Diễn giả Thảo Phạm: kinh doanh một cách chân chính thì luôn bền lâu và sẽ thành công

Thuong Nguyen 13:00 06/09/2021

Nhiều người thường nói rằng bán hàng online là một nghề “ăn xổi”, không thể đi được lâu dài. Thế nhưng theo diễn giả Thảo Phạm - chuyên gia livestream, đây là một quan điểm sai lầm.

Từ bỏ công việc đáng mơ ước để thử sức bán hàng online

Nhắc đến công việc của diễn giả Thảo Phạm trước đây, chắc hẳn ai cũng bất ngờ với background là một MC của đài truyền hình Hà Nội có tương lai rộng mở mở. Thế nhưng chị đã có một quyết định cực kỳ táo bạo, khi từ bỏ ở công việc MC đang có sự phát triển rất tốt để quay trở về là một người bán hàng online.

Diễn giả Thảo Phạm: kinh doanh một cách chân chính thì luôn bền lâu và sẽ thành công

Diễn giả Thảo Phạm - chuyên gia livestream bán hàng online

Chị chia sẻ: “Lúc ấy, mọi người thường không đánh giá cao công việc kinh doanh online. Nhiều người bảo tôi điên khi nghỉ việc ở đài truyền hình để về buôn bán linh tinh ở trên mạng. Thế nhưng, tôi chọn việc kinh doanh online vì tôi biết mình giỏi ở chỗ nào. Tôi đã từng làm MC, có một chút hiểu biết về tâm lý khán giả, khách hàng nên tôi chọn mảng kinh doanh này. Tôi nghĩ rằng, nghề nào cũng thế, chỉ cần mình để làm ăn chân chính, tử tế thì nghề đó đều giá trị cả. Công việc kinh doanh online khi mới bắt đầu có thể chưa tạo ra thu nhập tốt nhưng tôi tin chỉ cần mình kiên trì và làm đúng chắc chắn sẽ có được thành quả”.

Vượt qua những định kiến, tạo lối đi riêng trong nghề

Sau khi dấn thân vào con đường này, chị phát hiện ra, việc nhiều người không coi trọng công việc bán hàng online một phần vì rất nhiều người bán theo kiểu mà chỉ có thể bán được một lần cho khách hàng và lần sau thì người ta chẳng thể quay lại nữa.

Nào là bán hàng giả, hàng nhái nhưng quảng cáo là hàng thật. Nào là bán hàng kém chất lượng, dùng 2 - 3 lần là hỏng. Nào là bán các sản phẩm mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, giấy tờ kiểm định… Những việc ấy đang đầy rẫy ở ngoài thị trường khiến cho rất nhiều người ái ngại khi nhìn vào công việc này.

Diễn giả Thảo Phạm: kinh doanh một cách chân chính thì luôn bền lâu và sẽ thành công

Để biến công việc kinh doanh online thành sự nghiệp, chị đã tự tạo nên bộ quy tắc trong công việc của mình

Vậy nên, để có thể biến công việc kinh doanh online thành sự nghiệp, chị đã tự tạo nên bộ quy tắc trong công việc của mình đó là:

Thứ nhất, chọn sản phẩm kinh doanh có đầy đủ giấy tờ pháp lý. Nếu như sản phẩm đó không có đầy đủ giấy tờ pháp lý như giấy tờ kiểm định, giấy phép công bố… thì sản phẩm đó chắc chắn chị không bán. Không chỉ liên quan đến pháp lý mà nó còn liên quan đến chất lượng và độ an toàn của sản phẩm.

Thứ hai, giá trị thực sự mà sản phẩm mang đến cho khách hàng. Diễn giả Thảo Phạm cho rằng, số tiền mà chúng ta kiếm được sẽ tương đương với việc chúng ta có thực sự giúp được khách hàng giải quyết vấn đề của họ hay không. Vậy nên, đây cũng là tiêu chí cực kỳ quan trọng khi chị lựa chọn sản phẩm. Thông thường chị sẽ là người trải nghiệm sản phẩm đó hoặc quan sát, lắng nghe nghe ý kiến từ những người đã sử dụng, để đảm bảo sản phẩm mang lại hiệu quả như nhà sản xuất đưa ra.

Thứ ba, tìm ra được USP (Unique selling point) – lợi thế độc đáo của sản phẩm, để tập trung vào điểm tốt nhất của nó.

Cùng với đó, chị cũng lựa chọn một hướng đi khá mới trên thị trường bấy giờ đó là: bán hàng bằng livestream.

Nhờ quá trình làm việc nghiêm túc, kiên trì, nỗ lực và nhất là luôn tuân thủ những nguyên tắc mà bản thân đưa ra, cuối cùng chị đã gặt hái được những thành công cho bản thân. Nổi bật nhất chính là thành tích cực kỳ khủng khi chốt được 13.000 đơn hàng chỉ trong 4 tiếng livestream.

Diễn giả Thảo Phạm: kinh doanh một cách chân chính thì luôn bền lâu và sẽ thành công

Chị cho rằng, việc bán hàng không chỉ là giới thiệu sản phẩm họ cần mà phải lắng nghe để thấu hiểu và tư vấn cho phù hợp.

Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, diễn giả Thảo Phạm đã nói rằng: “Tôi cho rằng, việc bán hàng không chỉ là giới thiệu sản phẩm họ cần mà phải lắng nghe để thấu hiểu và tư vấn cho phù hợp. Khi khách hàng không mua vẫn phải cúi đầu, cảm ơn và chào hỏi lễ phép. Một điều nữa, khi bán hàng online thì mình không thể nhìn thấy khách hàng, nhưng sự quan tâm, tư vấn nhiệt tình cũng rất cần thiết. Tôi luôn coi mọi người là khách hàng tương lai của mình nên luôn nhẹ nhàng. Nếu họ tin tưởng mình, thì việc bán được sản phẩm là chuyện đương nhiên.”

Đúng vậy, thực chất công việc bán hàng online là một nghề chân chính, kiếm tiền từ sự lao động chăm chỉ, là một nghề cần đầu tư rất nhiều chất xám. Và nếu làm đúng, kiên trì và chăm chỉ, chắc chắn công việc này sẽ mang đến rất nhiều trái ngọt.

Diễn giả Thảo Phạm: kinh doanh một cách chân chính thì luôn bền lâu và sẽ thành công

Bên cạnh việc kinh doanh, chị cũng thường xuyên mở ra những khóa đào tạo miễn phí giúp chị em bắt đầu bán hàng online dễ dàng hơn.

Với mong muốn có thể giúp chị em, các mẹ bỉm sữa có thể trang bị kiến thức và kỹ năng để áp dụng hiệu quả trong việc bán hàng online, diễn giả Thảo Phạm đã liên tục mở ra những khóa đào tạo miễn phí. Cùng giúp chị em phụ nữ hiện đại năng động, kiếm tiền và hoàn thiện bản thân.