Nghệ nhân Bảo Hưng bật mí kinh nghiệm thuần hóa lan rừng

Thuong Nguyen 17:00 30/06/2021

Theo nghệ nhân Bảo Hưng, mỗi loài lan có một đặc tính khác nhau. Không thể đưa loại lan đang sống ở độ cao hơn 1.000m trở về độ cao mấy trăm mét ngay được mà cần quá trình thuần dưỡng rất kỳ công.

Thuần dưỡng càng khó thì thành quả càng đẹp

Xuất phát điểm là dân “ngoại đạo”, bén duyên với lan chỉ từ một giò do khách hàng tặng, nhưng nhờ đam mê với loài hoa vương giả này, nên đến nay, nghệ nhân Bảo Hưng (Chương Mỹ, Hà Nội) đã trở thành người chơi lan sành sỏi ở miền Bắc.

Nói về kinh nghiệm trồng và chăm sóc lan, anh Bảo Hưng cho biết: "Làm gì cũng cần có đam mê và tâm huyết. Tôi vốn là người không có kiến thức đào tạo gì liên quan đến lan, nhất là lan rừng, nhưng một khi đã thích và đam mê thì tự tìm cách học hỏi mà nên thôi. Từ những kiến thức trong sách báo đến các kinh nghiệm được giới chơi lan “rỉ tai” qua các buổi đàm đạo, tôi dần đúc rút được nhiều kiến thức, kỹ năng, vốn hiểu biết về lan cho bản thân”.

Nghệ nhân Bảo Hưng bật mí kinh nghiệm thuần hóa lan rừng

Từ một "tay mơ", nhưng nhờ đam mê, kiên trì cùng tình yêu mãnh liệt với loài hoa vương giả, đến nay Bảo Hưng đã trở thành nghệ nhân chơi lan có tiếng.

Theo anh Bảo Hưng, điều quan trọng nhất khi chơi lan rừng là phải tìm hiểu cặn kẽ về môi trường sống của từng loại lan. Bởi mỗi loài có một đặc tính khác nhau, môi trường, nhiệt độ thích nghi cũng vì thế mà khác nhau.

“Không thể đưa một loại lan đang sống ở độ cao hơn 1.000m về độ cao mấy trăm mét mà nó sống ngay được. Vì vậy trước khi lấy một loại lan trên rừng về vườn nhà thuần dưỡng, điều đầu tiên là phải tìm hiểu môi trường sống của nó, nếu không cây sẽ lụi dần và chết hết.

Nghệ nhân Bảo Hưng bật mí kinh nghiệm thuần hóa lan rừng

Anh Bảo Hưng (thứ 3 từ trái sang) thường xuyên gặp gỡ những người cùng sở thích để trao đổi kiến thức về chăm sóc lan.

Nhiều người mua hoặc được tặng vài giò lan quý nhưng chỉ được một thời gian rồi lan cứ héo dần hoặc quặt quẹo không trổ hoa. Đó là do họ chưa thực sự để tâm chăm sóc. Mặc dù phong lan là loài có sức sống mãnh liệt nhưng nếu đặt vào môi trường không phù hợp thì cũng không thể trổ hết vẻ đẹp vốn có. Vậy nên, thuần dưỡng lan càng khó, tốn nhiều tâm huyết thì thành quả mà nó đáp đền lại càng đẹp”- anh Bảo Hưng nói.

Nghệ nhân Bảo Hưng bật mí kinh nghiệm thuần hóa lan rừng

Thuần dưỡng lan càng khó thì thành quả càng đẹp.

Chơi lan để sống hướng thiện mới phải đạo của người quân tử

Theo anh Bảo Hưng, lan là loài hoa đòi hỏi người chơi phải có đam mê, sự kiên trì và đặc biệt là tốn không ít công phu.

“Lan là giống loài vô cùng kỳ lạ và đỏng đảnh. Nó ưa ẩm nhưng không được quá ướt. Khi trời mưa rất dễ bị ruồi vàng đục thân gây thối nhũn. Nếu trời đang mưa mà nắng hửng lên, nước mưa đọng lại, gặp nắng chiếu vào, giống như lăng kính hội tụ sẽ đốt cháy thân. Đấy là chưa kể đến một số loài ốc sên, nấm, sâu phá hoại… Chỉ hơi sơ sảy một chút là hỏng hết”- nghệ nhân Bảo Hưng chia sẻ.

Nghệ nhân Bảo Hưng bật mí kinh nghiệm thuần hóa lan rừng

Bảo Hưng thường xuyên tổ chức và tham gia các hoạt động thiện nguyện.

Anh cũng cho biết thêm, chơi lan không đơn thuần là thú vui mỗi khi rảnh rỗi mà còn ẩn chứa những triết lý nhân sinh vô cùng sâu sắc.

"Còn gì vui hơn khi giò lan rừng khô khốc, trơ trụi, trải qua bao mưa dập, gió vùi bỗng một ngày bật lên những bông hoa rực rỡ, thanh khiết. Ngắm thành quả sau bao ngày tháng vất vả, tâm hồn cũng trở nên thư thái lạ thường. Bao nhiêu âu lo về nhân sinh thế sự, bon chen ngoài xã hội bỗng vụt biến mất, còn lại chỉ là sự rộng rãi, an yên trong sâu thẳm tâm hồn", anh Bảo Hưng tâm sự.

Chính vì quan điểm này nên anh Bảo Hưng cũng thường xuyên gặp gỡ bạn bè có cùng sở thích để đàm đạo. Mỗi lần như vậy, anh không chỉ có thêm kinh nghiệm chăm sóc lan mà còn nhắn nhủ mình phải sống hướng thiện hơn. Như thế mới phải đạo của người tài tử với một loài hoa đẹp.

Nghệ nhân Bảo Hưng bật mí kinh nghiệm thuần hóa lan rừng

Với anh Bảo Hưng, sống là để cho đi chứ không phải là nhận của riêng mình.

Cùng với đó, anh Bảo Hưng cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội như các chương trình thiện nguyện ủng hộ đồng bào vùng lũ, vùng dịch, trẻ em vùng cao, gia đình chính sách, người già neo đơn... Bên cạnh việc trao tặng hiện vật giúp những mảnh đời bất hạnh sớm ngày vượt qua khó khăn trước mắt, anh cũng thường xuyên giới thiệu việc làm, giúp đỡ đào tạo nghề… để họ ổn định cuộc sống hơn.

Nói về điều này, anh Bảo Hưng nói: “Những chuyến đi thiện nguyện, tiếp xúc với nhiều mảnh đời, tôi học được rất nhiều điều. Hơn bao giờ hết, sống là để cho đi chứ không phải là nhận của riêng mình. Vậy nên, tôi luôn cố gắng chia sẻ hết sức trong khả năng của mình để giúp đỡ họ. Đồng thời, rủ nhiều anh em bạn bè làm thiện nguyện cùng mình. Một người thì không thể giúp đỡ được nhiều người. Nhưng nhiều cùng chung tay thì chắc chắn là sẽ có ít hơn những mảnh đời bất hạnh”- anh Bảo Hưng tâm sự.