Mỹ Tâm, Hoàng Thuỳ Linh thống lĩnh bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2022

Uyen 11:26 13/12/2022

Làn Sóng Xanh (LSX) - giải thưởng âm nhạc lâu đời và uy tín đang bước vào giai đoạn tổng kết và vừa chính thức phát động đợt bình chọn lần thứ 25 năm 2022. Trong đó, Mỹ Tâm- Hoàng Thuỳ Linh là hai gương mặt ca sĩ nữ có đề cử bình chọn vượt trội.

Dù còn nhiều khó khăn do cả nước chỉ mới vượt qua đại dịch Covid-19 nhưng có thể xem 2022 là năm bùng nổ của âm nhạc, khi các dự án, các sản phẩm dồn nén suốt 2 năm dịch bệnh có dịp “bung cửa”. Trong khoảng thời gian từ 01/01/2022 đến 09/12/2022, LSX ghi nhận có tất cả 113 ca khúc nằm trong Bảng xếp hạng (BXH) hàng tuần, số lượng nhiều nhất trong 10 năm trở lại đây. Các ca khúc vẫn đa dạng về thể loại và phong cách, từ ballad, R&B, rap, hip hop đến pop, dance, thậm chí là disco hay city pop. Tuy vậy, trong năm nay, thể loại “quốc dân” của nhạc Việt là ballad lại không ghi được dấu ấn đậm nét khi các ca khúc thành công thuộc phân khúc này không nhiều. Trong khi đó, theo xu hướng của thế giới, R&B và disco được quan tâm nhiều hơn. Không ngoài dự đoán, những ca khúc mang tinh thần chữa lành, healing cũng được ưa chuộng.

Mỹ Tâm, Hoàng Thuỳ Linh thống lĩnh bảng xếp hạng Làn sóng xanh 2022 - 1

Một điểm đáng chú ý nữa là tuy số lượng các ca khúc nằm trong top LSX 2022 thuộc dạng kỷ lục nhưng thời gian trụ hạng lại khá ngắn. Nếu các năm trước, 1 bài hit có thể nằm trong BXH từ 8-10 tuần thì năm nay, do số lượng sản phẩm được tung ra ào ạt, người nghe liên tục có thực đơn mới, độ cạnh tranh cao và cộng thêm nhiều yếu tố khác nên mỗi bài hát trung bình chỉ có thể trụ hạng từ 6 – 8 tuần. Trong bối cảnh này, ca khúc NGÀY ĐẦU TIÊN của Đức Phúc xuất sắc đạt thành tích CA KHÚC NẰM TRONG BXH LÂU NHẤT, với số lượng 18 tuần liên tiếp. Đây là sáng tác của Khắc Hưng, được Đức Phúc phát hành đúng ngay dịp Valentine và trở thành ca khúc đám cưới quốc dân của năm 2022 này.

Mỹ Tâm, Hoàng Thùy Linh, Trung Quân khuynh đảo bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh 2022 - Ảnh 1.
Với các bài hát đã từng đạt vị trí quán quân, thành tích CA KHÚC QUÁN QUÂN NHIỀU TUẦN NHẤT TRONG BXH LSX 2022 thuộc về HẸN ƯỚC TỪ HƯ VÔ của Mỹ Tâm (sáng tác Phan Mạnh Quỳnh). Ca khúc này được Mỹ Tâm giới thiệu lần đầu tiên trong liveshow My Soul 1981 và đã có 5 tuần liên tiếp dẫn đầu BXH. Kế đó là hàng loạt ca khúc cũng có thành thích nhiều tuần No.1 BXH với số lượng 4 tuần, gồm Vì mẹ anh bắt chia tay (Miu Lê, Karik), Có không giữ mất đừng tìm (Trúc Nhân), Có chơi có chịu (Karik, Only C), Mang tiền về cho mẹ (Đen, Nguyên Thảo)…..

Có 3 gương mặt nhạc sĩ nổi trội trong BXH LSX 2022 về mặt số lượng ca khúc lọt vào BXH, bao gồm Khắc Hưng với 7 bài (Ngày đầu tiên, Gieo quẻ, Cổ tích, Cà phê, Tay vớt ánh trăng, Cũng đành thôi và Trên tình bạn dưới tình yêu), Hứa Kim Tuyền với 6 bài (Hai mươi hai, Một ngày tôi quên hết, Chưa quên người yêu cũ, Anh chưa thương em đến vậy đâu, Về nghe mẹ ru và Một ngàn nỗi đau) và Nguyễn Phúc Thiện với 5 bài (Quá khứ đôi hiện tại đơn, Chạy về khóc với anh, Người đáng thương là anh, Đáp án cuối cùng và Sau lưng anh có ai kìa).

Về ca sĩ, đàn chị Mỹ Tâm không hề lép vế trước các gương mặt trẻ và tiếp tục đạt được thành tích CA SĨ CÓ NHIỀU BÀI NẰM TRONG BXH NHẤT với 7 bài, đều là các ca khúc nằm trong chuỗi My Soul 1981, bao gồm Hẹn ước từ hư vô, Mong manh tình về, Tay vớt ánh trăng, Cũng đành thôi, Bước qua nhau (ft Vũ), Trên tình bạn dưới tình yêu (ft Thịnh Suy) và Chuyện rằng (ft Thịnh Suy).

Mỹ Tâm, Hoàng Thùy Linh, Trung Quân khuynh đảo bảng xếp hạng Làn Sóng Xanh 2022 - Ảnh 2.

Sau Mỹ Tâm là Hoàng Thùy Linh và Trung Quân với 4 ca khúc nằm trong BXH LSX 2022. Với Hoàng Thùy Linh là các ca khúc Gieo quẻ (ft Đen), Đánh đố (ft Thanh Lam, Tùng Dương), See tình và Việt Nam hết mình (ft Karik). Trong khi đó Trung Quân oanh tạc BXH với Anh tự do nhưng cô đơn, Và ngày nào đó, Đã sai từ lúc đầu (ft Bùi Anh Tuấn) và Ai chung tình được mãi (Cover). Đây cũng là lần đầu tiên Trung Quân đạt được thành tích khủng như thế này trong giải thưởng LSX.

Là một năm cực thịnh của âm nhạc, thị trường năm nay không chỉ ghi nhận các sản phẩm đơn lẻ, các single, mà còn là năm bùng nổ của Album và E.P. Chỉ tính riêng trong BXH LSX 2022, rất nhiều bài hát lọt top nằm trong các album, ví dụ như album Link (Hoàng Thuỳ Linh), album Cong (Tóc Tiên), album Colours (Hứa Kim Tuyền), album Kosmik (SpaceSpeakers), album Một vạn năm (Vũ), album 50/50 (Min), album 22 (Mono), hay các E.P như Yên ( Hoàng Dũng), After you (Thiều Bảo Trâm)…Các album đều được đầu tư chỉn chu từ hình thức đến nội dung, thống nhất xuyên suốt cả về ý tưởng lẫn tính âm nhạc trong các ca khúc. Vì vậy, năm nay BTC LSX quyết định sẽ khôi phục hạng mục Album của năm, hứa hẹn sẽ là một cuộc đua đầy kịch tính của những gương mặt hàng đầu trong làng nhạc Việt.

Một yếu tố không thể không nhắc đến, đó là 2022 cũng là năm của tân binh và những gương mặt đột phá. Mono, Grey D, Sofia, Myra Trần, …đều là những nghệ sĩ lần đầu tiên có bài hát nằm trong BXH LSX, với tư cách ca sĩ solo. Các gương mặt này đều sở hữu những bản hit ấn tượng, được nhiều người yêu thích, có cá tính âm nhạc không lẫn với bất kỳ ai và dần khai phá được cho mình một phân khúc khán giả riêng. Với những nghệ sĩ đã hoạt động nhiều năm như Hà Nhi, Mai Tiến Dũng, Thiều Bảo Trâm, Miu Lê, Tăng Phúc…thì 2022 này lại là năm đầy đột phá, có những bước chuyển mình đáng kể trong sự nghiệp.

Lễ trao giải LSX 2022 với sự tham gia của những tên tuổi hàng đầu trong làng văn hóa giải trí Việt sẽ diễn ra ngày 05/01/2023 tại Nhà hát Hoà Bình Tp.HCM.