Yeah1 News

Vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam tóm gọn qua 5 bức ảnh

Thứ tư, 09/03/2022 | 12:20 (GMT+7)

Trải qua mỗi giai đoạn quan niệm về vẻ đẹp của phụ nữ sẽ thay đổi chuyển mình theo lịch sử. Bộ ảnh “Phụ nữ Đẹp trọn vẹn” vừa ra mắt thổi một luồng gió mới với một hình ảnh phụ nữ Việt khắc họa thật đặc sắc.

Bộ ảnh “Phụ nữ Đẹp trọn vẹn” Tập trung khắc họa sự khác biệt về phương thức, quan niệm cũng như mục tiêu làm đẹp của phụ nữ qua các thời kỳ lịch sử.

Hình ảnh phụ nữ thời phong kiến

Thời phong kiến với hình ảnh phụ nữ diện áo ngũ thân
Thời phong kiến với hình ảnh phụ nữ diện áo ngũ thân

Bối cảnh bắt đầu từ thời phong kiến với hình ảnh phụ nữ diện áo ngũ thân. Những nét vẽ mộc mạc mà tinh tế giúp đặc tả vẻ đẹp điển hình nhất của phái đẹp thời kỳ này, đó là khuôn mặt trái xoan, lông mày lá liễu, những yếu tố đi kèm như vẻ đẹp phúc hậu, vượng tướng cũng được đề cao. 

Vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam tóm gọn qua 5 bức ảnh - ảnh 2

Dựa vào những căn cứ lịch sử cụ thể được ghi lại, phụ nữ thời này làm đẹp với thời phong kiến với hình ảnh phụ nữ diện áo ngũ thân

Hình ảnh phụ nữ thập niên 40

Vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam tóm gọn qua 5 bức ảnh - ảnh 3

Cột mốc thứ hai là thập niên 40 với hình ảnh phụ nữ mặc áo yếm. Đây là thời kỳ mà những phương thức dưỡng sắc thiên nhiên lên ngôi, từ gội đầu bồ kết, vẽ chân mày bằng than, làm trắng da bằng nước vo gạo cho tới siết eo bằng áo chẽn.Mục tiêu làm đẹp của phụ nữ trong thời kỳ này cũng chỉ là để hôn nhân viên mãn. 

Hình ảnh phụ nữ thập niên 60

Vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam tóm gọn qua 5 bức ảnh - ảnh 4

Thập niên 60 chính là giai đoạn chứng kiến bước chuyển mình rõ rệt nhất không chỉ ở mặt trang phục mà còn ở luồng tư tưởng. Hình ảnh người phụ nữ diện áo dài chít eo xuất hiện phổ biến, phong cách cũng được bộc lộ đậm nét qua mái tóc uốn lọn bồng bềnh, đôi môi đỏ rực, cặp lông mày đậm màu và đôi má hồng khỏe khoắn,... Phụ nữ thời này không còn làm đẹp để giữ chồng hay giữ gìn hôn nhân, mà họ làm đẹp vì sự tự tin của chính bản thân mình. 

Hình ảnh phụ nữ thời hiện đại

Câu chuyện khép lại bằng bức tranh của phụ nữ thời hiện đại. Vẻ đẹp chuẩn mực mà phụ nữ thời này hướng tới là thân hình cao ráo, mảnh mai. Quan niệm “đẹp trọn vẹn để thành công, đẹp để tạo dựng chỗ đứng trong xã hội” trở thành luồng tư tưởng chiếm lĩnh nhiều độ tuổi, tầng lớp.

Hình ảnh phụ nữ hiện đại làm đẹp để thành công
Hình ảnh phụ nữ hiện đại làm đẹp để thành công

Riêng với phụ nữ hiện đại  thời của vẻ đẹp Tây hóa, của thân hình mảnh mai. Đẹp trọn vẹn để thành công, tạo dựng chỗ đứng trong xã hội.

Qua từng giai đoạn lịch sử, quan niệm về vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam đều có những thay đổi theo thời gian. Dù cho đó là tiêu chuẩn nào, hay những quan điểm nào đi nữa thì bản thân họ vẫn mong muốn bản thân đều trở nên đẹp trọn vẹn trong tình yêu và cuộc sống.