Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: 'Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn'

Giai Thụy 05:07 22/05/2021

Lắng nghe những chia sẻ từ Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi mới thật sự hiểu rõ tính cách và quan điểm sống của cả hai khi quyết định bước chân vào con đường nghệ thuật.

Đến với nghệ thuật hơn 4 năm, Tăng Phúc đã dần chứng minh tên tuổi của mình bằng những sản phẩm âm nhạc ấn tượng và liên tục nằm ở vị trí cao trên đường đua Vpop. Thế nhưng, để có được giây phút thăng hoa như hiện tại, anh đã trải qua rất nhiều sự chật vật trong việc định hình phong cách âm nhạc cũng như thoát khỏi cái mác "ca sĩ cover" trước những nhận định gay gắt từ công chúng. Trải qua không ít thăng trầm, cuối cùng may mắn cũng mỉm cười với Tăng Phúc khi bản cover nhạc Hoa lời Việt "Chỉ Là Không Cùng Nhau" bất ngờ vươn lên vị trí top 1 trending và gây chú ý khắp làng âm nhạc Việt Nam.

Kết hợp với Trương Thảo Nhi như một cái duyên, khi hai giọng hát với những màu sắc khác nhau cùng hòa giọng chung một sản phẩm đã tạo nên "cú hit" để đời và nhận được không ít những mỹ từ vì giai điệu quá sâu lắng, làm thổn thức tâm trạng người nghe. Tuy nhiên, ngoài lời khen ngợi thì đâu đó vẫn còn những ý kiến không đồng tình, cho rằng Tăng Phúc đã quá "sính ngoại" để tạo nên âm nhạc cho mình. Trước những điều đã qua, Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi đã có buổi gặp gỡ thân mật, một lần tâm sự hết những cơ duyên cũng như cảm xúc của mình khi đến với nghề. 

Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn

*Chào Tăng Phúc và Thảo Nhi, dạo gần đây công việc và cuộc sống của hai bạn diễn ra như thế nào?

Thời gian gần đây, cả hai chủ yếu ở nhà vì tình hình dịch bệnh khá phức tạp. Cả Phúc và Thảo Nhi đều đang tập trung làm sản phẩm âm nhạc riêng cho mình. Thậm chí, Nhi còn thường xuyên qua nhà Phúc để ăn cơm ké nữa đó. (Cười) 

*Sau thành công của ca khúc “Chỉ là không cùng nhau”, hai bạn đã có định hướng nào tiếp theo cho mình chưa?

Tăng Phúc: Thật ra bài hát "Chỉ là không cùng nhau" chỉ là sản phẩm ngẫu hứng và nằm ngoài kế hoạch của Phúc và Nhi. Cả hai đứa mình đã lên kế hoạch trước đó rồi cho nên cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Trái lại nó làm cho mình có thêm động lực để dồn hết sức lực làm ráo riết sản phẩm tiếp theo vì sau thành công đó, hai đứa mình đang được mọi người dành rất nhiều sự ủng hộ nên mình muốn thuận theo đà đó đẩy thêm các sản phẩm mới đến khán giả.

Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn

*Hai bạn có nghĩ thành công của bài “Chỉ là không cùng nhau” vô tình nó trở thành áp lực không?

Tăng Phúc: Áp lực thì mình cũng chịu nhiều áp lực lắm rồi nên cũng không ngại gì mấy. Bản thân làm một sản phẩm nhiều người chú ý đến nhiều quá thì những sản phẩm sau chắc chắn người ta sẽ so sánh, mang ra đong đếm rất nhiều. Nhưng mà ai cũng sẽ trải qua những điều như vậy thì mình mới có thể cố gắng nhiều hơn cho sản phẩm sau được tốt hơn. Còn việc yêu thích hay không là còn nhờ vào khán giả và cộng thêm một chút sự may mắn.

Thảo Nhi: Mình cũng không biết như thế nào nhưng mà dù là khen hay chê thì việc được khán giả để ý đến đã là một thành công của một người nghệ sĩ lắm rồi.

*Vậy thì đối với MV "Khóc đêm", không biết khán giả hưởng ứng ra sao trong lần kết hợp tiếp theo của cả hai?

Tăng Phúc: Nó cũng chỉ dừng lại ở mức vừa phải thôi, cũng không quá rầm rộ như lần đầu tiên. Nói tóm lại, thật ra thì cũng bình thường và không có gì đặc biệt. Phúc cũng đã từng up hàng trăm clip trên kênh của mình với thể loại tương tự như vậy rồi, còn chuyện tự nhiên nó hot thì nó hot thôi, các sản phẩm sau này có hot bằng thì cũng không sao hết.

Thảo Nhi: Rõ ràng lúc mà bài “Chỉ là không cùng nhau” ra mắt mình đâu nghĩ hiệu ứng nó lại khủng khiếp như vậy.

Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn

*Đây là lần thứ 2 Thảo Nhi kết hợp với giọng ca nam trở thành hit, không biết bạn nghĩ sao khi điều này đến với mình?

Thảo Nhi cảm thấy rất may mắn, chứ bây giờ mình kết hợp mà không thành hit mới mệt. Hát một mình cũng không thành hit cũng mệt luôn. Nhưng việc mình kết hợp hay không kết hợp, điều quan trọng là bài hát có đến được với khán giả hay không, có nghe mình hát hay không. Ca sĩ là hát lên âm nhạc của mình và được người khác lắng nghe và đối với Nhi như vậy là đủ.

*Màu giọng của Tăng Phúc khi kết hợp với Thảo Nhi làm cho khán giả nhớ đến màu giọng của anh Trúc Nhân, bạn cảm thấy như thế nào về lời nhận xét này?

Tăng Phúc chưa nghe lời nhận xét đó, tại vì giọng mình với Trúc nhân không có giống. Trước đó có nhiều người còn bình luận so sánh, nói giọng Phúc giống Noo Phước Thịnh nữa. Nếu mọi người nghe nhiều hơn thì sẽ thấy 2 giọng nó hoàn toàn khác nhau. Phúc chắc chắn một điều, mình và Trúc Nhân là hai giọng khác nhau. Tại vì giọng của Trúc Nhân rất màu sắc và hơi cá tính "quậy quậy" mang tính đời xã hội nhiều hơn. Còn Phúc là chuyên về hát ballad nhạc buồn, nếu giống nhau cũng chỉ là song ca cùng Trương Thảo Nhi mà thôi.

Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn

*Lúc Thảo Nhi hát với Trúc Nhân và Tăng Phúc thì có cần điều chỉnh lại giọng không?

Thật sự là có đó, giống như con người ai cũng sẽ thay đổi thôi. Lúc trước thì Nhi sẽ sôi nổi hơn cá tính hơn, còn bây giờ sẽ đằm thắm dịu dàng hơn một chút. (Cười)

*Trong khoảng thời gian Thảo Nhi hoạt động sôi nổi, bạn đã làm gì khi đó?

Sau bài "Bốn chữ lắm" khi không có show thì mình vẫn ở nhà. Khi có sản phẩm thì mình ra bài, có show thì mình đi, không thì Nhi sẽ ở nhà viết nhạc, vẫn hoạt động bình thường nhưng mà cái gì cũng cần phải có thời điểm hết.

*Có phải Thảo Nhi lười không?

Tăng Phúc: Có nghĩa là Nhi muốn làm một cái gì đó phải có người hối thúc thì mới thực hiện. Thảo Nhi hơi rụt rè và thiếu tự tin, mặc dù ở đây thể hiện lúc nào mình là người có nhiều năng lượng. Hay nói cách khác, cô ấy lười có tổ chức và làm tất cả mọi thứ đều theo thói quen. (Cười lớn)

Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn

*Ngoài đời Thảo Nhi điều khiển tất cả mọi thứ theo bản năng thì trong âm nhạc bạn vẫn sẽ là người như thế?

Trước khi gặp Tăng Phúc, Thảo Nhi là một người như vậy luôn. Sau đó mình cảm thấy bản thân đã dần có tổ chức hơn. Hồi trước sống theo cảm xúc, thích gì làm đó, nhưng bây giờ mình cảm thấy nếu như muốn tốt hơn thì cần phải gò ép bản thân theo một quy tắc nhất định để mình phát triển hơn nữa.

*Tăng Phúc có nhận thấy Thảo Nhi đã thay đổi?

Thật ra thì cũng có, Phúc nghĩ Nhi cần phải nỗ lực nhiều hơn chút xíu đặc biệt là trong công việc. Tại vì hai đứa chung công ty, anh quản lí thường xuyên nhắc nhở Nhi rất nhiều thứ từ cách cư xử bình thường đến ngoại hình cũng như cách hát. Thảo Nhi có cách hát bản năng nhưng mà kiểu đó thật sự không đại chúng.

Nếu mà bài đó có hay cỡ nào đi chăng nữa người ta cũng chỉ nghe 1 2 lần để đó, lâu lâu mới nghe lại thôi. Nếu để làm việc lâu dài trong con đường ca hát thì mình nên thêm nhiều bài hát mà người ta có thể nghe đi nghe lại nhiều lần và nó là một hit lớn để mình có những show diễn phát triển công việc hơn. Khi mọi thứ nó trở nên ổn định và tốt hơn lúc đó có thể dần dần để mọi người thấy được cá tính riêng của mình.

Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn

*Trước đó Tăng Phúc từng có chia sẻ gây ồn ào và được nhiều nơi đăng lại để bàn tán, không biết bạn đã đọc qua chưa?

Mình có đọc tất cả, đọc từng chi tiết, ai chửi Phúc sao đều đọc hết. Phúc cảm thấy bình thường. Tại vì các bạn nhắm đúng vào cái câu đó thôi, khi được thường người ta sẽ tìm nghe tất cả mọi thứ mà mình nói, khi người ta đã ghét mình rồi thì có nói câu gì đi nữa cùng bị tìm ra ý xấu để chửi nên Phúc cảm thấy rất bình thường. 

Nếu các bạn xem full đoạn clip phỏng vấn thì có thể nghe Phúc nói về việc hát nhạc Hoa lời Việt rồi đẩy chia sẻ là người Việt nói tiếng Anh, rồi người nước ngoài nói tiếng Việt chứ mình không nói cụ thể tại sao lại hát nhạc nước ngoài. Các bạn còn chửi Phúc, nói Phúc lôi anh Đan Trường này nọ để làm bia đỡ đạn. Lúc đó mình không nói gì cả trong khi có rất nhiều thứ mình muốn chia sẻ nhưng vì sợ ảnh hưởng. Mọi người có thể nhìn lại những sản phẩm gần đây của anh Đan Trường, sản phẩm của Thùy Chi, của những anh chị trước để xem nhạc đó là nhạc gì, rồi các bạn quay lại nói chuyện với Phúc. Chửi Phúc thì cảm thấy bình thường thôi, chửi mà người ta câu like được thì cứ chửi.

*Tới thời điểm hiện tại, Tăng Phúc có muốn thay đổi ý cho phát ngôn trước đó không?

Mình đã nói ra rồi thì lời nói không thể rút lại được, bình thường không sao hết. Lớn rồi tự làm tự chịu trách nhiệm.

*Hai bạn nghĩ sao về hiện tượng cover hiện nay với danh xưng là "ca sĩ cover"?

Tăng Phúc: Tại sao lại dùng ca sĩ cover, trong khi cover chỉ gọi là một thể loại biểu diễn thôi, bây giờ ngay cả anh chị nghệ sĩ lớn bây giờ hát lại một bài hát nào đó của một người khác đó cũng là cover. Mình nghĩ như thế này, hồi xưa Phúc cũng từng hay cover nên hiểu, trong thâm tâm như thế nào người ta thật sự yêu bài hát đó, thật sự quý nghệ sĩ đó người ta có thể hát bài đó, thể hiện nó ra vì yêu thích và mình thấy điều đó là tốt. 

Thảo Nhi: Mình cảm thấy không có cái định nghĩa của ca sĩ cover, cover chỉ là thể loại biểu diễn, tức là kể cả các anh chị ca sĩ khác cũng sẽ biểu diễn những ca khúc đó. Nhưng mà Nhi nghĩ quan điểm của mình trước giờ đơn giản lắm, hát một sản phẩm và khán giả lắng nghe, có người để nghe mình hát.

Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn

*Dạo gần đây trên MXH hay bàn luận về vấn đề “khán giả là người nuôi nghệ sĩ” quan điểm hai bạn như thế nào?

Tăng Phúc: Cũng đúng, nếu không có khán giả thì chúng tôi biểu diễn cho ai xem. Về cái từ “nuôi” thì tại vì họ đặt nặng thôi, mỗi người nghĩ mỗi khác. Cũng như nghệ sĩ kinh doanh nghệ thuật của mình và khán giả là khách hàng thì đúng là họ có nuôi mình. Đối với nghệ sĩ người ta lên tiếng là vì họ làm kinh doanh ở một mảng khác, họ có khách hàng riêng, không có những người xem nghệ thuật nên họ nghĩ đối tượng đó không phải là nguồn thu nhập chính của mình. Còn những người chuyên về hát về diễn nếu như không có khán giả thì ai sẽ mua vé, ai sẽ nghe nhạc, ai sẽ xem những bộ phim kịch của họ diễn.

Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn

*Trở lại với công việc một chút, không biết trong tương lai hai bạn sẽ tiếp tục kết hợp trong một sản phẩm khác nữa không?

Tăng Phúc: Chưa biết, tại vì lúc đầu Phúc mới gặp Nhi là mình đã bắt chuyện. Giọng Thảo Nhi khá nhí nhảnh, dễ thương nên mới nghĩ trong đầu sẽ có dịp hai đứa cùng nhau hát bài nào đó tình cảm và đáng yêu nhưng cuối cùng hát bài buồn ơi là buồn mà lại được mọi người chú ý.

Thảo Nhi: Mình nghĩ hai đứa cứ cố gắng ở bản thân, ra sản phẩm riêng đi, khi nào có cơ hội lại kết hợp với nhau. Nhi mong bản thân và Phúc mỗi đứa sẽ có 1 sản phẩm riêng để khán giả gọi riêng tên mình.

*Vậy còn kế hoạch riêng trong tương lai của cả hai thì sao?

Thảo Nhi: Đầu tiên Nhi phải xây dựng kênh Youtube của mình bằng cách ra những bài hát mới. Anh nhạc sĩ Nguyễn Quốc Huy đã viết xong hết tất cả bài hát, ít nhất là 5 bài cover về các bài nhạc phim hồi xưa, nói chung Nhi rất thích và tâm đắc dự án này.

Tăng Phúc: Lúc đầu Phúc định ra album gồm 10 bài nhưng vì cảm thấy hiện tại ra một lượt thì mọi người không có sự chú ý hoàn toàn, tập trung vào bài nào đó. Trong vòng 2 năm Phúc gom đủ 10 bài để có thể ra album. Trước mắt Phúc sẽ cố gắng ra trước 2 MV, trong album Phúc sẽ chọn ra 1 bài hát mình nghĩ mình thể hiện tốt nhất và một bài hát khán giả thích nhất để ra MV, dự định đến tháng 8.

Tăng Phúc cùng Trương Thảo Nhi khẳng định: Không có định nghĩa ca sĩ cover, đó chỉ là thể loại biểu diễn

*Cảm ơn những chia sẻ chân thành từ Tăng Phúc và Trương Thảo Nhi, chúc hai bạn sẽ thành công trong những sản phẩm tiếp theo trong tương lai.