Diễn viên lồng tiếng Quốc Uy: Người sở hữu khả năng "sao y bản chính" giọng nói của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Uyen 10:13 17/06/2021

Do đặc thù công việc ở sau màn ảnh nên khán giả không nhiều người biết tới Quốc Uy nhưng trong giới voicebiz, anh là cái tên được nhiều người nể phục vì tài năng và cả cái tâm với nghề.

Quốc Uy, tên đầy đủ là Thái Văn Quốc Uy. Anh tốt nghiệp khoa Thanh nhạc trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TPHCM, khóa 15. Trước khi trở thành diễn viên lồng tiếng, Quốc Uy từng có 20 năm đi hát, dẫn chương trình và dạy thanh nhạc tại nhà.

Diễn viên lồng tiếng Quốc Uy: Người sở hữu khả năng sao y bản chính giọng nói của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Từ nhiều năm nay, giọng nói đặc trưng và riêng biệt của NSND Việt Anh, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu, NSƯT Thanh Điền.. thậm chí cả Nguyễn Chánh Tín mà mọi người vẫn thường nghe được trên màn ảnh, chính là do Quốc Uy "phù phép" chuyển giọng.

Khả năng “truyền thần” vào giọng nói của Quốc Uy hay tới độ, khán giả vẫn nhầm tưởng là chính những nghệ sĩ kia đang nói chứ không hề có ai… nói hộ!. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về công việc phía sau hậu trường này.

Ngã rẽ sang lồng tiếng có thể được coi là một định mệnh trong sự nghiệp của anh. Anh lồng tiếng cho rất nhiều nghệ sĩ ngôi sao mà khán giả vẫn cứ nhầm tưởng là chính họ đang nói?

Cảm ơn bạn đã có cảm nhận đó. Mọi người thường dùng từ giả giọng nhưng tôi không gọi như thế. Tôi gọi đó là biến giọng và phải bắt được cái thần thái, khí chất của họ, thiếu điều như mình lên đồng vậy.

Họ là ngôi sao. Họ có rất nhiều fans. Nếu dùng một giọng khác, không phải của họ để lồng tiếng thì giống như mình không tôn trọng họ. Thế nên khi lồng tiếng cho họ, tôi làm bằng tất cả sự quý mến, ngưỡng mộ của mình dành cho đàn anh.

Tôi may mắn xuất thân là dân thanh nhạc nên được hỗ trợ nhiều trong việc nghiên cứu xem giọng người này âm thấp, trầm, trung hay cao, nằm trong khoảng vang nào. Khi vào phòng thu, tôi hình dung, tưởng tượng, cùng với thiết bị kỹ thuật, nghe, truyền thần và đổi giọng.

Tôi cảm được cái hào quang mà Tổ nghề cho họ và làm việc bằng thái độ vô cùng nghiêm túc, thậm chí trịnh trọng để khi mình cất tiếng là phải ra cái giọng, cái chất của người đó.

Diễn viên lồng tiếng Quốc Uy: Người sở hữu khả năng sao y bản chính giọng nói của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng

Vậy cát xê của anh thì sao?

Sau này tôi không làm với cái giá bình thường nữa. Bởi mình giúp mà người ta không thấy. Mình không có tiếng cũng không có miếng. Thậm chí, nhiều người còn bảo tôi hám danh nên lồng tiếng cho mấy anh, mấy chú để bám vào họ. Kỳ thực, tôi luôn được đạo diễn lồng tiếng yêu cầu, mời đích danh tôi lồng tiếng cho mấy chú, mấy anh.

Tôi giúp như vậy đủ rồi. Tôi quyết định lấy đúng giá với công sức và khả năng của mình. Đã đến lúc tôi phải xác định, mình cống hiến chứ không cống nạp, nhất là khi những gì mình nhận được chỉ là sự ganh tỵ và thị phi.

Những nghệ sĩ đó có biết anh lồng tiếng cho họ không? Anh đã gặp họ ngoài đời chưa và đôi bên ứng xử với nhau thế nào?

Dĩ nhiên là họ biết. Tôi nghĩ là các anh, các chú cũng hài lòng bởi nếu không thì họ đã lên tiếng rồi. Tôi hoạt động trong nghề lâu nên các anh, các chú cũng thương, hiểu nhưng để vồn vã bắt chuyện thì không. Giống như anh hùng trọng anh hùng vậy.

Cả họ và tôi đều giữ khoảng cách. Bản thân tôi cũng chỉ dừng ở chào hỏi thôi. Tôi là lớp nhỏ hơn, nhưng nếu bảo sà vào chụp hình thì tôi bị ngại. Tôi chỉ biết hết mình trong phòng lồng tiếng để khán giả nghe, họ cảm thấy hài lòng.

Nghĩa là mình tôn trọng tuyệt đối vùng hệ sinh thái của họ. Nhưng có một số người không hiểu, gán cho tôi cái mác chảnh. Trong nghệ thuật, tôi có những cái mà mình được quyền tự hào về nó. Tôi đã chơi với nghệ thuật một cách vô tư và đẹp đẽ nhất.

Hiện tại, anh đang giảng dạy về lồng tiếng ở công ty Song Ngư. Khi đi dạy, anh nói với học trò thế nào về đạo đức làm nghề này?

Nghệ sĩ không phải là những người giỏi kiếm tiền. Họ chỉ thỏa khung trời đam mê của họ trong sáng tạo nghệ thuật. Tiền quan trọng nhưng phải xứng đáng, chứ không bất chấp nhận xuề xòa, hay phá giá. Đó là điều tôi luôn nói với học trò của mình.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!