Yeah1 News

"The Silent Sea - Biển Tĩnh Lặng": Nỗ lực làm phim khoa học viễn tưởng của Hàn Quốc có thành công?

Thứ hai, 27/12/2021 | 14:18 (GMT+7)

Bộ phim mang tính tiên phong của điện ảnh Hàn khi khai thác chủ đề khoa học viễn tưởng. Song, The Silent Sea không bùng nổ như kì vọng dù hội tụ nhiều yếu tố tiềm năng.

Năm 2021 vừa qua, công chúng nói chung và khán giả ở thị trường châu Á nói riêng đã được chứng kiến một sự chuyển mình mạnh mẽ của truyền hình Hàn Quốc khi Netflix đầu tư mạnh cho thị trường màu mỡ này. Dường như hiệu ứng tốt của những Squid Game, My name hay Hellbound đã khiến các nhà làm phim xứ Hàn tham vọng hơn nữa với khát khao tạo ra những tác phẩm mang tính tiên phong trong nội dung lẫn hình thức đối với điện ảnh châu Á.

Từ thời điểm Hellbound (Bản Án Từ Địa Ngục) mang đến một thế giới hỗn loạn, choáng ngợp, mới mẻ của nỗ lực sáng tạo nhưng cũng đầy tính triết lý như phim Hàn Quốc trước giờ vốn có, truyền hình xứ kim chi đã định hình rõ kế hoạch một năm mang tính thử nghiệm ở phía nhà làm phim lẫn phía khán giả và nỗ lực phá vỡ các giới hạn cũ. 

'Hellbound - Bản Án Từ Địa Ngục' đã sớm thể hiện tham vọng tiên phong của truyền hình Hàn Quốc đối với khu vực châu Á về nội dung lẫn hình thức.
"Hellbound - Bản Án Từ Địa Ngục" đã sớm thể hiện tham vọng tiên phong của truyền hình Hàn Quốc đối với khu vực châu Á về nội dung lẫn hình thức.

"The Silent Sea - Biển Tĩnh Lặng" được tạo ra với nhiệm vụ khép lại năm 2021 “thăm dò”, đồng thời là nền tảng cho những bước tiến đột phá hơn nữa cho điện ảnh Hàn Quốc, đặc biệt là ở mảng truyền hình. Song, tác phẩm mới của bộ đôi Gong Yoo - Bae Donna chưa hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ này và không tạo được hiệu ứng bùng nổ như kỳ vọng. 

The Silent Sea không tạo được hiệu ứng tốt như kỳ vọng.
The Silent Sea không tạo được hiệu ứng tốt như kỳ vọng.

The Silent Sea xây dựng bối cảnh cận tận thế củaTrái Đất vào năm 2075, khi con người đối diện với vấn để thiếu nước trầm trọng kèm theo hệ quả phân chia cấp bậc để quyết định mỗi người được nhận số nước nhiều hay ít. Chính phủ các nước cố gắng tìm cách khắc phục bằng nhiều cuộc thám hiểm ở các hành tinh trên vũ trụ và mục tiêu của chính phủ Hàn quốc là mặt trăng.

Trước hết, là một bộ phim thuộc thể loại khoa học viễn tưởng, The Silent Sea làm khá tốt ở phần hình ảnh. Bối cảnh một cơ sở nghiên cứu bị bỏ hoang trên mặt trăng là một thách thức lớn về kỹ xảo. Được biết năm trường quay đã được thiết kế nhằm đảm bảo chất lượng hình ảnh và phác họa tình huống hạ cánh của tàu vũ trụ một cách chân thực trong The Silent Sea.

Bộ phim có phần hình ảnh chỉn chu, mãn nhãn.
Bộ phim có phần hình ảnh chỉn chu, mãn nhãn.

Dù sao trong khoảng 3 năm trở lại đây, kỹ xảo phim truyền hình Hàn Quốc cũng đã thiết lập vị thế riêng tại thị trường châu Á. Sự chỉn chu và hoành tráng trong phần hình ảnh của The Silent Sea cũng chỉ giúp một lần nữa khẳng định lại vị thế này.

Làm tốt ở mặt hình thức là vậy nhưng về nội dung, The Silent Sea khiến người xem đặt câu hỏi, phải chăng biên kịch vừa muốn tác phẩm này tiên phong, phá vỡ giới hạn cũ, vừa muốn nhắc nhở khán giả: “Dù mới mẻ thế nào, đây vẫn là phim truyền hình Hàn Quốc”? Cốt truyện về một biệt đội nhận nhiệm vụ đặc biệt đến một cơ sở nghiên cứu bị bỏ hoang trên mặt trăng trong bối cảnh cận tận thế lại không được phát huy hết tiềm năng của nó khi được triển khai theo phong cách rất truyền hình Hàn Quốc. 

Cốt truyện của The Silent Sea chưa được khai thác xứng đáng với tiềm năng của nó khi dàn nhân vật được xây dựng không thực sự đặc sắc.
Cốt truyện của The Silent Sea chưa được khai thác xứng đáng với tiềm năng của nó khi dàn nhân vật được xây dựng không thực sự đặc sắc.

Dù giữ được mạch phim nhanh nhưng việc biên kịch để nhân vật nói với nhau nhiều câu thoại triết lý đối với một bộ phim cần ưu tiên yếu tố dồn dập, kịch tính như The Silent Sea khiến phim có nhiều đoạn bị chậm nhịp và nặng nề. Có lẽ sẽ ổn hơn nếu thay vì cố gắng chèn thông điệp triết lý vào thoại, biên kịch hãy để khán giả tự ngẫm ra thông điệp đó qua chuỗi hành động có nguyên nhân thuyết phục hơn của nhân vật.

Ở một khía cạnh nào đó, The Silent Sea vẫn làm tốt việc khơi gợi cảm xúc ở người xem - nhưng đó với là với những ai mới bắt đầu theo dõi phim truyền hình Hàn Quốc. Còn với những khán giả đã xem quá nhiều bộ phim trên màn ảnh nhỏ xứ kim chi thì The Silent Sea vẫn chưa thực sự mang đến sự bùng nổ cho cảm xúc người xem vì diễn biến và cách xử lý tình tiết không quá mới mẻ. 

'The Silent Sea - Biển Tĩnh Lặng': Nỗ lực làm phim khoa học viễn tưởng của Hàn Quốc có thành công? - ảnh 5

Điều này là điểm trừ rất đáng tiếc với một bộ phim sở hữu dàn diễn viên hoàn hảo như The Silent Sea. Từ cặp đôi chính Gong Yoo - Bae Donna cho đến diễn viên phụ như Kim Sun Young, Lee Joon, kỹ năng diễn xuất của họ đều khó được phô diễn và tỏa sáng trong những nhân vật thiếu đặc sắc mà bộ phim xây dựng. 

Cả Bae Donna...
Cả Bae Donna...
...và Gong Yoo đều khó tỏa sáng với nhân vật được xây dựng chỉn chu nhưng thiếu đặc sắc.
...và Gong Yoo đều khó tỏa sáng với nhân vật được xây dựng chỉn chu nhưng thiếu đặc sắc.

Trên trang IMDb, The Silent Sea nhận được mức đánh giá tạm ổn là 7,3. Song rõ ràng, bộ phim không tạo được hiệu ứng lan tỏa tốt. Đến hiện tại, dự án “khủng” của Netflix Hàn Quốc vẫn chưa lọt vào top 10 của trang xem phim trực tuyến này. Tại thị trường Việt Nam, The Silent Sea không được thảo luận quá nhiều như Squid Game hay Hellbound đã làm được trước đó. 

So với những tác phẩm trước của Netflix Hàn Quốc, The Silent Sea có phần 'kém nhiệt' hơn.
So với những tác phẩm trước của Netflix Hàn Quốc, The Silent Sea có phần "kém nhiệt" hơn.

Tựu chung lại, không thể phủ nhận tính tiên phong và thành công mà The Silent Sea đã làm được trong việc khiến khán giả lẫn các nhà làm phim quốc tế đặt một ánh nhìn cao hơn đối với truyền hình Hàn Quốc. Song để nói về thành công đối với việc chinh phục thể loại khoa học viễn tưởng thì The Silent Sea có lẽ là một kinh nghiệm để những tác phẩm sau học tập và hoàn thành nhiệm vụ còn dang dở.

Vy

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục