Phúc Du chính thức debut, “trả lời” cho việc suýt bị công ty cắt hợp đồng

Nguyệt Thảo 10:58 09/08/2022

Đứa nào làm em buồn thuộc thể loại pop, rap/hip hop, sáng tác bởi nhạc sĩ Tiên Cookie, Phạm Thanh Hà, Phúc Du. Âm nhạc của bài hát tạo không gian để Phúc Du thể hiện những cảm xúc chân thật, cá nhân.

Trong bài hát, Phúc Du thể hiện những câu chơi chữ quen thuộc, vốn là điểm nhận diện. Có khi là lời tỏ tình ấm áp, chân thành, “cùng anh nếu được thì ăn cả, ngã về nhà mình ăn ngủ với nhau”. Có khi là câu chiêm nghiệm, “chim gõ kiến có thể đói vỡ mồm, kể cả nó chỉ có cắm mặt vào kiếm ăn”. 

Cách truyền tải cảm xúc của Phúc Du có sự chau chuốt, tình cảm, cô đọng hơn sản phẩm trước. Từ cách sử dụng giọng chuyển, cho đến cách rap tự sự như giao tiếp, âm điệu flow đưa đẩy, người nghe có thể cảm nhận được trải nghiệm cảm xúc nhiều cung bậc. Bài hát được kết hợp với Hoàng Dũng, làm tương phản giữa sự mạnh mẽ và yếu đuối, cùng tồn tại trong chàng trai. Lần đầu kết hợp, nhưng Phúc Du và Hoàng Dũng đã cho thấy sự hợp ý, tôn nhau lên trong phong cách. 

DSCF4181

Bản phối mở đầu bằng câu intro piano lãng mạn, trên nền hoà thanh giàu cảm xúc. Các đoạn cao trào được đẩy lên cùng sự dữ dội của phần rap, được xoa dịu bằng chất thơ của Hoàng Dũng. Quá trình phối hợp để sản xuất diễn ra thuận lợi, do ekip đều có ngôn ngữ âm nhạc chung từ các trường nhạc viện. Ca khúc được master bởi kỹ sư âm thanh Will Quinnell , người đã từng master các ca khúc cho nghệ sĩ RnB Yuna và H.E.R.

DSCF4274

MV Đứa nào làm em buồn được đạo diễn bởi Khương Vũ. Một MV với nhiều lớp thông điệp, kết nối, đấu tranh nội tâm, được quay dựng mượt mà. Trong quá trình tham gia MV, Phúc Du đã phải chuẩn bị sức khoẻ để đóng những cảnh khó, như khi bị kéo lê trên sàn cứng, hay quay liên tục nhiều tiếng đồng hồ trong bể nước lạnh. Cảnh chuyển từ ghế ngồi vào bể nước được mọi người quan tâm, cũng là cảnh Phúc Du thấy khó nhất. Anh hoàn thành bối cảnh trong tình trạng rét run.

Ngay sau đó, Hoàng Dũng cũng phải ngâm nước cả tiếng. Bạn diễn của Phúc Du trong MV lần này là Khánh Nhi. Cô chưa diễn xuất nhiều, nhưng vào vai rất nhanh, vì có sự tương đồng với cá tính ngoài đời thật. Sự kết nối giữa Phúc Du và Khánh Nhi trong MV tuy không xuyên suốt, nhưng đòi hỏi sự tưởng tượng và biết lấy cảm xúc. 

DSCF4955

Trong MV Đứa nào làm em buồn, Phúc Du không chỉ tiết chế khả năng chơi chữ của mình, nâng cấp chất tình trong giọng rap, câu từ, mà còn giới thiệu một hình ảnh ngầu, lạnh lùng. Phúc cởi mở hơn trong việc thể hiện cá tính và cảm xúc cá nhân.

Anh nghĩ, đây là thời điểm phù hợp để kết nối nhiều hơn với môi trường, con người xung quanh. Khán giả từng đặt nhiều câu hỏi cho màn kết hợp với Hoàng Dũng, vì trong quãng thời gian vừa qua, nam rapper có loạt động thái lạ. Nhạc sĩ, nhà sản xuất Tiên Cookie và 1989s Entertainment từng định chấm dứt hợp đồng với Phúc. MV debut là cơ hội chứng minh thực lực của nam rapper. 

DSCF4224

MV Đứa nào làm em buồn lên sóng vào 19h00 ngày 8.8.2022 trên kênh YouTube của Phúc Du.