24h
Yeah1 News

Khởi nghiệp nhiều gian nan, Lê Văn Nam sở hữu vườn lan đáng mơ ước

Thứ hai, 01/02/2021 | 10:12 (GMT+7)

Về Bảo Lộc – Lâm Đồng, tìm gặp những người chơi lan thành công, có tiếng, chúng tôi được giới thiệu một chàng trai thế hệ 9X, nhưng đã sớm thành công với một vườn lan khủng mà nhiều người mơ ước. Đó là Lê Văn Nam.

Không hề dễ dàng khi Lê Văn Nam trở thành ông chủ của một vườn lan với trị giá hàng triệu đô, hội tụ rất nhiều loài lan quý và hiếm, luôn được giới sành chơi săn đón tại đây.

Khởi nghiệp nhiều gian nan, Lê Văn Nam sở hữu vườn lan đáng mơ ước - ảnh 1
Khởi nghiệp nhiều gian nan, Lê Văn Nam sở hữu vườn lan đáng mơ ước - ảnh 2

Yêu lan từ những ngày còn nhỏ vào rừng chơi

Nhưng lắng nghe câu chuyện của Lê Văn Nam, người nghe mới hiểu, để đi tới thành công như hôm nay, anh đã phải đánh đổi bằng nhiều mất mát, bằng nhiều vất vả. Từ con số không tới giá trị tiền tỷ là cả một hành trình dài nhiều trải nghiệm.

Khi hỏi chuyện, thâm trầm, Lê Văn Nam nói với chúng rồi rằng: “Trước khi đến với công việc hiện tại, tôi đã phải trải qua nhiều năm vất vả mưu sinh. Từng phải nghỉ học ở nhà phụ gia đình rồi lên Sài Gòn làm đủ công việc gần 10 năm, tới tận năm 2013 tôi mới trở về quê hương để gây dựng sự nghiệp của mình”.

Dù những năm tháng vất vả trước đó, nhưng không làm Lê Văn Nam quên đi tình yêu của mình với hoa lan. Anh vẫn mang tình yêu ấy âm thầm và đau đáu trong từng ngày vất vả làm ăn nơi xứ người. Lê Văn Nam kể lại rằng, ngày nhỏ, anh hay vào rừng tìm các loài hoa lan về trồng. Cả rừng xanh mênh mông xuất hiện những cánh lan lóe lên như tín hiệu hi vọng và tin yêu trong lòng cậu bé Văn Nam ngày ấy.

Những lồng đèn, kim điệp, hoàng lan, lan hài... khiến anh mê mẩn. Nhưng chỉ tình yêu thôi chưa đủ, lúc ấy anh không có kinh nghiệm để duy trì sự sống cho những cành lan mang về.

Vốn yêu thích hoa lan từ khi còn nhỏ, thường xuyên vào rừng lấy các loài lan về trồng. Lúc đó, anh cho biết những khu rừng nơi anh sống còn rất nhiều loại hoa lan như lồng đèn, kim điệp, hoàng lan, lan hoài... Tuy vậy, do chưa có kinh nghiệm nên không nhiều lan sống được.

Khởi nghiệp nhiều gian nan, Lê Văn Nam sở hữu vườn lan đáng mơ ước - ảnh 3
Khởi nghiệp nhiều gian nan, Lê Văn Nam sở hữu vườn lan đáng mơ ước - ảnh 4

Quyết định nhập lan rừng về bán

Lê Văn Nam kể, có lần đang cà phê với bạn ở thành phố Bảo Lộc, anh chứng kiến cảnh những người đồng bào họ mang lan xuống bán. Thật trùng hợp, đó lại là những dòng lan anh từng trồng ngày nhỏ nhưng không thành. Lúc này, anh lân la hỏi chuyện, cũng mua vài giỏ lan về nhà trồng thử, rồi bán. May là có khách rồi khách dần đông lên.

Anh quyết định lấy lan rừng về bán từ đó.

Nhưng quyết định vậy thôi, đó cũng là bắt đầu cho một hành trình dài nhiều gian khổ. Lê Văn Nam trăn trở rất nhiều khi không có tiền để đầu tư. Rồi anh quyết định mượn tiền để thuê người đi rừng lấy lan về bán cho mình. Vẫn còn cảm giác phấp phỏng, lo âu vì anh chưa từng làm việc ấy nhuần nhuyễn. Xen cả những hoài nghi về thành công. Nhưng anh vẫn dấn bước.

Và người đi rừng mang lan về cho anh. Có cả những cây xấu, bị gãy. Nhưng Lê Văn Nam đón nhận tất cả và mang về trồng đợi khi cây đẹp sẽ đem đi bán. Đầu năm 2015, anh phát hiện nhiều người bán lan rừng trên facebook nên cũng bắt đầu học theo.

Chia sẻ về những ngày đầu, 9x cho biết anh đăng bán hoa lan trên các hội nhóm về lan rừng. Tuy vậy, vì là người mới nên công việc cũng rất khó khăn. Phải mất một thời gian dài anh mới khẳng định được uy tín của mình và ngày càng nhiều người tìm tới anh để mua lan rừng.

Khởi nghiệp nhiều gian nan, Lê Văn Nam sở hữu vườn lan đáng mơ ước - ảnh 5

Quyết định nhập thêm nhiều dòng hoa khác

Cứ như thế, công việc theo guồng quay của nó. Giờ đây, Lê Văn Nam không chỉ có nguồn cung cấp lan là những người đi rừng mà còn nhập lan từ các vùng lân cận để bán. Anh cũng có cơ duyên với lan giả hạc từ đó. Dòng lan này còn có tên là điệp nở hè, vốn bán rất chạy, đa dạng mặt hoa và mùi thơm lạ, quyến rũ. Người yêu lan, lan không phụ. Trong một lần tình cờ, anh phát hiện ra một nụ hoa lạ trong khóm lan giả hạc của mình. Sau khi nở, giỏ hoa này được bán với giá rất cao.

Khởi nghiệp nhiều gian nan, Lê Văn Nam sở hữu vườn lan đáng mơ ước - ảnh 6

Nhận thấy giá trị của những dòng lan vas như vas aba trắng tuyền, vas sơ mi, ám bệt mũi trắng... anh bắt đầu đầu tư số tiền không nhỏ để trồng và kinh doanh những loại hoa này. Tới giờ, vườn lan của anh đã sở hữu nhiều loài quý hiếm như Bảo duy mày ngày, Khổng tước, Nàng thơ...

Không chỉ Lê Văn Nam mà nhiều nhà đầu tư và nghiên cứu về thị trường lan đều nhận định đây là ngành nông nghiệp đang trên đà phát triển và giúp cho những ai từng yêu và đam mê với lan trở thành ông chủ thực sự nếu như biết tìm hiểu và gieo trồng. Mơ ước của chàng trai trẻ là lan của anh, không chỉ được yêu mến ở Việt Nam mà còn vươn ra thị trường quốc tế.

Tìm hiểu thêm về Lê Văn Nam tại: https://www.facebook.com/VuonLanNamLe/

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: hoa lan   vườn lan   Lê Văn Nam  

Cùng chuyên mục