thuần khiết, sang trọng. Đó cũng là những phẩm giá mà con người cần hướng tới.

Nghệ nhân Bùi Hữu Thanh trao cây lan quý tới khách hàng.
Nghệ nhân Bùi Hữu Thanh trao cây lan quý tới khách hàng.

Theo anh Bùi Hữu Thanh, loại lan tốn nhiều công sức chinh phục nhất là hoa: 5ct đôi mắt pleiku, 5ct cờ đỏ, 5ct kinh bắc, 5ct đại cát… Người chơi lan cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn, chăm chỉ, ham học hỏi. Người chơi lan lâu năm sẽ mang dáng phong nhã, ít nóng nảy, chính trực quân tử.

Anh Thanh chủ yếu nhân giống hoa lan theo thị hiếu người chơi. Vườn nhà anh có nhiều loại lan khác nhau như: Lan giả hạc, lan kiếm, lan trầm, lan var… thì lan nghi xuân là loại phong lan được khách hàng yêu thích. Loại lan này có vẻ đẹp quý phái, hương thơm đặc biệt, hoa tươi lâu.

“Để chăm sóc hoa lan, đòi hỏi nghệ nhân cần phải rèn luyện những đức tính sau: Kiên trì, am hiểu, khiêm tốn…Trồng lan giúp tôi sửa được tính nóng nảy, vội vàng, trở nên điềm đạm và nhẹ nhàng hơn. Người chơi lan thường là người chính trực, quân tử, ngay thẳng. Tôi tìm tới hoa lan để hoàn thiện bản thân mỗi ngày, khao khát sống tử tế và có ích cho cuộc đời giống như cây hoa lan thanh cao”, nghệ nhân chia sẻ.

Hướng phát triển nghề trồng lan

Vườn lan của anh Bùi Hữu Thanh gồm nhiều loại hoa lan khác nhau đến từ mọi vùng miền của đất nước. Để gây dựng khu vườn như hiện nay, anh phải đầu tư nhiều tiền bạc, thời gian, công sức. Về quy mô, khuôn viên vườn đã đáp ứng được yêu cầu cơ bản như: Khung thép, diện tích, hệ thống tưới tiêu, ánh sáng, cây giống.

Tùy vào mỗi loại lan và độ to nhỏ của cây nên mức giá sẽ khác nhau. Mỗi năm, nghệ nhân Bùi Hữu Thanh có nguồn thu ổn định nhờ việc kinh doanh lan.

Nghệ nhân Bùi Hữu Thanh cho biết: “Thị trường phong lan ngày càng sôi động, phát triển. Người chơi lan cũng trang bị kiến thức rộng hơn, yêu cầu cao hơn. Vì vậy, hướng phát triển của tôi là nuôi trồng những giống lan có độ đẹp toàn diện. Để làm được điều đó, tôi cần trang bị kiến thức và kỹ năng nhiều hơn nữa”.Tuy đạt được thành công trong nghề nhưng anh Bùi Hữu Thanh vẫn không ngừng học hỏi kinh nghiệm.

Tuy đạt được thành công trong nghề nhưng anh Bùi Hữu Thanh vẫn không ngừng học hỏi kinh nghiệm.

“Vì còn trẻ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm nên tôi học hỏi từ các nghệ nhân khác, học online, tham quan các hệ thống nhà vườn khác để trau dồi vốn hiểu biết, đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Nghe mọi người mách nơi nào có nghệ nhân trồng lan nổi tiếng hay nơi nào nhiều lan đẹp là tôi lại cất công tìm tới tham quan học hỏi”, anh cho biết.

Anh Thanh cho biết anh luôn cập nhập thông tin nhanh chóng, đẩy mạnh quảng bá cây lan trên mạng xã hội để nhiều người biết tới. Ngoài ra, anh cũng giới thiệu người thân, bạn bè, chào hàng khách trên mạng xã hội. Đem sản phẩm mình trồng trưng bày tại các hội chợ, triển lãm, chương trình sự kiện. Nhờ đó, tên tuổi của anh được nhiều người biết tới.

Nghệ nhân Bùi Hữu Thanh cũng đưa lời khuyên cho những người mới chơi cần chọn nhà vườn uy tín, mua giống chuẩn và cây khoẻ thì sẽ đạt thành công cao. Còn về phía khách hàng cần sáng suốt tới tận vườn mua lan để tránh bị rơi vào trường hợp rủi ro “bán cây không đúng mặt hoa”.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục