Phạm Khánh Hưng gặp khó với bản quyền nhạc của chính mình tại Việt Nam

Uyen 07:25 02/03/2023

Chia sẻ về sự trở lại lần này, Phạm Khánh Hưng cho biết anh gặp nhiều khó khăn về bản quyền nhạc. Cụ thể, nam ca sĩ bị đánh bản quyền ở chính các ca khúc do mình sáng tác.

Chiều ngày 01/03, ca sĩ - nhạc sĩ Phạm Khánh Hưng đã có buổi gặp gỡ truyền thông để giới thiệu series mới mang tên "Phạm Khánh Hưng's Greatest Hits". Sự kiện có sự tham gia của nhiều tên tuổi đang được yêu thích trong làng giải trí Việt như Ưng Hoàng Phúc, Trương Thế Vinh, nhóm MTV, Trương Quỳnh Anh, Vương Anh Tú, Nguyễn Văn Chung, Sunny Đan Ngọc, Đoàn Minh Tài, Don Nguyễn, Đông Thiên Thức…

pham-khanh-hung-ban-quyen-nhac

Nói về sự trở lại lần này, Phạm Khánh Hưng chia sẻ nhiều khó khăn về bản quyền nhạc trên môi trường số. Anh cho biết suốt thời gian hoạt động sôi nổi của thập niên 2000, gần như anh chỉ biết biểu diễn. Thời đó cũng chưa có Youtube và mọi sự hợp tác cũng khác bây giờ nhiều nên anh không có sự quan tâm đúng mực đến vấn đề bản quyền. Sau mười mấy năm quay trở lại, khi muốn xây dựng một kênh Youtube cho bản thân thì anh bất ngờ khi bị đánh bản quyền bởi chính nhạc của mình. “Hưng không hiểu nổi vì sao chính nhạc của mình lại không phải thuộc về mình” - Phạm Khánh Hưng bức xúc. Trong thời gian tới, bên cạnh những dự án âm nhạc, anh khẳng định sẽ quyết tâm đi đến cùng vấn đề này.

Phạm Khánh Hưng chia sẻ: “Thời gian qua Hưng thấy có rất nhiều bạn hát lại các ca khúc của mình và được nhiều khán giả trẻ yêu thích. Vì vậy, Hưng tự hỏi vì sao chính chủ của các ca khúc đó là mình lại không thể hiện lại theo cách mới hơn. Chưa kể ngày xưa điều kiện về âm thanh và hình ảnh còn hạn chế, việc làm lại những bản hit với chất lượng tốt hơn cũng là tâm ý Hưng muốn tri ân các fan của mình. Tuy nhiên, Hưng vẫn sẽ có những bài hát mới. Trước mắt là dự án làm lại những ca khúc cũ để khán giả quen với mình. Đến tháng 5 Hưng sẽ ra MV với sáng tác mới”.

pham-khanh-hung-ban-quyen-nhac-0

Series "Phạm Khánh Hưng's Greatest Hits" được mở màn bằng MV "Người ra đi vì đâu" kết hợp cùng ca sĩ trẻ Tăng Phúc. Trong quá trình chọn lọc các bài hit để thực hiện series, Phạm Khánh Hưng cảm thấy “Người ra đi vì đâu” rất phù hợp với Tăng Phúc.  “Trong nhiều năm qua, Hưng đã dành thời gian để lắng nghe cả thị trường âm nhạc, nghe các sáng tác mới cũng như các giọng hát mới để bản thân có thể hiểu và hòa nhập với thị hiếu nghe của giới trẻ. Đây cũng là cơ sở để Hưng đưa ra chọn lựa những giọng hát sẽ kết hợp cùng mình trong dự án mới này. Người ra đi vì đâu là dành cho Tăng Phúc. Phúc hát bài này như bản năng, không cần phải chỉnh sửa gì nhiều mà vẫn đầy cảm xúc.” - Phạm Khánh Hưng tâm sự. Với sự kết hợp này, Phạm Khánh Hưng hi vọng những fan lâu năm của anh cả trong và ngoài nước sẽ biết và yêu mến giọng hát của Tăng Phúc. Ngược lại, những người yêu mến Phúc cũng sẽ có cơ hội biết thêm về Phạm Khánh Hưng.

Với Tăng Phúc, anh cho biết mình cũng là một người biết và yêu mến âm nhạc của Phạm Khánh Hưng từ lâu. Riêng bài “Người ra đi vì đâu” thì đã quá quen thuộc, chỉ cần gọi tên là giai điệu và ca từ đã hiện ngay và luôn trong đầu: “Lúc còn nhỏ, cả gia đình Phúc đều mê ca hát nên mỗi khi karaoke, ai cũng chọn bài theo sở trường của mình, còn list của Phúc luôn có bài của anh Phạm Khánh Hưng. Nên khi biết sẽ kết hợp cùng anh, Phúc rất vui và nhận lời ngay. Khi thu âm, anh Hưng luôn khuyến khích Phúc hát theo cách của mình, giữ nguyên màu sắc của mình chứ không quá áp lực bởi bản thu trước đó. Chính điều này làm cho hai anh em vô cùng thoải mái khi làm việc cùng nhau”.

Hiện tại, MV “Người ra đi vì đâu” nằm trong series "Phạm Khánh Hưng's Greatest Hits" đã có mặt tại kênh Youtube chính thức của Phạm Khánh Hưng.