Dương Thị Lệ - Truyền nhân của lương y Triệu Thị Dung - Tâm huyết với những bài thuốc gia truyền

Thuong Nguyen 10:00 26/08/2021

Dương Thị Lệ là con gái của lương y Triệu Thị Dung và cũng là truyền nhân sẽ tiếp quản công việc bốc thuốc nam gia truyền của gia đình trong tương lai.

Dương Thị Lệ luôn tâm huyết với những bài thuốc nam gia truyền của gia đình

Dương Thị Lệ sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống bốc thuốc nam gia truyền đến nay cũng đã 4 đời. Thuở nhỏ do được tiếp cận từ rất sớm với các vị thuốc nam, tận mắt chứng kiến mẹ của mình hàng ngày đi hái thuốc, sơ chế và bốc thuốc cho người bệnh, phần nào chị cũng bị ảnh hưởng bởi công việc này. Không những thế, hàng ngày chị vẫn được mẹ cho đi theo vào rừng hái thuốc, giúp chị nhận diện các vị thuốc nam một cách chính xác, thuần thục nhất.

Dương Thị Lệ - Truyền nhân của lương y Triệu Thị Dung - Tâm huyết với những bài thuốc gia truyền

Lương y Triệu Thị Dung luôn cố gắng truyền dạy kinh nghiệm bốc thuốc cho con gái của mình

Với sự chỉ bảo tận tình của mẹ, chẳng bao lâu chị Dương Thị Lệ có thể nằm lòng tất cả các vị thuốc nam, cũng như cách sơ chế thuốc đúng kỹ thuật, không làm mất đi dược tính trong từng lá thuốc. Đây chính là một trong những nền tảng quan trọng tạo tiền đề để đưa chị đến với con đường y sĩ chữa bệnh cứu người như ngày hôm nay.

Được biết mẹ của chị Dương Thị Lệ chính là lương y Triệu Thị Dung nổi tiếng với nghề bốc thuốc nam chữa bệnh mãn tính. Lương y Triệu Thị Dung là truyền nhân đời thứ 4 của gia đình đã có thâm niên hơn 30 năm gắn bó với nghề, tiếng tăm của lương y được nhiều người trong Nam ngoài Bắc biết đến. Không những thế, đối với những người bệnh gặp khó khăn về kinh tế, lương y Triệu Thị Dung đều cố gắng hỗ trợ họ về mọi mặt. Chính vì vậy đã có không biết bao nhiêu người cảm phục trước sự tài hoa trong nghề bốc thuốc cũng như sự ân cần, chu đáo của bà.

Dương Thị Lệ - Truyền nhân của lương y Triệu Thị Dung - Tâm huyết với những bài thuốc gia truyền

Chị Dương Thị Lệ tốt nghiệp y sĩ y học cổ truyền tại Trường Trung cấp y - dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Cũng chính bởi là con gái của lương y tài ba, chị Dương Thị Lệ có nhiều cơ hội để học hỏi kinh nghiệm bốc thuốc từ mẹ của mình. Bởi thế cho nên tay nghề của chị ngày càng được cải thiện một cách đáng kể. Đến thời điểm hiện tại chị vẫn cùng mẹ của mình ngày đêm hái thuốc, sơ chế thuốc và bốc thuốc cho người bệnh.

Luôn nỗ lực trong việc học tập nâng cao kiến thức

Mặc dù chị Dương Thị Lệ đã được lương y Triệu Thị Dung truyền dạy cho nhiều kinh nghiệm quý trong việc bốc thuốc nam. Thế nhưng để có thể hành nghề khám chữa bệnh hợp pháp, chị phải được đào tạo qua trường lớp và không ngừng nâng cao bổ sung kiến thức cho bản thân. Chính vì vậy chị Lệ đã đăng ký học y sĩ y học cổ truyền tại Trường Trung cấp y - dược Tuệ Tĩnh Hà Nội. Hiện chị đã tốt nghiệp và xếp loại Giỏi. Không những thế, chị còn được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Dương Thị Lệ - Truyền nhân của lương y Triệu Thị Dung - Tâm huyết với những bài thuốc gia truyền

Chị Lệ được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Không tự mãn với bản thân, chị Dương Thị Lệ vẫn ngày đêm nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm không chỉ từ mẹ của mình, mà còn từ các lương y khác để có thể nâng cao kiến thức chuyên môn cho bản thân, để nối nghiệp gia đình sau này. Đặc biệt có thể chữa bệnh cho nhiều người hơn.

“Hiện tại, tôi đã được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh và được mẹ truyền dạy nghề bốc thuốc của gia đình. Thế nhưng bản thân tôi biết rằng, để có thể trở thành một thầy thuốc giỏi, chữa được nhiều bệnh cho mọi người tôi cần phải nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa” - chị Dương Thị Lệ chia sẻ.

Hy vọng rằng với những nỗ lực của chị Lệ và lương y Triệu Thị Dung, trong tương lai chúng ta sẽ có nhiều bài thuốc hay hơn nữa để có thể chữa được nhiều bệnh mạn tính hơn nữa.