Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường: "Chưa nhiều ca sĩ Việt Nam hát sáng tác của tôi"

Hoàng Hằng 14:07 16/02/2022

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường chính thức giới thiệu tới khán giả yêu nhạc 3 ca khúc: “Em vẫn là em”, “Người em xứ Huế” và “Bài tình ca da vàng”.

Sự thay đổi vốn đã là quy luật cuộc sống. Con người sinh ra và lớn lên, trải qua rất nhiều giai đoạn nhưng cái hồn, cái cội nguồn vẫn không thể thay thế. Với ca từ giản dị, Trịnh Việt Cường như nói hộ nỗi lòng của bao người về quy luật đó bằng tất cả yêu thương. Có lẽ vì thế mà cả 3 bài hát đã chạm vào trái tim người nghe!

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường: Chưa nhiều ca sĩ Việt Nam hát sáng tác của tôi

“Bài tình ca da vàng” là chủ đề của 8 liên khúc cùng tên mà nhạc sĩ Trịnh Việt Cường viết về tình yêu quê hương, về những hy sinh mất mát trong chiến tranh, về những bà mẹ Việt Nam anh hùng trong chiến tranh.

Ca khúc “Em vẫn là em” được viết cách đây khoảng 21 năm khi phong trào nhuộm tóc xanh, vàng, đỏ… du nhập vào Việt Nam. Còn “Người em xứ Huế” là ca khúc mới nhất của nhạc sĩ Trịnh Việt Cường vừa được sáng tác trong năm nay. Ca khúc là một kỷ niệm khó quên của nhạc sĩ về đất thần kinh Huế.

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường: Chưa nhiều ca sĩ Việt Nam hát sáng tác của tôi

Nhạc sĩ tâm sự: “Trước đây, tôi là ca sĩ của đoàn Ca nhạc kịch Bông Hồng với nghệ danh Quốc Cường. Trong thời gian đó, tôi được mời đi hát tăng cường cho các đoàn hát tỉnh như đoàn Ca múa nhạc Đà Lạt, đoàn Ca múa nhạc Bến Tre.

Tôi đi lưu diễn khắp các vùng miền nhưng diễn ở miền Trung là nhiều nhất, trong đó có Huế và Đà Nẵng. Những chuyến đi đó là những kỷ niệm đẹp mà tôi chưa một giây phút nào quên. Tôi viết Người em xứ Huế như một lời tri ân với đoạn đời tươi đẹp đó, với những khán giả đã yêu thương tôi”.

Trước 3 ca khúc này, nhạc sĩ Trịnh Việt Cường sáng tác khá nhiều thể loại, từ những bài hát quê hương đến những ca khúc về tình yêu đôi lứa, như: Thương mẹ Việt Nam, Tiếng nhạn kêu sương, Đường về quê xưa, Nhật ký cho con, Thương về Sài Gòn…

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường: Chưa nhiều ca sĩ Việt Nam hát sáng tác của tôi

Tuy nhiên, theo ông chia sẻ, các sáng tác của ông chưa được nhiều ca sĩ ở Việt Nam hát. Đa số là ca sĩ hải ngoại như danh ca Hương Lan, Giao Linh, Thanh Tuyền, ca sĩ Tâm Đoan, Mai Quốc Huy, Thùy Trang, Sa Huỳnh, Phương Hồng Quế...

Nhạc sĩ Trịnh Việt Cường: Chưa nhiều ca sĩ Việt Nam hát sáng tác của tôi

Ông nói: “Chỉ duy nhất bài ‘Tự tình quê hương’ là được nhiều ca sĩ trong nước hát nhất. Trong một lần về thăm quê hương, tôi đưa nhạc phẩm này cho ca sĩ Thùy Trang đầu tiên. Vài năm sau, rất nhiều ca sĩ trong nước quay MV bài hát này”.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại ở hải ngoại, nhạc sĩ Trịnh Việt Cường cho biết, ông làm dịch vụ về các công việc thông dịch, điền đơn xin giấy tờ hoặc những phúc lợi cho đồng hương mới qua Mỹ định cư. Tuy nhiên, “sáng tác nhạc và hát vẫn là ngọn lửa đam mê chưa bao giờ nguội lạnh trong tôi. Hát và sáng tác là hơi thở của và chắc chắn tôi sẽ theo nó tới suốt cuộc đời”.