Yeah1 News

Vụ tranh chấp bản quyền 'Gánh mẹ': Nhạc sĩ Quách Beem kháng cáo, đòi quyền tác giả

Thứ bảy, 07/05/2022 | 08:47 (GMT+7)

Theo nhạc sĩ Quách Beem, bài thơ "Gánh mẹ" do anh sáng tác từ năm 2013. Trong hồ sơ đăng ký quyền tác giả, anh đã gửi kèm bản ký âm do mình soạn ngày 25/10/2013.

Ngày 6/5, anh Đoàn Đông Đức (nghệ danh Quách Beem) đã gửi đơn lên TAND TPHCM, kháng cáo bản án về việc chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn Trương Minh Nhật, 55 tuổi; công nhận ông này là tác giả của bài thơ Gánh mẹ.

Theo đơn kháng cáo, nhạc sĩ Quách Beem cho rằng mình là tác giả, chủ sở hữu của nhạc phẩm Gánh mẹ đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký năm 2019. Anh khẳng định, tác phẩm âm nhạc Gánh mẹ do mình sáng tác phần lời và phổ nhạc từ năm 2013. Đến năm 2019, do nhu cầu sử dụng làm nhạc phim Lật Mặt - Nhà có khách của Công ty TNHH Lý Hải Production (của ca sĩ Lý Hải), nên anh mới gửi hồ sơ đăng ký quyền tác giả.

  Nhạc sĩ Quách Beem

 Nhạc sĩ Quách Beem

"Hồ sơ có kèm bản ký âm do tôi soạn ngày 25/10/2013 là bản gốc. Thời điểm gởi hồ sơ và bản ký âm để đăng ký lên Cục bản quyền không hề có bất kỳ tranh chấp hay khiếu nại nào... Việc TAND TP HCM công nhận ông Trương Minh Nhật là tác giả bài thơ Gánh mẹ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của tôi", kháng cáo nêu.

Quản lý của nhạc sĩ Quách Beem nói thêm, việc kháng cáo không nhằm hơn thua mà nhạc sĩ muốn bảo vệ nhạc phẩm - đứa con tinh thần của mình. "Quách Beem viết bài Gánh mẹ từ tâm sự nặng trĩu sau khi đi viện dưỡng lão về. Anh cũng viết nhiều bài về cha, mẹ với mong muốn nêu cao đạo hiếu, gửi thông điệp nhân văn đến khán giả".

Quách Beem cũng cho rằng nhà thơ Trương Minh Nhật có hành vi chửi bới, xúc phạm cũng như dẫn dắt nhiều khán giả công kích mình. Vì vậy, anh để luật sư "thay mình làm việc".

"Ba năm qua, tôi giữ im lặng, không tranh cãi trước mọi lời xúc phạm vì tôi là người làm văn hóa. Tôi trông cậy vào sự công bằng của pháp luật", nhạc sĩ nói.

Ngày 25/4, Hội đồng xét xử tuyên án sơ thẩm tranh chấp quyền tác giả bài hát Gánh mẹ giữa Lý Hải Production, nhạc sĩ Quách Beem và nhà thơ Trương Minh Nhật. Theo đó, chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Nhật đối với Quách Beem: buộc tạm dừng khai thác phần lời bài Gánh mẹ trên mọi nền tảng; buộc bảo đảm quyền nhân thân của ông Nhật đối với phần lời bài hát Gánh mẹ; buộc khắc phục thông tin sai lệch khi đăng ký quyền tác giả; buộc bồi thường thiệt hại vật chất, tổn thất tinh thần và thanh toán chi phí thuê luật sư cho ông Nhật. 

Số tiền nhạc sĩ Quách Beem phải bồi thường cho nhà thơ Trương Minh Nhật gồm thiệt hại vật chất 7,5 triệu đồng, tổn thất tinh thần 14,9 triệu đồng và chi phí thuê luật sư là 100 triệu đồng. 

Minh Vân

Từ khóa: quách beem   gánh mẹ  

Cùng chuyên mục