Đỗ Xuân Huy - Cậu bé bị cô lập đã thay đổi cái nhìn của người khác về bản thân như thế nào?

Thuong Nguyen 18:00 10/06/2021

Trên cuộc đời này, mỗi người chúng ta sinh ra ai cũng có một khuyết điểm riêng, không ai có thể tự tin nói rằng tôi là một người hoàn hảo, bởi lẽ chính xã hội này sẽ đào bới ra được khuyết điểm của bạn.

Và câu chuyện về nhân vật của chúng tôi sẽ là minh chứng về việc dù không hoàn hảo nhưng chính con người ấy lại lấy khuyết điểm đó làm động lực để thay đổi bản thân để có một thành tựu đáng khâm phục.

Đỗ Xuân Huy - Cậu bé bị cô lập đã thay đổi cái nhìn của người khác về bản thân như thế nào?

Cậu bé nghịch ngợm, các bạn cô lập nhưng ẩn sâu là đứa con hiểu chuyện

Đỗ Xuân Huy - hay còn được gọi với cái tên Huy Xoăn - là chàng trai 9x sinh ra và lớn lên trong một gia đình bình thường tại Hà Nội. Cuộc sống tuy giản đơn, bố làm lái xe, mẹ làm nội trợ để nuôi hai anh em Huy khôn lớn. Gia cảnh tuy không giàu có nhưng hàng ngày lại rất hạnh phúc, hòa thuận. 

Tuy nhiên, vào giai đoạn cuối cấp 1, đầu cấp 2, Huy lại là một cậu bé vô cùng nghịch ngợm tại trường lớp. Do những trò đùa nghịch của cậu bé gây ảnh hưởng tới lớp nên thầy chủ nhiệm đã gọi bố mẹ Huy lên trường và trực tiếp phê bình. Nhìn thấy sự thất vọng của bố mẹ nơi đáy mắt cộng với câu nói: “Biết như thế này, đã không sinh nó ra!”. 

Đỗ Xuân Huy - Cậu bé bị cô lập đã thay đổi cái nhìn của người khác về bản thân như thế nào?

Câu nói ấy thực sự đã làm cho Huy thức tỉnh. Thầy giáo xếp cậu ngồi tại một góc lớp, bạn bè cô lập cậu. Tất cả giống như đã châm ngòi cho quyết tâm thay đổi của một cậu bé 12 tuổi. Huy khi ấy bắt đầu có thái độ rất nghiêm túc trong học tập, không la cà khi về nhà nữa mà thật sự trở thành một người khác hoàn toàn trước cái nhìn của bố mẹ. Cuối lớp 6, trong kì thi toán của lớp, chỉ có Huy và một bạn gái khác được điểm 10. Lần đầu tiên Huy được thầy tuyên dương trực tiếp trước lớp không chỉ vì điểm số mà còn là sự thay đổi vô cùng bất ngờ ở tính cách và phong thái học tập của cậu. Từ thời điểm đó, Huy cố gắng học hành và tham dự đội tuyển thi quốc gia môn Vật Lý. Cậu bé ấy luôn được học sinh giỏi và đạt thành tích xuất sắc từ đó về các cấp học sau. 

Chàng trai vừa mới trưởng thành và những bước chân đầu đời

Thời gian 12 năm học phổ thông kết thúc rất nhanh và Huy đã đến lúc phải đưa ra lựa chọn cho con đường tiếp theo. Nhận ra bản thân phù hợp với các ngành nghề có liên quan đến những môn học tự nhiên như Toán, Lý, Hoá nên anh đã lựa chọn Học viện Tài chính, khoa Hệ thống thông tin quản lý và học thêm văn bằng 2 về kế toán - kiểm toán. 

Cuộc sống chàng sinh viên tại Hà Nội sẽ phần nào dễ dàng hơn những bạn từ nơi khác đến khi không phải lo miếng ăn, chỗ ngủ. Thế  nhưng Huy luôn suy nghĩ: “Một thằng con trai 18 tuổi đã đủ tuổi để phải tự chăm lo được cho bản thân, nếu không phải lo về vấn đề ăn ở như các bạn khác thì ít nhất cũng phải tự lo được học phí và chi phí sinh hoạt để bố mẹ bớt đi gánh nặng”. Từ đó cuộc sống của Huy xoay quanh việc đi học và đi làm thêm, vừa có được kinh nghiệm, vừa tự chi trả cho học phí của mình. 

Đỗ Xuân Huy - Cậu bé bị cô lập đã thay đổi cái nhìn của người khác về bản thân như thế nào?

Thời gian lặp đi lặp lại và trôi nhanh như thế, thấm thoắt anh đã hoàn thành việc học và chính thức bước ra trường đời, một mình quyết định tương lai. Sau khi đã có kiến thức nhất định về tài chính, tất cả liên quan đến con số, nắm bắt thị trường, thì thời điểm đó có một lĩnh vực kinh doanh khá mới mẻ và tiềm năng đó là đầu tư tài chính. Huy vốn là người vô cùng nhanh nhạy trong vấn đề nắm bắt thị trường cộng với những lời khuyên từ thầy cô dày dạn kinh nghiệm tại trường cho lời khuyên, anh quyết định chọn kinh doanh tài chính là con đường anh sẽ đi trong những trang kế tiếp của cuộc đời.

 Anh chập chững áp dụng những kiến thức mình học được vào công việc tài chính. Với xuất phát điểm là kế toán, kiểm toán nên trong đầu anh luôn có kiến thức về ngoại hối, chứng khoán và tất cả những khái niệm và quy trình liên quan đến tài chính. Hành trình đầu tiên anh có được sự giúp đỡ của hai người thầy trong lĩnh vực đầu tư tài chính, anh thẳng thắn chia sẻ: “Có 2 người thầy mà anh biết ơn nhất. Người thầy thứ nhất là người dẫn dắt anh khi anh bắt đầu con đường kinh doanh, về mảng dược. Người thầy thứ hai là người anh có tiếng nói trong thị trường đầu tư, hướng dẫn anh về thế giới tài chính.Ngày xưa anh chỉ là người chơi tài chính nhưng hiện tại là một người làm tài chính. Và cuộc chơi của người làm nó khác rất nhiều, đó là người khai sáng cho anh trong lĩnh vực làm tài chính”.

Làm được một thứ, mình lại khát khao thêm nhiều việc khác

Trải qua vài năm lặn lội trong thị trường tài chính và đã tìm được cho mình một chỗ đứng riêng, chàng 9x lại bắt đầu nghĩ rằng liệu rằng đó đã là giới hạn của bản thân hay chưa? Từ bé đã không phải kiểu người sẽ ngồi yên tại chỗ mà tận hưởng nên khi công việc kinh doanh tài chính đã đi vào guồng quay ổn định, anh bắt đầu rẽ sang một lối đi đầy rủi ro, liều lĩnh khác mà bản thân anh chưa có kiến thức gì về nó: đó chính là làm về mảng truyền thông, marketing. 

Xuân Huy với tất cả nhiệt huyết, tâm trí của mình đã liều lĩnh như vậy, bản thân anh nhận định: “Thứ nhất, mình thiếu thốn hoàn toàn về trí thức chuyên ngành truyền thông, không được qua mộ trường lớp đào tạo nào, giống như một “tấm chiếu mới” vậy. Thứ hai, anh thậm chí còn là người không được về ngoại hình, về cách ăn nói và chưa tạo được hình ảnh cho bản thân thời kỳ đầu, trong khi nhắc tới truyền thông là nhắc tới những người cao ráo, đẹp trai, xinh đẹp giống như MC, diễn viên, mẫu ảnh,...”

Đỗ Xuân Huy - Cậu bé bị cô lập đã thay đổi cái nhìn của người khác về bản thân như thế nào?

Cho dù có thiếu thốn hầu như về mọi mặt, thế nhưng chính chàng trai trẻ Xuân Huy này hiện nay đang là người đứng đầu của 2 công ty, 1 là Legend Media - công ty truyền thông và đào tạo, 2 là công ty về quỹ đầu tư Wall Street. Còn trẻ như vậy, chưa đến 30 tuổi, nhờ vào đầu tư tài chính và liều mình chuyển hướng kinh doanh mà anh thật sự đã nắm trong tay những điều mà rất nhiều người mơ ước. Ở trước ngưỡng 30, “Huy Xoăn” đã nắm trong tay bất động sản và chiếc xế sang, đồng thời anh còn đủ khả năng mang lại cho gia đình cuộc sống đầy đủ hơn về cả vật chất lẫn tinh thần, đó là những thành tựu mà anh cho là lớn lao nhất.

Luôn đi theo lý tưởng “Phát triển Tâm - Tình - Tầm”

Cuộc sống cho dù đã phải trải qua khá nhiều điểm bắt đầu, những bước đi khó khăn và gắn trên vai nhiều trách nghiệm nhưng giờ đây, cho dù chàng 9x ấy có thành công, công việc đã đi vào khuôn khổ thì anh vẫn không ngừng cố gắng từng ngày để có thể vươn xa hơn. Câu nói do anh nghĩ ra: “ Làm chủ bản thân- Sống có trách nhiệm- Dám nghĩ dám làm- Không bao giờ từ bỏ” đã theo anh ngày từ khi anh mới bắt đầu làm tài chính và nó đã đi theo anh, làm động lực thúc đẩy bản thân để Huy có thể đưa công việc của mình không đi chệch lý tưởng anh đề ra là “Phát triển Tâm - Tình - Tầm”. 

Đỗ Xuân Huy - Cậu bé bị cô lập đã thay đổi cái nhìn của người khác về bản thân như thế nào?

Huy chia sẻ: “Trong tài chính chỉ cần 1 phút cảm xúc có thể mất rất nhiều tiền, truyền thông chỉ cần làm các sản phẩm với bên đối tác mà không hài lòng, thì họ sẵn sàng bỏ mình và ra đi bởi vì thị trường có rất nhiều người làm, tồn tại trong nghề phải là người có quan hệ tốt và có cái tâm. Khi đến với nhau bằng cái tâm, mối quan hệ đó sẽ rất khăng khít, không phải như đến với nhau bằng tiền hay lợi ích. Tâm tốt sẽ tìm được tâm tốt và trở thành bạn. Từ bạn có thể trở thành tình nghĩa, tình yêu”. 

Sau câu chuyện thực tế về Huy - Mội ví dụ điển hình cho việc dám nghĩ, dám làm và dám đánh cược cho một lĩnh vực mới, chúng ta có thể coi đó là một tấm gương, một mũi tên đi trước để có thể tự tin hơn vào những bước đi trong tương lai. Bởi lẽ cuộc sống vốn dĩ không phải lúc nào cũng thuận theo những gì ta hoạch định mà đôi khi, rẽ ngang mới là sự lựa chọn sáng suốt.