24h
Yeah1 News

Khi người trẻ trở thành cầu nối gắn kết những mảnh đời LGBT bất hạnh

Chủ nhật, 12/09/2021 | 14:22 (GMT+7)

Cậu bạn này đã dành hơn 8 năm để đồng hành, kết nối những số phận thuộc cộng đồng LGBT và giúp đỡ hàng trăm mảnh đời bất hạnh tìm được ánh sáng hạnh phúc của chính mình.

Tùng Văn Lưu Khiết không còn là cái tên quá xa lạ đối với giới trẻ, đặc biệt là những bạn thường xuyên tìm hiểu về cộng đồng LGBT tại Việt Nam. Tổ chức Sắc màu Cuộc sống Việt Nam do Tùng Văn Lưu Khiết đảm trách đã trở thành nơi lan tỏa yêu thương mang giá trị tinh thần to lớn với các bạn LGBT có cuộc đời kém may mắn.

Lưu Khiết từng đại diện cộng đồng đối thoại với Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink tại một hội nghị ở Trung tâm Hoa Kỳ.
Lưu Khiết từng đại diện cộng đồng đối thoại với Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink tại một hội nghị ở Trung tâm Hoa Kỳ.

Từ câu chuyện thực tế đến “ngọn gió” cho đời

Theo thống kê từ năm 2018 chỉ ra rằng, tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm quan hệ tình dục đồng giới nam có cao hơn so với các nhóm khác. Con số này còn có dấu hiệu tăng rõ rệt theo từng năm và được dự báo trở thành nhóm chiếm tỉ lệ lớn nhất trong tổng số những trường hợp nhiễm HIV thời gian tới. Chính vì lẽ đó nên hiện nay, nhiều nhóm hoạt động vì cộng đồng với định hướng giáo dục nhận thức giúp người LGBT tránh xa nguy cơ nhiễm HIV xuất hiện ngày càng nhiều.

Lưu Khiết (ngoài cùng, bên phải) điều phối một hội thảo về thuốc PrEP do Cục Phòng Chống HIV/AIDS do Bộ Y Tế khởi xướng
Lưu Khiết (ngoài cùng, bên phải) điều phối một hội thảo về thuốc PrEP do Cục Phòng Chống HIV/AIDS do Bộ Y Tế khởi xướng

Tùng Văn Lưu Khiết - chàng thanh niên ngoài 30 tuổi với gần 10 năm làm công việc tuyên truyền nhận thức về “căn bệnh thế kỷ” này chia sẻ, một trong những lý do khiến anh gắn bó với nghề xuất phát từ câu chuyện bất hạnh của người bạn 7 năm về trước. Lưu Khiết cho biết, trong quãng thời gian bôn ba khắp nơi để giúp đỡ mọi người, có một trường hợp mà mỗi khi anh nhớ đến đều cảm thấy đau lòng:

“Em ấy mới học lớp 10, sau khi được hỗ trợ xét nghiệm thì cho kết quả dương tính với HIV. Lúc ấy em ấy ngây thơ và vô tư lắm, em ấy tin rằng có bệnh thì chỉ việc uống thuốc thôi. Vốn muốn định cư ở nước ngoài nhưng gia đình em ấy phản đối vì lo sợ sẽ có thêm gánh nặng của bệnh nhân HIV xa xứ. Từ đó em cảm thấy HIV như một bản án, dù nó chỉ là một loại bệnh suy giảm miễn dịch do virus gây ra nhưng vẫn vô cùng áp lực”.

Khi người trẻ trở thành cầu nối gắn kết những mảnh đời LGBT bất hạnh - ảnh 3
Khi người trẻ trở thành cầu nối gắn kết những mảnh đời LGBT bất hạnh - ảnh 4

Lưu Khiết cùng tổ chức đã đi đến nhiều nơi, từ miền núi xa xôi đến khu vực thành thị đồng bằng, được tiếp cận nhiều số phận khó khăn trong cộng đồng LGBT dễ bị tổn thương đã giúp bản thân anh có thêm nhiều trải nghiệm sống, cống hiến sức mình vì cuộc đời.

“Họ thường bị cho là đứng bên lề của xã hội, mặc dù bây giờ đã có nhiều định nghĩa phát triển về bình đẳng giới nhưng dẫu sao thì họ cũng bị gán ghép với những nguồn lây nhiễm HIV. Ngoài việc tổ chức tư vấn, chúng mình còn cung cấp các vật phẩm giúp giảm thiểu tác hại trong quan hệ như thuốc PrEP, bao cao su, gel bôi trơn...”

“Dịch Covid-19 nhưng vẫn không quên nhiệm vụ, tự thấy mình cũng... liều”

Không những tự tìm hiểu, tham gia tư vấn cho các bạn thuộc nhóm LGBT về căn bệnh HIV mà Lưu Khiết còn có hơn 8 năm đồng hành cùng Tổ chức Sắc màu Cuộc sống Việt Nam (The Color of Life Vietnam). Thông qua các hoạt động vì cộng đồng, nhóm của Lưu Khiết đã cung cấp xét nghiệm miễn phí 100% cho những ai có nhu cầu, hỗ trợ sức khỏe tinh thần, kết nối điều trị, xây dựng sản phẩm mang thông điệp tích cực về HIV/AIDS, chống phân biệt đối xử đặc biệt là các đối tượng trẻ.

Anh từng tham gia thảo luận tìm ra rào cản tiếp cận các biện pháp bảo vệ sức khỏe tình dục với vai trò Chuyên gia Cộng đồng
Anh từng tham gia thảo luận tìm ra rào cản tiếp cận các biện pháp bảo vệ sức khỏe tình dục với vai trò Chuyên gia Cộng đồng

Khi được hỏi về công việc của tổ chức trong mùa dịch Covid-19, Lưu Khiết không ngại chia sẻ: “Chúng mình đã cố gắng gửi nhiều sản phẩm test HIV đến tận nhà cho các bạn có yêu cầu, duy trì việc tư vấn online, nối dài cánh tay với các ban ngành y tế bằng cách phối hợp mạng lưới tổ chức để chuyển các loại thuốc điều trị dự phòng HIV (ARV, PrEP) đến tay những người đang điều trị”.

Ngoài việc chuyên môn, nhóm của Lưu Khiết còn làm nhiều công tác thiện nguyện giúp đỡ người dân vượt qua mùa dịch: “Nhiều khi thấy các anh em như mình cũng... liều, đi làm thiện nguyện nhưng cũng sợ Cô-vy lắm, nhận thuốc rồi chuyển thuốc, có khi còn bị nhắc nhở nhưng thôi than thở chút rồi lại lấy sức đi làm tiếp!”.

Chàng thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết luôn rạng rỡ tiếng cười trong các chiến dịch truyền thông ngay tại đường phố.
Chàng thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết luôn rạng rỡ tiếng cười trong các chiến dịch truyền thông ngay tại đường phố.

Được biết sau khi dịch bệnh Covid-19 qua đi, cộng đồng khôi phục “bình thường mới”, tổ chức của Lưu Khiết sẽ gấp rút thực hiện nhiều kế hoạch tuyên truyền trực tiếp hơn, để các bạn trẻ có cơ hội được tiếp xúc với thông tin về căn bệnh HIV cũng như nhận được điều trị kịp thời.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: cộng đồng LGBT   LGBT   HIV  

Cùng chuyên mục