24h
Yeah1 News

Câu chuyện thành công với vườn lan khủng của Phạm Minh Minh

Thứ sáu, 05/02/2021 | 11:28 (GMT+7)

Giới chơi lan ở Sài Gòn không xa lạ với chàng trai trẻ sinh năm 1986 Phạm Minh Minh bởi con đường đam mê anh đến với việc trồng lan và đem đến những tác phẩm độc đáo cho đời.

Đó là vườn lan Minh & Vũ với hơn 3000 chậu lan, hơn 100 giống lan quý hiếm, khiến dân chơi lan tại đây luôn trầm trồ mơ ước.

Nhưng để có được cơ ngơi như thế này, ông chủ vườn lan Phạm Minh Minh đã phải trải qua một quá trình khởi nghiệp nhiều gian nan.

Câu chuyện thành công với vườn lan khủng của Phạm Minh Minh - ảnh 1

Phạm Minh Minh cho biết, trước khi anh dấn thân vào đam mê sưu tầm lan, anh từng có những năm tháng lăn lộn cùng ngành kinh doanh bất động sản, ngoài ra còn phụ thêm một số công việc gia đình. Lúc đó, anh chưa hề nghĩ sau này mình lại gắn bó với trồng lan.

Câu chuyện thành công với vườn lan khủng của Phạm Minh Minh - ảnh 2

Và cơ duyên đặc biệt đã tới

Khi lập gia đình riêng, có thời gian ở bên gia đình nhiều hơn, Phạm Minh Minh bắt đầu dành tâm trí cho việc trồng lan, chăm lan. Đây cũng là khi anh biết tới những chậu lan đầu tiên, mày mò, tìm hiểu kiến thức về trồng lan từ xung quanh, sách vở và giao lưu.

“Tôi thật sự thấy rất thích thú, vì trồng hoa lan thực sự mang đến cho mình cảm giác lạ lùng lắm. Say mê, tỉ mẩn và nó cuốn hút mình vào lúc nào không hay. Ở đó là cả một thế giới cho mình chinh phục”, Phạm Minh Minh tâm sự.

Cũng từ đó, mỗi ngày, khi những chậu lan trong sân dần nhiều lên cũng là lúc đam mê lớn dần hơn, khó khăn cũng nhiều hơn và thành công cũng theo nhau kéo về.

Câu chuyện thành công với vườn lan khủng của Phạm Minh Minh - ảnh 3

Phạm Minh Minh cho biết, thời gian đầu, anh bỡ ngỡ trước vô vàn thử thách và khó khăn bởi mình tay ngang không hiểu quy cách và những điều cơ bản của việc trồng lan. Mọi việc thật không hề dễ. Có những đêm anh mất ngủ vì nhiều chậu lan bị bệnh, chết, rồi việc anh ươm giống không như mong muốn. Nhìn thiên hạ ầm ầm phất lên từ lan, anh từng nghĩ: Hay là mình không có duyên với loài cây này?

Nhưng ý nghĩ ấy đi qua rất nhanh, anh nhận ra, cần phải có những “phẩm chất” đặc biệt của một người trồng lan. Nó chính là hạt giống ươm mầm lên thành công sau này cho anh.

Phạm Minh Minh cho biết anh cũng rất tích cực tìm hiểu thêm các kiến thức trên mạng, trong các hội nhóm và nhờ những người có kinh nghiệm chỉ bảo. Đến giờ, vườn lan của anh đã rất ổn định.

Hiện vườn lan của anh rộng 300m2 với 3 nghìn chậu lan thuộc hơn 100 giống quý hiếm khác nhau. Ban đầu anh chỉ trồng lan thường nhưng sau khi biết tới lan đột biến, anh quyết định lựa chọn loài hoa này.

Câu chuyện thành công với vườn lan khủng của Phạm Minh Minh - ảnh 4

Những giá trị tuyệt vời từ lan thường chuyển sang trồng lan đột biến

Hiện nay trên thị trường lan cả nước, nhiều nhà đầu tư cũng như người rành về lan đều đang dấn bước vào lan đột biến. Lan đột biến mang lại lợi nhuận cao, giá trị kinh tế đang mơ ước. Nhưng nó cũng là thử thách với những ai cần quyết tâm và mơ ước. Trong đó Phạm Minh Minh là một ví dụ điển hình.

Những giống lan đột biến trong vườn lan của anh có thể kể đến như 5 cánh trắng Phú Thọ, 5 cánh trắng Hiển Oanh... và giờ thì anh đã sở hữu cho mình rất nhiều giống lan đột biến quý hiếm khác. Đó là kết quả của biết bao ngày tháng kỳ công chăm sóc, nâng niu và quan sát, thay đổi cách chăm cách trồng.

Câu chuyện thành công với vườn lan khủng của Phạm Minh Minh - ảnh 5

Phạm Minh Minh chia sẻ chăm lan như chăm con mọn, mỗi loài lan lại có một chế độ chăm sóc khác nhau vì thế để có được vườn lan như ngày hôm nay là rất nhiều sự lao tâm khổ tứ của anh. Anh trân trọng từng chậu lan của mình và dồn toàn tâm sức để có được chậu lan như mong muốn.

Thành công khi gây dựng vườn lan, anh cũng được nhiều người yêu mến khi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với người khác. Anh luôn cảm thấy hạnh phúc khi được sẻ chia với những người cùng đam mê và hy vọng sẽ ngày càng nhiều người yêu thích loài hoa này.

Tìm hiểu thêm thông tin về Phạm Minh Minh tại https://www.facebook.com/minh.phamminh.39

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news
Từ khóa: vườn lan   Phạm Minh Minh  

Cùng chuyên mục