Hành trình đặc biệt của ông chủ vườn lan Nguyễn Hữu Hiệp nổi tiếng Hà thành

Thuong Nguyen 17:25 10/03/2021

Vùng đất Quảng An, Tây Hồ vốn nổi tiếng là thiên đường của nhiều loài hoa khoe sắc. Thế nhưng, có một khu vườn trồng một loài hoa khá đặc biệt, không “đụng hàng” với người khác chính là vườn lan của doanh nhân Nguyễn Hữu Hiệp.

Thực hiện niềm đam mê từ thuở nhỏ nhờ biến cố bất ngờ

Anh tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Hiệp, sinh năm 1970 tại Hà Nội. Trước khi được biết đến là một ông chủ vườn lan có tiếng, anh chính là một doanh nhân ở mảnh đất Hà thành.

Cơ duyên đến với hoa lan của anh cũng rất tình cờ. Năm 2013, khi gặp một số công việc trục trặc khiến anh bị stress, mất cân bằng trong cuộc sống. Lúc đó, anh cho biết mọi thứ thật bế tắc và áp lực khiến anh mệt mỏi, thậm chí trầm cảm cả một thời gian.

Hành trình đặc biệt của ông chủ vườn lan Nguyễn Hữu Hiệp nổi tiếng Hà thành

Khi đó, với mong muốn cân bằng lại cuộc sống cũng như làm một điều mới mẻ trong cuộc sống, anh quyết định tìm lại niềm đam mê thủa nhỏ của mình. Đó chính là thú chơi hoa lan.

Nguyễn Hữu Hiệp chia sẻ: “Những giò lan đầu tiên được tôi mua từ chợ Bưởi, chợ lan ở Hà Đông. Rồi sau đó, tôi tìm kiếm thêm ở trên mạng cũng như các nhà vườn để sưu tầm được nhiều giống hơn về trồng và nhân giống”.

Từ những chậu lan đầu tiên, đến giờ khu vườn lan của Nguyễn Hữu Hiệp giờ đã có hàng trăm chậu lan thuộc các loài khác nhau. Không chỉ lan rừng, khu vườn của anh còn rất nhiều loại lan đột biến như Đai châu, Phi điệp, Tam bảo sắc…

Không chỉ cất công đi sưu tầm, anh còn tự mình nhân giống bởi theo anh đây là cách hiệu quả và kinh tế nhất mà bất cứ người chơi lan nào cũng cần phải biết. Nó cũng là cách bền vững cho sự phát triển của một vườn lan.

Hành trình đặc biệt của ông chủ vườn lan Nguyễn Hữu Hiệp nổi tiếng Hà thành

Chia sẻ kinh nghiệm, đặt tình yêu vào lan đột biến

Cũng như rất nhiều người chơi lan khác, thời gian đầu Nguyễn Hữu Hiệp cũng có không ít thất bại và khó khăn. Anh cho biết, vì thiếu kinh nghiệm nên thời gian đầu lan bị bệnh cũng như bị chết không ít. Những cây còn sống thì còi cọc, ra hoa không đẹp.

Một thời gian dài sau đó, anh lang thang trên mạng tìm hiểu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm trong các hội nhóm. Anh cũng được các anh em trong giới chơi lan giúp đỡ, truyền đạt nhiều kinh nghiệm quý báu để trồng loài hoa này.

Hành trình đặc biệt của ông chủ vườn lan Nguyễn Hữu Hiệp nổi tiếng Hà thành

Chia sẻ kinh nghiệm với những người bắt đầu chơi lan, Nguyễn Hữu Hiệp cho biết hoa lan vốn là loài hoa vương giả. Chính vì thế, khi trồng lan cần trang bị kĩ kiến thức, chọn mua lan từ những nguồn uy tín mới có thể thành công.

Trong vườn lan của mình, anh đặc biệt dành tình cảm cho những loài lan đột biến. Anh chia sẻ: “Không chỉ tôi mà rất nhiều người trong giới chơi lan đều yêu thích những loài lan đột biến.

Cả nghìn, cả vạn cây lan mới có một cây đột biến. Chính vì thế, lan đột biến rất quý hiếm. Không chỉ vậy, lan đột biến còn rất đẹp và có vẻ bề ngoài hút hồn bất cứ ai đã trót yêu loài hoa này”.

Hành trình đặc biệt của ông chủ vườn lan Nguyễn Hữu Hiệp nổi tiếng Hà thành

Từ một doanh nhân tới một ông chủ vườn lan thành công, Nguyễn Hữu Hiệp hy vọng sẽ sưu tầm được nhiều hơn nữa các loài lan trong vào khu vườn của mình. Anh cũng hy vọng sẽ xây dựng được một cộng đồng những người có cùng đam mê với loài hoa quý này.

Tìm hiều thêm thông tin về Nguyễn Hữu Hiệp tại https://www.facebook.com/hanguyen.huu.165