Yeah1 News

Vũ Cát Tường lần đầu sử dụng chất liệu ngũ cung, không làm MV

Thứ bảy, 14/01/2023 | 20:41 (GMT+7)

Sau hơn 2 năm ấp ủ, Vũ Cát Tường công bố bản vật lý của EP Vi Nhất, bao gồm 4 sáng tác được gói gọn trong “1 chữ Nhất, 3 chữ Vô": Độc Nhất và Vô Cực - Hư Vô - Vô Vi.

EP Vi Nhất được ấp ủ và chắp bút bài đầu tiên vào tháng 1/2020, nhưng phải sau hơn 2 năm, Vũ Cát Tường mới tìm được bản phối ưng ý và hoàn thiện được. 

Timeline Vi Nhất

Trước đó, Vũ Cát Tường đã chia sẻ: “Tracklist EP này có một chữ Nhất và ba chữ Vô.

4 sáng tác nhưng mất hơn 2 năm rưỡi để Tường viết ra và hoàn thiện. Tường vốn là người thích tự trải nghiệm và tự ngộ ra nhiều điều sau trầy trật của bản thân. 4 sáng tác cô đọng những gì Tường đã đúc kết được trên con đường mình đi qua, cùng với những người mà Tường đã gặp trong 30 năm. 

Tường phải học cách buông bỏ tình yêu không thuộc về mình trong Vô Cực. Tường đối diện và biết cúi đầu khiêm nhường khi trải qua nhiều mất mát trong Hư Vô. Tường thừa biết mình chọn đi con đường không giống ai trong Độc Nhất vì Tường hiểu đích đến cuối cùng của mình muốn chính là Vô Vi.

Dù là hát hay viết, điều duy nhất Tường làm, chính là sống một cách thành thật với trải nghiệm mình có dù đó là trải nghiệm tốt hay xấu. Để cuối cùng… chữa lành cho chính mình và mọi người xung quanh.”

fotos by tangtang 034

Mở đầu cho chuỗi ra mắt các bài hát trong EP lần này, trên các nền tảng nhạc số sẽ là ca khúc Độc Nhất. Ca khúc này đã được Vũ Cát Tường thể hiện lần đầu tại “Birthday Concert - hôm nay Tường 30”, chữ Nhất duy nhất trong EP này là câu chuyện của một người biết mình là ai, hiểu rõ con đường của mình và chấp nhận đối mặt với tất cả thử thách trên con đường mà mình đã chọn, mang nhiều dấu ấn cá nhân của Vũ Cát Tường nhưng đâu đó cũng là tâm sự của những người trẻ sau nhiều trầy trật và thử nghiệm, tìm kiếm đã nhận ra điều gì là phù hợp nhất với mình.

“Quỹ đạo độc nhất

Sinh ra ta cứng đầu bất cần

Quỹ đạo độc nhất

Luôn giữ tầm nhìn bản thân

Quỹ đạo độc nhất

Ta hiên ngang nhưng cũng đau bao lần

Cuộc chơi này ta đã chọn để đi đến cuối”

fotos by tangtang 044

Mỗi người là một quỹ đạo độc nhất nên sẽ không dễ tìm thấy sự tương quan giống ai, thành công của người này sẽ không trở thành mẫu số chung của nhiều người khác. Điều quan trọng là hãy tin vào con đường mà bạn đã chọn và dũng cảm đi đến cuối. Đó là thông điệp mà Độc Nhất muốn nhắn gửi đến khán giả.

Việc sử dụng nhạc ngũ cung cùng lyrics nhiều tầng lớp nghĩa, Vũ Cát Tường chọn cách ra mắt từng ca khúc cách 1 tuần là 1 một bài hát mới để khán giả có nhiều thời gian chiêm nghiệm. Đây cũng là bước đầu cho chặng đường mới: âm nhạc có tính chữa lành của Vũ Cát Tường.

GIG_0648

Mỗi nghệ sĩ khi cho ra mắt một sản phẩm sẽ giới thiệu về những gì mình ấp ủ, với Vũ Cát Tường EP Vi Nhất là chân dung một Tường 30, sau khi chiêm nghiệm qua nhiều vấp ngã, mất mát, nỗi đau trong cuộc đời trước ngưỡng 30, để trả lời câu hỏi: “Trong EP này, Vũ Cát Tường là ai?”, khán giả sẽ cùng Tường từng tuần bước qua các ca khúc để nhìn rõ được ý nghĩa mà ca - nhạc sĩ muốn gửi gắm.

Với một tác phẩm mang nhiều sự chiêm nghiệm lần này, Vũ Cát Tường không muốn sử dụng những cách quảng bá thường thấy, ồn ào, thay vào đó ca - nhạc sĩ chọn lựa những gì nguyên bản nhất của một người nghệ sĩ, chỉ có giọng hát - âm thanh. 

Vũ Cát Tường sẽ không ra MV cho các ca khúc trong EP này, đồng thời với EP ngũ cung lần này, ca - nhạc sĩ hy vọng vượt qua những suy nghĩ áp đặt: “Cứ nhạc ngũ cung phải vào MV cổ trang". 

GIG_0578

Thay vào đó, cả 4 ca khúc đều sẽ có bản live trên sân khấu cực kỳ chỉn chu và khán giả sẽ lắng nghe trực tiếp những chia sẻ của tác giả Vũ Cát Tường khi viết nên từng ca khúc như thế nào vào Showcase EP Vi Nhất tổ chức tại Đà Lạt vào mồng 7 Tết âm lịch.

Về bản vật lý của EP Vi Nhất, khán giả sẽ được chiêm ngưỡng bức tranh trừu tượng (Abstract Art) do Vũ Cát Tường vẽ được in lại bản thu nhỏ để khán giả giữ làm kỉ niệm, 4 bức tranh sẽ được sắp xếp ngẫu nhiên trong từng bản đĩa . Những bức tranh này cũng sẽ được trưng bày tại Fansign ký tặng dành cho khán giả đã sở hữu bản vật lý của EP . 

GIG_0386

Sau khi ra mắt bản audio Độc Nhất, ngày 15/1, Vũ Cát Tường sẽ ra mắt bản live cho ca khúc này.

Từ khóa: vũ cát tường