Đàm Rồng Nghệ chia sẻ con đường khởi nghiệp đầy gian nan với lan rừng

Thuong Nguyen 12:55 19/01/2021

Sở hữu vườn lan với hàng trăm loại từ lan rừng tới lan đột biến, thế nhưng ít ai biết được quãng đường khởi nghiệp với loài hoa này của Đàm Rồng Nghệ (tên thật là Đàm Văn Cường) lại có lắm gian lan, khó khăn.

Anh Đàm Rồng Nghệ cho biết hồi đầu chơi lan, vì không am hiểu về loài hoa này nên anh mua lan của những người bán dọc đường và chợ Đà Lạt. Nghe thấy người ta bảo cây nào cho mặt bông đẹp anh cũng mua, rồi mua thêm từ những nhà vườn trên facebook. Thế nhưng, tất cả đều không được như lời quảng cáo.

Đàm Rồng Nghệ chia sẻ, anh từng bỏ ra số tiền lớn để đầu tư mua lan rừng nguyên bản với giá cao để hy vọng sẽ có được vài mặt bông đẹp và có giá trị nhưng đều thất bại. Phải tới tận đầu năm 2020, anh mới quyết định đầu tư vào lan đột biến sau những thất bại ban đầu.

Đàm Rồng Nghệ chia sẻ con đường khởi nghiệp đầy gian nan với lan rừng

Lần này, rút kinh nghiệm cho mình, anh chỉ mua từ những nhà vườn có uy tín để về trồng và nhân giống. Anh từng bỏ ra tiền tỷ để sở hữu những kie lan mới 2-3cm, có những lô hàng lan rừng của anh lên đến 2 tỷ. Anh từng phải cầm sổ đất ngay cận Tết để trả nợ.

Sau những thất bại và chuyển hướng đầu tư, hiện anh có hai vườn lan với tổng diện tích lên đến 3240m2. Khuôn viên rộng rãi với rất nhiều loài khác nhau.

Đàm Rồng Nghệ chia sẻ con đường khởi nghiệp đầy gian nan với lan rừng

Nói về câu chuyện lan đột biến giá tiền tỷ gây sốt suốt thời gian qua bị nhiều người cho là thị trường ảo và làm màu, Đàm Rồng Nghệ khẳng định đây là những giao dịch thật 100%, giá trị của những giò lan hoàn toàn đúng như giá công khai.

Anh cho biết lan đột biến là những loài lan đẹp, độc nên giá trị hoàn toàn xứng với tiền tỷ. Với những ai đầu tư, điều này cũng hoàn toàn lý giải được, ví dụ như mua một giò lan 10 tỷ về cắt được 10 kie bán với giá 1 tỷ là họ đã thu hồi vốn.

Đàm Rồng Nghệ chia sẻ con đường khởi nghiệp đầy gian nan với lan rừng

Ông chủ vườn lan nổi tiếng Lâm Đồng này cũng nhận định theo đà hiện tại thì năm 2021 sẽ là một năm biến động với lan đột biến. Lan đột biến không đơn thuần là thú chơi vì đam mê mà giờ nó còn là một ngành kinh tế, có rất nhiều người sẽ giàu lên vì nó và nhiều người sẽ thử sức với loài hoa này.

Bản thân anh ban đầu đến với lan cũng chỉ vì đam mê và mong kiếm được một chút lợi nhuận từ nó nhưng đến giờ, anh đã nhận được lợi nhuận khủng. Kinh doanh lan với anh không còn là cánh tay trái mà giờ chính là ngành kinh doanh chủ lực của anh.

Đàm Rồng Nghệ chia sẻ con đường khởi nghiệp đầy gian nan với lan rừng

Anh cũng đã thanh lý hết chuỗi cửa hàng cũ của mình, đưa gia đình từ Bình Dương về Lâm Đồng sống để theo đuổi công việc với loài hoa đặc biệt này.

Đàm Văn Cường sinh năm 1984, từng tốt nghiệp Đại học Công nghiệp. Trước khi bén duyên với hoa lan, anh từng sở hữu chuỗi cửa hàng uỷ quyền Viettel tại ba tỉnh Bình Dương – Lâm Đồng – Đồng Nai cũng như kinh doanh thêm sim số đẹp.