Chuyến từ thiện 0 đồng của chàng MC giữa mùa dịch: Từ thiện là “thiện” từ trong tâm trước!

Holly1 09:06 23/09/2021

Suốt 3 tháng qua, MC Nam Hee đã cùng bạn bè của mình thực hiện mô hình "chợ 0 đồng", tiếp tế cho người dân thực phẩm và cả sức mạnh tinh thần trong cuộc chiến chống dịch.

Những lùm xùm về việc nghệ sĩ làm từ thiện vẫn là đang là tâm điểm của nhiều cuộc tranh cãi trên khắp các trang mạng xã hội. Có lẽ, đây là lúc công chúng cần một liều “vắc-xin tinh thần” hơn bao giờ hết - đó chính là những khía cạnh khác, tích cực và ấm áp hơn trong câu chuyện làm từ thiện của nghệ sĩ. 

Xuất thân là một VJ, sau đó theo đuổi công việc MC chuyên nghiệp và thử sức ở cả vai trò ca sĩ, hơn 10 năm hoạt động nghệ thuật, Nam Hee được biết đến là một MC có gương mặt “nam thần” và phong thái ngày càng đĩnh đạc. Khác với hình tượng “soái ca” hay những hình ảnh xuất hiện chuyên nghiệp tại các sự kiện thường ngày, những ngày này, trang cá nhân của Nam Hee lại được lấp đầy bằng những hình ảnh của gian hàng 0 đồng - mô hình được anh thực hiện tại khu vực quận 9 sau khi nhận được thực phẩm tiếp tế từ một số bạn bè và các mạnh thường quân.

Trong đó, nam MC thường xuất hiện trong trang phục đơn giản, trực tiếp hỗ trợ vận chuyển, đến trao từng suất quà tận nhà dân. Phía sau hình ảnh mộc mạc đó là nguồn năng lượng ấm áp của tinh thần sẻ chia và nhiều câu chuyện tích cực đáng để suy ngẫm lan tỏa trong thời điểm này. 

Chuyến từ thiện 0 đồng của chàng MC giữa mùa dịch: Từ thiện là “thiện” từ trong tâm trước!
MC Nam Hee đã cùng bạn bè hỗ trợ thực phẩm cho người dân trong mùa dịch.

Từng cãi nhau to với mẹ vì…“ham” làm từ thiện!

Nam Hee chia sẻ vào tháng 7 khi dịch bắt đầu bùng phát tại Sài Gòn, anh đã về nhà bố mẹ ở quận 9. Cũng trong thời gian này, Nam Hee đã chứng kiến được nhiều hoàn cảnh khó khăn, đa số là công nhân lao động thu nhập thấp sống ở các dãy trọ vì ở đây gần khu công nghệ cao và các khu công nghiệp. Vì vậy anh có ý định sẽ trích một ít tiền để mua những phần quà hỗ trợ cho người dân, đặc biệt là ở phường Tân Phú - nơi bị phong toả cách ly đầu tiên ở quận 9, đồng thời là nơi có nhiều ca nhiễm nhất. Dù cố gắng nhưng anh ý thức một mình thì không thể đủ sức để giúp tất cả mọi người, Nam Hee tâm sự: "Lần đầu tiên mình chủ động nhắn tin và gọi điện những người quen biết, các nhóm thiện nguyện lúc bấy giờ để xin hỗ trợ những phần quà như gạo, rau củ, sữa, trứng, mỳ tôm...".

Sau 2 ngày kêu gọi, anh nhận được hơn 300 phần quà. Lúc này quyết định đến từng nhà để trao tận tay người dân, số còn lại thì để dành cho mô hình gian hàng 0 đồng. "Chợ 0 đồng" ở khu vực quận 9 ra đời từ đó với tên gọi "Chia Sẻ Yêu Thương". Gian hàng chủ yếu cung cấp thực phẩm, người dân ai cần thì đến nhận. Vẫn là câu chuyện "Của cho không bằng cách cho", "chợ 0 đồng" của Nam Hee và những người bạn cùng chí hướng vì thế rôm rả tiếng nói cười suốt 3 tháng nay, đúng như tên gọi của nó, không chỉ chia sẻ vật chất mà còn là "chia sẻ yêu thương" và sự tử tế để mọi người cùng nhau đi qua mùa dịch vốn nhiều khó khăn.

Chuyến từ thiện 0 đồng của chàng MC giữa mùa dịch: Từ thiện là “thiện” từ trong tâm trước!
Nam Hee mở gian hàng "chợ 0 đồng"
Chuyến từ thiện 0 đồng của chàng MC giữa mùa dịch: Từ thiện là “thiện” từ trong tâm trước!
và trao thực phẩm tận tay người dân.

Ấm áp là vậy nhưng hành trình thiện nguyện của Nam Hee vẫn gặp một số trở ngại ban đầu mà rào cản đầu tiên chính là sự lo lắng của gia đình. Hiện cả Nam Hee và người thân đều đang ở khu vực tâm dịch, xung quanh có rất nhiều F0, vì lo cho sức khỏe của con trai nên mẹ anh không muốn anh trực tiếp đi phát quà mà gợi ý chỉ nên hoạt động mô hình "chợ 0 đồng". Nam Hee chia sẻ cũng vì vấn đề này, anh và mẹ đã tranh cãi gay gắt đến mức hai mẹ con không nói chuyện với nhau. Nhưng cuối cùng, anh vẫn thuyết phục được gia đình và tôn trọng ý kiến của mẹ, quyết định phân phát một nửa thực phẩm, nửa còn lại thì giữ cho gian hàng 0 đồng.

Dù đã cố gắng giữ an toàn cho mình và mọi người, Nam Hee trong quá trình làm từ thiện ở thời điểm này vẫn không tránh khỏi rủi ro về sức khỏe. Anh cho biết mình đã từng là F1 vì tiếp xúc với một chị hàng xóm: "Sau khi xét nghiệm phát hiện chị dương tính, mình cũng tự cách ly y tế tại nhà. Trong thời gian này mình cố gắng chăm sóc bản thân rất kỹ, giữ tinh thần lạc quan. May mắn là vẫn giữ được sức khỏe tốt đến hiện tại để tiếp tục hỗ trợ mọi người."

Chuyến từ thiện 0 đồng của chàng MC giữa mùa dịch: Từ thiện là “thiện” từ trong tâm trước!

Có lẽ bất kỳ ai theo đuổi công việc thiện nguyện đúng nghĩa cũng đều hiểu rằng: Làm từ thiện thì không ai hơn thua chuyện được mất, vì ngay ở khoảnh khắc cho đi ấy, chúng ta đã được nhận lại rất nhiều. Đó là sự ấm áp khi biết sẻ chia hay những khoảnh khắc cảm động để tự nhìn lại và nhắc nhở mình phải sống tử tế hơn nữa.

Với Nam Hee thì khoảnh khắc cảm động và khó quên nhất trong hơn 3 tháng thiện nguyện chính là lúc chứng kiến những người hàng xóm và đứa bé nhỏ chỉ khoảng 4 tuổi cùng mẹ đi cách ly vì bị dương tính: "Phòng trọ nhỏ ba mẹ con sinh sống nay còn lại một người chị gái 9 tuổi, bé khóc nấc khi đưa mẹ và em gái đi điều trị. May mắn là sau 3 tuần thì hai mẹ con đã khỏi bệnh trở về và đoàn tụ cùng gia đình. Chứng kiến hình ảnh đó mình cũng rất ấm lòng". 

Chuyến từ thiện 0 đồng của chàng MC giữa mùa dịch: Từ thiện là “thiện” từ trong tâm trước!

Từ thiện là “thiện” từ trong tâm mình trước

Khi được hỏi về những lùm xùm liên quan đến câu chuyện từ thiện của một số nghệ sĩ gần đây, bản thân cũng là một người hoạt động nghệ thuật, Nam Hee chia sẻ: "Đối với mình, từ thiện có rất nhiều cách, không làm cách này thì làm cách khác và quan trọng nhất xuất phát từ tâm trước." Nam MC khẳng định không phải vì ở vùng dịch hay trong thời điểm dịch bệnh mới làm từ thiện mà anh vốn theo đuổi những hoạt động thiện nguyện từ lâu.

Dù câu chuyện này có lẽ vẫn sẽ còn tiếp tục gây tranh cãi, nhưng Nam Hee chân thành tâm sự: "Mình quan niệm chỉ cần làm đúng, trong lòng mình cảm thấy vui và thoải mái là được... Mỗi một ngày thức dậy ta hãy làm một việc tốt dù nhỏ thôi, chẳng hạn như chia sẻ hay động viên những người thân quen cũng là một việc thiện. Thiện từ trong tâm, mình an vui trước rồi đến thiện những người xung quanh, gia đình và xã hội."

Hành trình thiện nguyện trong mùa dịch hẳn vẫn còn một số khó khăn, nhưng với Nam Hee, động lực lớn nhất là mong sao người thân, người dân xung quanh an toàn, mọi người khoẻ mạnh là được. Còn điều cần nhất lúc này có lẽ chỉ là những lời chia sẻ, sự động viên để cùng nhau lan tỏa năng lượng tích cực và giữ tinh thần lạc quan trong những ngày chống dịch.

Chuyến từ thiện 0 đồng của chàng MC giữa mùa dịch: Từ thiện là “thiện” từ trong tâm trước!

Công việc thiện nguyện mùa dịch khiến Nam Hee phải làm quen với một số xáo trộn trong sinh hoạt so với ngày thường. Nếu một ngày bình thường của trước đây anh có thói quen dậy sớm, xem tin tức và bắt đầu đi làm, chiều đi thì tập gym hoặc gặp gỡ bạn bè thì hiện tại tất cả những điều đó đã được thay bằng những công việc như nhận thực phẩm, xử lý, vận chuyển cho người dân... 

Dù đã làm quen được với "lịch trình" này nhưng giống với tất cả "những người con của Sài Gòn", Nam Hee chia sẻ mình cũng rất nhớ sự nhộn nhịp của thành phố và mong Sài Gòn sớm khỏe lại. Còn trong thời gian này, anh mong mọi người đều giữ được năng lượng tích cực, tinh thần lạc quan để cùng gặp lại nhau vào một ngày Sài Gòn sôi động như vốn dĩ.

Vy

Ảnh: Nhân vật cung cấp