Học tập từ trải nghiệm – Nghe tưởng mới nhưng hóa ra có trường Đại Học đã theo đuổi từ chục năm trước

Diem My 09:00 23/07/2021

Cách đây 15 năm, ngay từ ngày đầu thành lập, ĐH FPT đã chú trọng đến yếu tố trải nghiệm cho sinh viên: từ học hành, ăn ở đến hoạt động sự kiện. Những kiến thức và kỹ năng có được từ trải nghiệm ở trường ĐH góp phần giúp nhiều sinh viên ĐH FPT đạt được thành công.

ĐH trải nghiệm

Cách đây 15 năm, khi “trải nghiệm” còn là khái niệm rất mới mẻ đối với đa phần sinh viên, phụ huynh và cả những người làm giáo dục đại học thì ĐH FPT đã đưa sinh viên của mình đi từ trải nghiệm thú vị này đến trải nghiệm bất ngờ khác.

Học tập từ trải nghiệm – Nghe tưởng mới nhưng hóa ra có trường Đại Học đã theo đuổi từ chục năm trước

Sinh viên ĐH FPT trải nghiệm học kỳ quân sự từ năm nhất

Vừa vào năm đầu, tất cả tân sinh viên gói ghém tư trang, lên đường thực hiện “Học kỳ quân sự”. Các bạn trẻ hầu như chỉ biết sách vở, giải trí nay phải làm quen với việc dậy từ sớm thao luyện mỗi ngày như những người lính thực thụ trong vòng 1 tháng. Cuộc sống tự lập, tự làm quen với bạn bè, thầy cô, hòa mình vào việc học và các sự kiện sinh viên ở khu quân sự cũng trở thành những thử thách đầy tính trải nghiệm với sinh viên ĐH FPT.

Bất kỳ sinh viên ĐH FPT nào, muốn học chuyên ngành cũng đều phải đạt chuẩn đầu vào tiếng Anh, vượt qua lam đai 2 Vovinam và hoàn thành môn học nhạc cụ dân tộc. Tiếng Anh có thể là yêu cầu khá quen thuộc nhưng học Việt Võ Đạo và chơi thành thạo một trong 6 loại nhạc cụ: đàn bầu, đàn nhị, đàn tranh, sáo trúc, đàn nguyệt, đàn tỳ bà có lẽ là trải nghiệm lần đầu trong đời của nhiều sinh viên.

Học tập từ trải nghiệm – Nghe tưởng mới nhưng hóa ra có trường Đại Học đã theo đuổi từ chục năm trước

Học nhạc cụ dân tộc là một trong những trải nghiệm ấn tượng với nhiều bạn trẻ ở ĐH FPT

Sinh viên ĐH FPT được học hoàn toàn bằng giáo trình nước ngoài có bản quyền từ các nhà xuất bản uy tín thế giới. 100% sinh viên được khuyến khích ít nhất có một lần đi nước ngoài trong quá trình học thông qua chương trình học kỳ nước ngoài, trao đổi sinh viên, giao lưu văn hóa. Trải nghiệm dấn thân vào một cuộc sống hoàn toàn mới ở một đất nước xa lạ khiến sinh viên không chỉ học được kiến thức mà còn tự trang bị nhiều kinh nghiệm thực tiễn, kỹ năng thích ứng linh hoạt.

100% sinh viên ĐH FPT được thực tập doanh nghiệp trước khi tốt nghiệp để hiểu môi trường làm việc, yêu cầu thực tiễn của thị trường lao động với nhân sự trẻ. Ngoài học tập, sinh viên ĐH FPT còn có hơn 40 CLB và vô vàn sự kiện để tham gia trong suốt 4 năm học. Đời sống nội trú của các bạn cũng được chăm chút khi học xá tích hợp tiện ích như nhà ăn, ký túc xá, siêu thị. Khuôn viên trong lành với nhiều cây xanh và không khí thân thiện, cởi mở giữa sinh viên với nhau và với cán bộ giảng viên.

Thành công của SV ĐH trải nghiệm

Từ môi trường giàu trải nghiệm ở ĐH FPT, nhiều sinh viên đã vận dụng được kiến thức, kỹ năng được học vào thực tế, trưởng thành và kiến tạo nên những thành công trên nhiều lĩnh vực.

Võ Thanh Quảng thể hiện năng khiếu và đam mê tin học từ khi còn là học sinh phổ thông ở Nghệ An. Vào ĐH FPT với học bổng toàn phần, Thanh Quảng có thêm nhiều trải nghiệm học tập và ứng dụng công nghệ. Cựu sinh viên ĐH FPT đi làm sớm từ năm thứ 3. Đồ án tốt nghiệp chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của Quảng được đánh giá xuất sắc. Chỉ 1 năm sau khi ra trường, Quảng mạnh dạn khởi nghiệp với Công ty Cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam. Start-up của Quảng được nhiều người nhất là giới trẻ biết đến và từng sở hữu website haivl ăn khách bậc nhất giai đoạn cách đây 5 năm.

Học tập từ trải nghiệm – Nghe tưởng mới nhưng hóa ra có trường Đại Học đã theo đuổi từ chục năm trước

Những cựu sinh viên thành công trên nhiều lĩnh vực nhờ trải nghiệm có được từ ĐH FPT

Trần Trung Hiếu cũng là một trong những CEO công ty khởi nghiệp đạt được thành công nhờ trải nghiệm công nghệ và làm việc sớm từ khi còn là sinh viên ĐH FPT. Xuất phát từ một sản phẩm đồ án tốt nghiệp, TopCV – website tạo CV trực tuyến của Hiếu thương mại hóa thành công, trở thành một trong những ứng dụng tạo CV được nhiều người Việt sử dụng nhất. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp các mẫu CV, TopCV còn là nền tảng kết nối, tạo cơ hội việc làm đầu tiên tại Việt Nam, mở rộng cơ hội tìm kiếm việc làm và ứng viên không chỉ cho sinh viên và những đối tượng có nhu cầu mà còn cho các doanh nghiệp.

Nếu như Võ Thanh Quảng hay Trần Trung Hiếu là những cựu sinh viên ĐH FPT thành công nhờ trải nghiệm học tập thì Nguyễn Hữu Quyên lại là đại diện cho những người trẻ truyền cảm hứng nhờ hành trình trải nghiệm cuộc sống của bản thân. Coi việc du lịch khắp 5 châu là 1 cách học hỏi và trải nghiệm, Nguyễn Hữu Quyên luôn nỗ lực từng ngày để có cơ hội thực hiện mơ ước. Khi đang là sinh viên, Nguyễn Hữu Quyên đã giành được suất học bổng trao đổi sinh viên với đại học ShinShu tại Nagano (Nhật Bản) dành riêng cho sinh viên ĐH FPT, bước đầu hiện thực hóa ước mơ ngao du khắp đó đây của mình.