Yeah1 News

Nghi vấn Kay Trần bị chủ nhân hit "Tết đong đầy" tố ăn cháo đá bát, không mua được bài nên quay ngược kiện bạn?

Thứ ba, 03/01/2023 | 08:30 (GMT+7)

Mặc dù không chỉ đích danh nhưng với ấn ý trong bài đăng tố cáo, nhiều người cho rằng chủ nhân hit "Tết đong đầy" đang cố tình nhắc đến Kay Trần. Hiện tại, phía Kay Trần vẫn chưa lên tiếng về chuyện này.

Khuya ngày 2/1, trên trang Facebook cá nhân của producer Nguyễn Khoa, nam nghệ sĩ đăng tải bài viết khá dài lên tiếng tố cáo một nghệ sĩ có tên viết tắt là K. đã có hành động không tốt trong việc tranh chấp bản quyền. Cụ thể, Nguyễn Khoa cho biết 2 bản hit "Tết đong đầy" và "Chuyện tình tôi" đều là sản phẩm do đích thân anh sáng tác. Tuy nhiên, nam ca sĩ K. không những mang bản hit này đi hát khắp nơi mà còn có động thái kiện ngược lại anh khi nảy sinh mâu thuẫn về tác quyền.

314460933_5634256303333841_4563356115193259132_n
Nguyễn Khoa - "cha đẻ" của 2 hit "Tết đong đầy" và "Chuyện tình tôi"

Theo nội dung đăng tải, producer Nguyễn Khoa là một trong những thành viên của nhóm Homieboiz (HBZ) tập hợp một số nghệ sĩ underground chuyên về rap và làm nhạc. Năm 2019, Nguyễn Khoa cho ra mắt 2 bài hát là "Tết đong đầy" và "Chuyện tình tôi" kết hợp cùng một nam ca sĩ tên K. May mắn cả 2 sản phẩm sau đó nhanh chóng trở thành "hit quốc dân" được mọi người biết đến và yêu thích.

Nguyễn Khoa khẳng định ngay từ đầu, cả 2 ca khúc trên do một mình anh sáng tác cho chính mình. Sau khi nghe thử thấy thích, ca sĩ tên K. đã ngỏ ý được hát chung 8 câu rap trong 2 bài. Nghĩ tình anh em chơi chung nhóm nên Nguyễn Khoa cho phép ca sĩ K. hát cùng. Thậm chí, khi K. nổi lên như một hiện tượng, Nguyễn Khoa đã đồng ý để K. đi diễn 2 bài hát trên mà không lấy bất kỳ khoản tiền tác quyền nào.

k-1k-1
k-2k-2
Nguyễn Khoa tố giác ca sĩ K. từng hợp tác thân thiết với mình có động thái "quay xe"

Đến năm 2020, K. rời khỏi nhóm Homieboiz và gia nhập vào một công ty quản lý. Sau đó 2 năm (2022), K. lần nữa rời khỏi công ty quản lý kia để hoạt động solo, tình cảm của Nguyễn Khoa và K. vẫn tốt đẹp. Cho đến gần đây, khi Nguyễn Khoa đăng tải 2 ca khúc trên lên nền tảng quốc tế thì K. ngỏ lời phối lại để đăng tải trên kênh cá nhân. Nguyễn Khoa một mực từ chối với lý do "chỉ muốn giữ bản gốc để mọi người có thể tiện nghe hơn".

maxresdefaultmaxresdefault
maxresdefault (1)maxresdefault (1)
"Chuyện tình tôi" và "Tết đong đầy" là 2 ca khúc nổi tiếng được nhiều bạn trẻ yêu thích

Lúc này, ca sĩ K. đã ngỏ ý mua lại tác quyền 2 ca khúc nhưng sau khi họp bàn lại không đạt được thỏa thuận. Phía ekip của K. đã đe dọa đòi kiện Nguyễn Khoa vì "sử dụng hình ảnh và giọng hát của K. để phát hành 2 sản phẩm".

"Trong khi những hình ảnh này và 'vocal' (giọng hát - PV) là K. tự nguyện tham gia vào 4 năm trước, mình chỉ sử dụng lại tư liệu cũ, không hề có ý gì. Mặt khác, mình cũng nói với K. là mình muốn đăng bản gốc lên cho mọi người nghe thôi chứ không có ý định kinh doanh. Nếu có doanh thu về, mình sẵn sàng chia sòng phẳng với K. thì K. im lặng. Sau đó quản lý của K. nhắn là đã nhờ luật sư vào cuộc để làm rõ việc K. là người cùng sáng tác 2 ca khúc đó với Khoa.

Để hợp lý hóa, mình bỏ 8 câu rap của K. ra và làm lại bản hoàn toàn mới vì tất cả melody và lời là của mình. Nhưng chính vì động thái đòi kiện tụng, thiếu tôn trọng từ phía K. nên giờ đây, mình không đồng ý cho K. mang 2 bài đi diễn và thương mại hóa dưới bất kỳ hình thức nào" - Nguyễn Khoa chia sẻ.

Ngoài ra, tác giả ca khúc "Tết đong đầy" khẳng định trong suốt 4 năm qua, kênh Youtube của HBZ thu về lợi nhuận khá cao nhờ lượt view của 2 bài hát trên, anh đều chia đầy đủ cho tất cả mọi người, kể cả đóng góp nhiều hay ít. 

Không những thế, anh còn khẳng định ca sĩ K. đã có hành vi lén lút "ăn chặn" tiền bản quyền khi âm thầm ký hợp đồng với một nền tảng phát hành nhạc mà không thông qua các thành viên trong nhóm: "Sau khi mình làm việc trực tiếp với đại diện của nền tảng thì mình mới biết người đứng ra ký và nhận doanh thu là K. Sau khi trao đổi lại thì K. mới ủy quyền cho mình vào cuối năm 2019".

k-3
saostar-p475c39j8skz6n9d
Người anh trong nghề bất ngờ gọi tên Kay Trần bên dưới bài tố giác và hy vọng Kay Trần cùng Nguyễn Khoa có thể hòa giải mâu thuẫn

Hiện tại, nhiều người đang đặt nghi vấn về danh tính của ca sĩ K. khi có quá nhiều sự trùng hợp với ca sĩ Kay Trần. Bên dưới phần bình luận, một người anh trong nghề đã gọi đích danh tên của Kay Trần và hy vọng cả Kay Trần lẫn Nguyễn Khoa có thể ngồi lại nói chuyện cùng với nhau để hóa giải mâu thuẫn.

Ảnh: Tổng hợp