24h
Yeah1 News

Chàng trai gốc Việt đa tài 2 lần nhận bằng khen từ Tổng thống Mỹ

Thứ hai, 01/02/2021 | 15:51 (GMT+7)

Từ cậu bé có xuất thân khiêm tốn bước ra từ làng quê nông thôn Việt Nam năm nào, cho đến chàng trai gốc Việt tự hào nhận bằng khen từ hai đời Tổng thống Mỹ - cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới.

Từ lũy tre làng vươn ra thế giới

Nguyễn Hoàng Hoài Nam sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy khá giả tại làng quê nông thôn Tân Bắc, thuộc xã Bình Minh, huyện Trảng Bom của tỉnh Đồng Nai với hai chị gái và một anh trai. Với hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không ai trong gia đình anh có cơ hội tốt nghiệp phổ thông trung học. Nhưng vào một ngày hè của năm 2013, khi vừa tròn 16 tuổi, cuộc đời của Nam đã hoàn toàn bước sang một chương mới khi anh sang Mỹ định cư với vốn tiếng Anh ít ỏi và hai bàn tay trắng. Thời gian đầu xa quê hương, những rào cản về ngôn ngữ và văn hóa không ít lần khiến Nam nản chí bật khóc và có ý định bỏ cuộc. Nhưng cũng chính những khó khăn và thử thách đó đã góp phần giúp Nam tôi luyện được một ý chí bền bỉ, không ngừng tìm kiếm cơ hội mở mang kiến thức và trau dồi kỹ năng để đạt được những thành tựu như ngày hôm nay.Hoài Nam - Chàng trai gốc Việt hai lần nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ (Nguồn: NVCC)

Hoài Nam - Chàng trai gốc Việt hai lần nhận bằng khen của Tổng thống Mỹ (Nguồn: NVCC)Sau bao nỗ lực nơi đất khách quê người, Nam tốt nghiệp hạng ưu tại Đại học bang Washington với tấm bằng Cử nhân kép, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh: Kinh doanh Quốc tế và Marketing. Trong quá trình tu nghiệp của mình, Nam từng du học tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Ireland, Ý, Đức, Anh, Brazil, Úc, Ghana, Mexico, Hàn Quốc, Argentina, và thậm chí Nam Cực. Sau những cuộc hành trình đó, anh trở thành sinh viên đầu tiên và duy nhất trong lịch sử 129 năm hình thành và phát triển của Đại học bang Washington du học trên cả 7 lục địa của thế giới. Nam nhận được hơn 50 học bổng khác nhau với tổng giá trị hơn 200,000 đô la Mỹ (hơn 4,6 tỷ đồng).Nam tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan (Nguồn: NVCC)

Nam tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan (Nguồn: NVCC)

Với thân hình nhỏ nhắn, Hoài Nam khiến chúng tôi không khỏi bất ngờ với bảng thành tích “khủng”:

Năm 2016: Được chọn là học giả toàn cầu bởi Hội đồng Trao đổi Giáo dục Quốc tế (CIEE)

Năm 2018: Nhận giải Gray Award tại Triển lãm Nghiên cứu Khoa học Sáng tạo tại Đại học bang Washington; giải Rising Star Award bởi tổ chức NASPA; và được mời làm nghiên cứu sinh tại Phòng Đàm phán Hàng không, Cục Kinh tế và các Vấn đề Doanh nghiệp, thuộc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Năm 2019: Là sinh viên đại học duy nhất trên toàn nước Mỹ nhận giải thưởng Lãnh đạo Sinh viên Toàn cầu; được chọn làm Đại biểu trẻ của Ngân hàng Thế giới (World Bank); được đề cử cho thưởng toàn cầu PIEoneer Award tại Anh; được chọn là Forbes Under 30 Scholar; diễn giả tại TEDxHanoi 2019: chủ đề “Now What?” tại Thủ đô Hà Nội; liên tiếp thực tập cho Tập đoàn dầu khí BP của Anh và Ban Quản trị Sứ mệnh Nghiên cứu Hàng không Quốc gia (ARMD) thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).


Năm 2020: Được chọn là 1 trong 50 sinh viên đa văn hóa triển vọng nhất trong lĩnh vực quảng cáo và truyền thông bởi Liên đoàn Quảng cáo Hoa Kỳ (AAF); được nhận vào Học viện Sáng kiến Toàn cầu Clinton do Tổng thống Mỹ Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton sáng lập; được chọn vào Học viện L'Space của NASA; nhận bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ (Ngoại trưởng) Mike Pompeo; là một trong những nhà kinh tế và doanh nhân trẻ được Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời đến Ý để diện kiến và thảo luận về kinh tế bao trùm; cũng như trình bày nghiên cứu của mình tại nhiều hội nghị quốc gia và quốc tế tại đại học danh giá như: Harvard, Stanford,…

Nam trình bày nghiên cứu tại Đại học Harvard (trái) và Đại học Standford (phải)
Nam trình bày nghiên cứu tại Đại học Harvard (trái) và Đại học Standford (phải)

Đặc biệt, vào năm 2015, Hoài Nam vinh dự nhận Giải thưởng Cống hiến Thiện nguyện do Tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng. Vào những ngày cuối năm 2020, anh một lần nữa vinh dự nhận được giải thưởng ý nghĩa này từ Tổng thống Donald Trump, Tổng thống thứ 45 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giải thưởng cao quý này được trao tặng cho Nam nhằm ghi nhận và đánh giá cao những cam kết cống hiến của anh cho quốc gia và cộng đồng, thông qua hoạt động thiện nguyện.Hoài Nam vinh dự nhận Giải thưởng Cống hiến Thiện Nguyện từ Tổng thống Mỹ Donald Trump (Nguồn: NVCC)

Hoài Nam vinh dự nhận Giải thưởng Cống hiến Thiện Nguyện từ Tổng thống Mỹ Donald Trump (Nguồn: NVCC)

Tấm gương sáng cho thế hệ mai sau

Hiện tại, Nam đang công tác tại Tập đoàn Dầu khí BP, một trong những tập đoàn dầu khí và năng lượng lớn nhất hành tinh, đóng trụ sở tại thủ đô Luân Đôn (Anh Quốc). Bên cạnh đó, anh cũng đang bảo vệ luận án thạc sĩ khoa học giáo dục tại Đại học Johns Hopkins danh giá, một trong 10 đại học hàng đầu thế giới.

Trong khoảng thời gian này, Nam cũng đang tiếp tục cộng tác với Chương trình Mô hình Hàng không Biến đổi (TACP) của NASA, và mới đây nhận được lời mời cộng tác và làm việc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, để hỗ trợ trong các dự án về phân tích/trực quan hóa dữ liệu, cũng như phát triển và triển khai các kế hoạch truyền thông chiến lược cho Cục Quản trị Tài nguyên Thông tin, thuộc Bộ Ngoại Giao.Nam trước Điện Capitol, trụ sở của Quốc hội, cơ quan lập pháp của chính phủ liên bang Hoa Kỳ (Nguồn: NVCC)

Nam trước Điện Capitol, trụ sở của Quốc hội, cơ quan lập pháp của chính phủ liên bang Hoa Kỳ (Nguồn: NVCC)

Đi để trở về

Nói về giấc mơ của bản thân, Nam lộ rõ vẻ trăn trở và chia sẻ rằng anh hy vọng một ngày nào đó sẽ có thể quay trở về quê hương, để xây trường học, giúp mang "con chữ" đến với những em nhỏ hiếu học nhưng có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến trường. Anh tin rằng giáo dục chính là chiếc chìa khóa mở ra một chân trời mới và một tương lai tốt đẹp cho bản thân, gia đình và xã hội.

Câu chuyện của Hoài Nam chính là nguồn động lực mạnh mẽ, tiếp thêm sức mạnh để các bạn trẻ học tập và noi theo. Tin rằng, trong thời gian tới, bằng sự quyết tâm và nỗ lực của bản thân, Nam sẽ đạt được nhiều thành công hơn nữa trong việc khẳng định được những giá trị của bản thân nơi “đất khách quê người”, cùng với khát vọng góp phần mang niềm tự hào dân tộc ra với bạn bè thế giới.Nam bên cạnh giải thưởng của hai Tổng thống Mỹ Barack Obama và Donald Trump, cũng như bằng khen của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Nguồn: NVCC)

Nam bên cạnh giải thưởng của hai Tổng thống Mỹ Barack Obama và Donald Trump, cũng như bằng khen của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo (Nguồn: NVCC)

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: Nguyễn Hoàng Hoài Nam  

Cùng chuyên mục