Yeah1 News

Khám phá nghệ thuật kể chuyện “Thổi hồn” vào truyện tranh cùng COMINK

Thứ hai, 13/02/2023 | 10:30 (GMT+7)

Nhằm đào tạo cũng như truyền cảm hứng đến các thí sinh tham gia, cuộc thi Sáng tác truyện tranh COMINK Comic Contest 2022 đã tổ chức buổi Workshop đầu tiên với chủ đề “Nghệ thuật phát triển kịch bản truyện tranh” tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 11/02 vừa qua. Sự kiện đã diễn ra với gần 100 thí sinh tham gia đã phần nào đem lại cho các bạn trẻ những kiến thức chuyên ngành và thực tiễn cũng như được giải đáp các thắc mắc trực tiếp từ các diễn giả.

Buổi Workshop được tổ chức dành riêng cho các thí sinh tài năng lọt vào vòng 2 của cuộc thi với sự tham gia chia sẻ từ 2 chuyên gia trong ngành, đó chính là Đạo diễn Charlie Nguyễn – nhà sáng lập COMINK Studio và Thạc sĩ Nguyễn Thị Bảo Khanh - Giảng viên ngành Thiết kế đồ họa trường ĐH Hoa Sen. Tại đây, các diễn giả đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc lên kịch bản sẽ quyết định đến chất lượng cuối cùng của một tác phẩm truyện tranh.Nội dung kịch bản sẽ là dấu ấn xuyên suốt tác phẩm cũng như định hình cấu trúc của câu chuyện, bao gồm tuyến nhân vật, lời thoại và bố cục. Một kịch bản tốt sẽ giúp các tác giả dễ dàng phác họa nên phần hình ảnh cho tác phẩm cũng như đảm bảo câu chuyện diễn ra một cách trôi chảy và hợp lý.

Khám phá nghệ thuật kể chuyện “Thổi hồn” vào truyện tranh cùng COMINK - ảnh 1

Buổi Workshop với chủ đề “Nghệ thuật phát triển kịch bản truyện tranh” chia sẻ từ 2 chuyên gia trong ngành – Đạo diễn Charlie Nguyễn – nhà sáng lập COMINK Studio và Thạc sĩ Nguyễn Thị Bảo Khanh - Giảng viên ngành Thiết kế đồ họa trường ĐH Hoa Sen. Tại buổi Workshop, các thí sinh đã được hướng dẫn cách để lên một kịch bản hoàn chỉnh, rõ ràng và hiệu quả. Bên cạnh đó, các bạn cũng được tìm hiểu những phương pháp để phát triển một câu chuyện tạo được sự cân bằng giữa nội dung và hình ảnh. Các diễn giả cũng khuyến khích mỗi tác giả đầu tư nhiều thời gian để phát triển một kịch bản tốt trước khi bắt tay vào những yếu tố hình ảnh của tác phẩm. Buổi Workshop cũng cung cấp thêm các kiến thức đa dạng về cấu trúc câu chuyện, nghệ thuật kể chuyện thông qua hình ảnh và xây dựng tuyến nhân vật.Các thí sinh đã có cơ hội trao đổi trực tuyến với diễn giả trên những quan điểm cá nhân về sáng tác truyện tranh, đặt câu hỏi và học hỏi thêm từ giải đáp của các diễn giả. Những kiến thức và kinh nghiệm truyền đạt tại buổi Workshop sẽ là nguồn cảm hứng để các tác giả truyện tranh tiếp tục chặng đường sáng tác và nâng tầm tác phẩm của mình ở những vòng tiếp theo của cuộc thi.

Khám phá nghệ thuật kể chuyện “Thổi hồn” vào truyện tranh cùng COMINK - ảnh 2

Các thí sinh đã có cơ hội trao đổi trực tuyến với diễn giả trên những quan điểm cá nhân về sáng tác truyện tranh, đặt câu hỏi và học hỏi thêm từ kinh nghiệm của các diễn giả.Bạn Khánh Như, một trong số những thí sinh tham gia chia sẻ: “Buổi Workshop rất thú vị và mang lại rất nhiều kiến thức hay cho em. Các diễn giả đã giúp em giải đáp được rất nhiều câu hỏi mình đặt ra trong quá trình sáng tác và giúp em tự tin hơn để hoàn thiện tác phẩm. Thông thường, chúng em sẽ tìm hiểu về cách sáng tác truyện tranh trên những nguồn trang thông tin trực tuyến song vẫn còn nhiều mặt hạn chế.”

Khám phá nghệ thuật kể chuyện “Thổi hồn” vào truyện tranh cùng COMINK - ảnh 3

Buổi Workshop đánh dấu bước khởi đầu thành công của cuộc thi trong việc đào tạo và phát triển kĩ năng cho các tài năng trẻ trong lĩnh vực truyện tranh.Buổi Workshop đã kết thúc và nhận được sự phản hồi tích cực của các thí sinh, đánh dấu bước khởi đầu thành công của cuộc thi trong việc đào tạo và phát triển kĩ năng cho các tài năng trẻ trong lĩnh vực truyện tranh. Các thí sinh đã có cho mình những kết nối mới trong cùng lĩnh vực, cùng chia sẻ ý tưởng và học hỏi thêm từ nhau để chinh phục các vòng tiếp theo của cuộc thi. COMINK Comic Contest 2022 hứa hẹn sẽ mang đến cho nền truyện tranh Việt những màu sắc mới mẻ, tiếp bước cho sự phát triển của một thế hệ ngòi bút trẻ đầy tài năng.Theo dõi những cập nhật mới nhất từ COMINK Comic Contest 2022 tại: https://comink.com.vn/