Cô chủ vườn lan Nguyễn Hằng và câu chuyện theo đuổi đam mê

Thuong Nguyen 14:55 26/03/2021

“Nếu đã làm một điều gì đó hãy làm hết mình, để khi nhìn lại mình không có gì để hối tiếc”. Đó là câu châm ngôn đồng hành cùng Nguyễn Hằng trong quá trình theo đuổi đam mê của mình.

Thời gian qua, thú chơi lan được xã hội rất quan tâm. Người ta càng tìm hiểu sâu về giới chơi lan thì càng bất ngờ bởi hầu hết người chơi lan là những đấng mày râu. Chính vì thế, những người phụ nữ thành công với loài hoa này dường như chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cô chủ vườn lan Nguyễn Hằng và câu chuyện theo đuổi đam mê

Bỏ giảng viên để theo đuổi đam mê hoa lan

Từ trước tới giờ, nhiều người mặc định thú chơi lan thường chỉ dành cho phái mạnh. Bởi lẽ, hoa lan vốn được mệnh danh là loài hoa vương giả yêu cầu người chơi phải đầu tư không ít tiền bạc và công sức mới có thể thành công.

Chơi lan không chỉ là một thú chơi cây cảnh thông thường mà đôi khi còn khẳng định vị thế của một người trong xã hội. Vì thế, những người phụ nữ vốn không thích những việc chăm chút cây cảnh lại càng ít người bén duyên với loài hoa này.

Cô chủ vườn lan Nguyễn Hằng và câu chuyện theo đuổi đam mê

Chính vì vậy, chuyện một cô gái sở hữu khu vườn lan rộng tới 2.000m2 với gần 40 nghìn chậu lan khiến không ít người cả trong và ngoài giới phải trầm trồ, kinh ngạc. Cô gái đó là Nguyễn Thị Hằng.

Nguyễn Thị Hằng (tên thường gọi Hằng Nguyễn) sinh năm 1981 tại Nam Định. Cô từng có thời gian làm giáo viên trường chuyên Văn Lang ở Phú Thọ, giảng viên trường CĐ Dược Phú Thọ trước khi vào Nam để giảng dạy ở trường CĐ nghề Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo đuổi hoa lan, Hằng Nguyễn cho biết mình cũng tạm xa nghề giáo gắn bó hàng chục năm để toàn tâm toàn ý cho loài hoa này. Vốn đam mê hoa lan từ trước, đến khi cảm thấy mọi thứ đều thích hợp thì cô quyết định rẽ hướng với mô hình này.

Cô chủ vườn lan Nguyễn Hằng và câu chuyện theo đuổi đam mê

Vượt qua những thất bại để tìm tới thành công

Cũng như những người chơi lan khác, thời gian đầu theo đuổi loài hoa này của cô gái quê Nam Định cũng không hề dễ dàng. Thậm chí, nếu không muốn nói đó là quãng thời gian khó khăn với không ít thất bại.

Hằng Nguyễn nhớ lại: “Những ngày đầu mới bắt đầu trồng lan năm 2011, vì chưa hiểu biết về cây nên tôi bị mua sai giống, mua giá cao rồi cả bị lừa chuyển khoản rồi nhưng không nhận được cây.

Không chỉ có thế, vì thiếu kinh nghiệm nên thời gian đầu lan bị bệnh chết không ít. Nhiều lúc nghe người ta dèm pha phụ nữ khó mà thành công được, tôi lại càng quyết tâm phải chứng tỏ được mình”.

Không ngại đứng dạy sau thất bại, Hằng Nguyễn cho biết suốt một thời gian sau đó là những chuỗi ngày cô tới nhiều vườn lan để học hỏi kinh nghiệm. Có người chỉ bảo tận tình, có người giấu nghề lảng tránh nhưng tất cả không làm cô nản chí.

Cô chủ vườn lan Nguyễn Hằng và câu chuyện theo đuổi đam mê

Hằng Nguyễn còn tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên mạng xã hội để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho mình. Mỗi thất bại trong quá trình cũng được cô nhìn nhận, đúc rút ra những điều quý báu để không lặp lại điều tương tự.

Trời không phụ lòng người, cuối cùng cô gái kiên cường cũng thành công. Sau khi trồng thành công lan, cô tiếp tục mày mò nhân giống để mở rộng vườn lan của mình. Để có tới xấp xỉ 40 nghìn chậu lan là cả một quá trình nỗ lực không ngừng của cô.

Đến giờ, Hằng Nguyễn hoàn toàn có quyền tự hào với những gì mình đã làm được. Cô hy vọng sẽ tiếp tục thành công khi theo đuổi đam mê này và hy vọng, câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng cho những người khác khi theo đuổi đam mê với loài hoa vương giả này.