24h
Yeah1 News

Nhiều sao hạng A của Vpop bị tác giả tố "hát chùa" ca khúc "Ai chung tình được mãi" 

Thứ bảy, 04/06/2022 | 09:41 (GMT+7)

Công ty ACV Entertainment - đơn vị giữ quyền tác giả của ca khúc "Ai chung tình được mãi" đã lên tiếng tố cáo nhiều nghệ sĩ nổi tiếng cover bài hát nhưng không xin phép.

Ca khúc "Ai chung tình được mãi" của nam ca sĩ Đinh Tùng Huy hiện đang nổi lên trở thành một hiện tượng âm nhạc mới trong cộng đồng mạng hiện nay. Với chất nhạc ballad du dương cùng ca từ về tình yêu đau khổ, không có gì lạ khi ca khúc phát hành vào cuối năm 2021 liên tục oanh tạc các bảng xếp hạng âm nhạc và là một trong những bài hát được nhiều người cover nhất.

Tuy nhiên, một sự việc không mong muốn xảy ra, theo đó vào chiều ngày 3/6, công ty ACV Entertainment - được xem là đơn vị giữ tác quyền của ca khúc "Ai chung tình được mãi" đã lên tiếng tố giác một số ngôi sao hạng A của Vpop cố tình "hát chùa" bài này mà không xin phép. Những cái tên được công ty điểm danh không ai xa lạ mà chính là Lệ Quyên, Đan Trường và Tùng Dương.

'Ai chung tình được mãi' do Đông Thiên Đức sáng tác, thuộc quyền sở hữu của công ty ACV Entertainment và chỉ duy nhất ca sĩ Đinh Tùng Huy được phát hành và biểu diễn
"Ai chung tình được mãi" do Đông Thiên Đức sáng tác, thuộc quyền sở hữu của công ty ACV Entertainment và chỉ duy nhất ca sĩ Đinh Tùng Huy được phát hành và biểu diễn

Theo thông báo chính thức, ca khúc "Ai chung tình được mãi" do nhạc sĩ Đông Thiên Đức sáng tác, thuộc sở hữu độc quyền của công ty ACV Entertainment trong việc thu âm, ghi hình, biểu diễn cũng như các hoạt động khác trong kinh doanh. ACV Entertainment chỉ cho phép duy nhất ca sĩ Đinh Tùng Huy phát hành và biểu diễn sản phẩm này. Nhờ sự yêu mến của khán giả ủng hộ mà ca khúc ngày càng nổi tiếng cũng như được rất nhiều nghệ sĩ trong nước thể hiện.

Lệ Quyên bị cho là cover ca khúc trong liveshow ở Đà Lạt, Nha Trang... vừa qua nhưng không xin phép tác giả
Lệ Quyên bị cho là cover ca khúc trong liveshow ở Đà Lạt, Nha Trang... vừa qua nhưng không xin phép tác giả

Trong đó, chỉ có Lệ Quyên, Đan Trường và Tùng Dương bị công ty tố giác về việc "mượn" ca khúc này để hát trong những sự kiện mang tính chất kiếm tiền. Ví như ACV Entertainment chỉ ra, Lệ Quyên từng biểu diễn bài hát trên sân khấu liveshow ở Đà Lạt, Nha Trang... Dù đã gửi thư nhắc nhở và được phía Lệ Quyên trả lời "sẽ phản hồi" nhưng qua 2 tuần vẫn bặt vô âm tín.

Tùng Dương cũng bị cho là hát ca khúc trong liveshow riêng mà chưa có sự cho phép của chính chủ
Tùng Dương cũng bị cho là hát ca khúc trong liveshow riêng mà chưa có sự cho phép của chính chủ
Đan Trường chỉ xin phép ca sĩ Đinh Tùng Huy trong khi đáng lẽ phải có sự đồng ý của phía công ty ACV Entertainment mới hợp lệ
Đan Trường chỉ xin phép ca sĩ Đinh Tùng Huy trong khi đáng lẽ phải có sự đồng ý của phía công ty ACV Entertainment mới hợp lệ

Về phần Tùng Dương, giọng ca nội lực đã biểu diễn bài hát trên trong một liveshow riêng của bản thân mà không xin phép tác giả. Mặt khác, Đan Trường có hỏi ý kiến của Đinh Tùng Huy nhưng phía nam ca sĩ yêu cầu anh liên hệ với quản lý (nhân sự của công ty ACV Entertainment) để thông qua. Tuy nhiên đến hiện tại, dù mang ca khúc đi biểu diễn trong và ngoài nước nhưng quản lý của Đinh Tùng Huy vẫn chưa nhận được bất kỳ lời nhắn nào từ phía Đan Trường.

Nhiều sao hạng A của Vpop bị tác giả tố 'hát chùa' ca khúc 'Ai chung tình được mãi'  - ảnh 5
Nhiều sao hạng A của Vpop bị tác giả tố 'hát chùa' ca khúc 'Ai chung tình được mãi'  - ảnh 6
Trung Quân Idol, Nam Em và Hồ Ngọc Hà cũng từng thể hiện ca khúc này nhưng không vướng vấn đề tác quyền
Trung Quân Idol, Nam Em và Hồ Ngọc Hà cũng từng thể hiện ca khúc này nhưng không vướng vấn đề tác quyền

Công ty ACV Entertainment cho biết họ có thể không cần thu tiền bản quyền khi các nghệ sĩ xin cover nhưng ít nhất phải thông báo trước vì điều đó thể hiện sự tôn trọng của người trong ngành dành cho nhau và dành cho sản phẩm. Nhiều khán giả sau khi biết tin cũng đồng tình với quan điểm "làm căng" của đơn vị giữa tác quyền "Ai chung tình được mãi":

- Đi diễn thương mại thì phải trả tiền chứ

- Giờ nhận ra thì đã muộn

- Làm gì thì cũng phải đúng luật chứ

- Hình như ai hát cũng phải xin phép bản quyền trước hết đúng không?

- Nếu không làm căng thì nó sẽ thành thông lệ

- Cần phải có sự tôn trọng người sáng tác ra ca khúc đó

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục