Phỏng vấn Á quân "Đường lên đỉnh Olympia" Hải An: Dự định làm YouTuber, đến Olympia vì muốn được đi chơi cho vui

Holly1 19:57 15/11/2021

Sau khi trận chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" năm thứ 21 khép lại, Á quân Nguyễn Thiện Hải An đã có những chia sẻ cởi mở và không kém phần thú vị về hành trình đáng nhớ của mình tại cuộc thi.

Trận chung kết "Đường lên đỉnh Olympia 2021" vừa diễn ra vào hôm qua ngày 14/11 vẫn đang là sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả theo dõi chương trình lẫn cộng đồng mạng. Ngoài pha về đích xuất sắc của Nguyễn Hoàng Khánh - Trường THPT Bạch Đằng (Quảng Ninh) ở vị trí Quán quân thì màn thể hiện của Á quân Nguyễn Thiện Hải An - Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) cũng đặc biệt tạo dấu ấn trong lòng khán giả. 

Phỏng vấn Á quân Đường lên đỉnh Olympia Hải An: Dự định làm YouTuber, đến Olympia vì muốn được đi chơi cho vui
Nguyễn Thiện Hải An là thí sinh để lại nhiều ấn tượng sau chung kết "Đường lên đỉnh Olympia 2021".

Trước đó, tại vòng thi tuần, Hải An đã kiến tạo cho mình 2 kỷ lục khi là thí sinh duy nhất đạt số điểm 150 tại vòng thi Khởi động trong suốt lịch sử 22 năm của "Đường lên đỉnh Olympia" và có tổng điểm cao nhất là 410 điểm tính đến cuộc thi tuần 3 tháng 3 quý III năm thứ 2021. 

Cán đích ở vị trí thứ nhì với số điểm 240 tại trận chung kết, Hải An khiến nhiều người tiếc nuối vì lỡ mất cơ hội chạm tay đến vòng nguyệt quế nhưng vẫn kịp để lại ấn tượng về một nam sinh có phong thái điềm đạm, chững chạc. Song, hơn ai hết, bản thân Hải An hiểu em không có gì để tiếc nuối ở cuộc chơi này vì đã cống hiến hết mình và quan trọng là sau "Đường lên đỉnh Olympia", em vẫn còn rất nhiều cánh cửa muốn khám phá và nhiều cơ hội khác để tỏa sáng. 

Phỏng vấn Á quân Đường lên đỉnh Olympia Hải An: Dự định làm YouTuber, đến Olympia vì muốn được đi chơi cho vui

- Đã một ngày trôi qua kể từ chung kết "Đường lên đỉnh Olympia" rồi, Hải An đang cảm thấy thế nào? Em có tiếc nuối nhiều vì dừng lại ở vị trí thứ hai không?

Em cảm thấy như cuộc sống đang trở lại bình thường rồi. So với cảm giác tiếc nuối thì em thấy vui hơn vì vừa khép lại một hành trình đáng nhớ và có thêm những người bạn mới nữa.

- Vậy phần thi hay câu trả lời nào trong trận chung kết khiến em thấy tiếc nuối nhất?

Có một cơ hội để ghi điểm mà em đã bỏ qua đó là câu hỏi đầu tiên trong phần thi Tăng tốc. Câu hỏi yêu cầu giải mã bàn phím trong hình và em sắp giải được từ đầu tiên nhưng chưa kịp nghĩ đến cụm “Bình thường mới”. Nếu có thêm khoảng 2 đến 3 giây nữa thôi thì em nghĩ mình có thể kịp ghi đáp án và lấy điểm ở câu hỏi đó.

- Sau pha mạo hiểm nhấn chuông trả lời từ khóa chỉ sau khi mở hàng ngang thứ 2 ở phần thi Vượt chướng ngại vật, có nhiều người nhận xét là Hoàng Khánh rất quyết đoán. Em có thấy vậy không?

Cá nhân em nghĩ cái đấy không phải là quyết đoán, em nghĩ đó là “liều”. Nhưng chúng ta vẫn phải công nhận sự liều lĩnh đó đã mang về một kết quả xứng đáng cho Khánh. Em nghĩ ban đầu Khánh cũng nghĩ đến “Giáo dục trực tuyến” nhưng sau khi Việt Thái trả lời trước và đó là đáp án sai thì Khánh đã loại được ngay và nghĩ đến “Miễn dịch cộng đồng”. Bạn ấy giỏi và “nhảy số” rất nhanh.

Phỏng vấn Á quân Đường lên đỉnh Olympia Hải An: Dự định làm YouTuber, đến Olympia vì muốn được đi chơi cho vui
4 thí sinh xuất sắc đã tạo nên một trận chung kết đáng nhớ.

- Quay trở lại điểm xuất phát một chút, cơ duyên hay động lực lớn nhất để Hải An đến với cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" là gì?

Thật ra động lực ban đầu là vì em muốn được đi chơi cho vui. "Đường lên đỉnh Olympia" là một cơ hội để em được đi nhiều và được gặp thêm nhiều người bạn mới. Ngoài ra một lý do nữa là trong một khoảnh khắc nhỏ, khi đi qua cổng soát vé để vào xem chương trình, em muốn một ngày nào đó em sẽ được là người đưa những tấm vé mời đó cho người thân, bạn bè của em. Đó là động lực để em quyết định chinh phục cuộc thi này.

Phỏng vấn Á quân Đường lên đỉnh Olympia Hải An: Dự định làm YouTuber, đến Olympia vì muốn được đi chơi cho vui
Hải An gây ấn tượng bằng phong thái điềm tĩnh trong suốt cuộc thi.

Sẽ không quá bất ngờ nếu nhiều người cho biết bị “giật mình” vì những suy nghĩ chín chắn, thấu đáo ở một cậu học sinh lớp 12 khi tiếp xúc với Hải An - và trong cuộc trò chuyện với chúng tôi cũng thế. Vốn đã biết phong thái điềm tĩnh của Hải An trên sóng truyền hình nhưng nhiều câu trả lời thẳng thắn, thể hiện tư duy trưởng thành nhưng cũng không kém phần thú vị của em trong cuộc trò chuyện hôm nay vẫn tạo thêm không ít ấn tượng đặc biệt.

- Hải An chuẩn bị như thế nào trước khi bước vào trận chung kết? Em có dành nhiều thời gian để ôn luyện không?

Nói thật thì em không ôn thi. Chính xác là em không sắp xếp theo kiểu tách biệt một khoảng thời gian chỉ để ôn luyện cho Olympia mà em vẫn sinh hoạt theo thói quen bình thường, vẫn cân bằng giữa việc học trên lớp, việc sinh hoạt các câu lạc bộ, các hoạt động xã hội… với việc chuẩn bị cho cuộc thi. Olympia là một phần trong cuộc sống của em nhưng không phải là tất cả. Em không đặt nhiều áp lực nên không bị tình trạng tập trung quá nhiều để ôn luyện mà bỏ bê những việc khác.

- Vậy kinh nghiệm và bài học lớn nhất mà em học được sau cuộc thi là gì?

Đối với em không phải kinh nghiệm hay bài học mà điều quý nhất em có được sau chương trình chính là những người bạn mới, cơ hội gặp gỡ nhiều người để em học được rất nhiều từ họ. Có những người bạn mà bây giờ em chơi rất thân. Đó là điều khiến em cảm thấy may mắn và trân trọng nhất khi đến với "Đường lên đỉnh Olympia".

Phỏng vấn Á quân Đường lên đỉnh Olympia Hải An: Dự định làm YouTuber, đến Olympia vì muốn được đi chơi cho vui
Với Hải An, điều quý nhất em có được sau cuộc thi là những người bạn tốt.

- Hải An đã có dự định gì sau cuộc thi chưa?

Ngoài kế hoạch học tập thì em cũng có rất nhiều dự định về các hoạt động trong câu lạc bộ hoặc hoạt động của cá nhân em, chẳng hạn như mở một kênh YouTube. Em có rất nhiều thứ muốn chia sẻ với mọi người và không muốn bị bó hẹp trong một nội dung hay hoạt động nhất định.

- Nhận được số tiền thưởng khá lớn sau cuộc thi, Hải An đã có dự định gì sử dụng phần thưởng này như thế nào chưa?

Em dự định sẽ gửi tiết kiệm số tiền thưởng hoặc là dùng để đầu tư. Thật ra 100 triệu đối với em không phải là một số tiền lớn dành cho những dự định sau này của em. Về việc đầu tư thì em sẽ hỏi ý kiến bố mẹ vì bố mẹ em cũng có đầu tư một số lĩnh vực. Em nghĩ bố mẹ sẽ cho em nhiều lời khuyên hữu ích.

Cảm ơn Hải An vì một buổi trò chuyện rất thú vị. Chúc Hải An sẽ thành công trên chặng đường sắp tới và chinh phục được tất cả mục tiêu của mình!

Vy

Ảnh: Tổng hợp