Yeah1 News

Sơn Tùng M-TP và danh sách dài dăng dẳng những ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc

Thứ ba, 23/02/2021 | 15:59 (GMT+7)

Trong sự nghiệp ngót nghét gần 10 năm qua, Sơn Tùng M-TP không ít lần vướng vào những ồn ào đạo nhạc.

Là ngôi sao hàng đầu Vpop hiện tại, Sơn Tùng M-TP là cái tên được săn đón nhiệt tình. Tuy nhiên, nổi tiếng thường đi kèm với tai tiếng, nam ca sĩ gốc Thái Bình không ít lần vướng vào những lùm xùm. Đáng chú ý, đa số những ồn ào trong sự nghiệp nghệ thuật của Sơn Tùng M-TP đều liên quan đến vấn đề đạo nhạc. Từ những ca khúc vào những ngày đầu mới bước chân vào nghề đến hiện tại, mỗi khi ra mắt đều có nghi án đạo nhái nổ ra.

Cùng điểm lại những ca khúc khiến Sơn Tùng M-TP lao đao vì lùm xùm đạo nhạc thời gian qua!

Cơn mưa ngang qua - Sarangi Mareul Deutjianha

Sơn Tùng M-TP và danh sách dài dăng dẳng những ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc - ảnh 1

Vào năm 2012, cơn sốt "Cơn mưa ngang qua" đưa cái tên Sơn Tùng M-TP đến gần hơn với công chúng. Ca khúc này phủ sóng rộng khắp mọi nơi, được giới trẻ cực kì yêu thích. Tuy nhiên, "Cơn mưa ngang qua" vướng nghi vấn "mượn beat" từ ca khúc Sarangi Mareul Deutjianha của nhóm nhạc Namolla Family ra mắt năm 2010 tại Hàn Quốc.

Trước những nghi vấn về sự giống nhau về phần beat giữa 2 ca khúc, Sơn Tùng M-TP ở thời điểm đó lựa chọn cách im lặng.

Nắng ấm xa dần -  Monologue

Đến năm 2013, sau khi phát hành ca khúc "Nắng ấm xa dần", Sơn Tùng M-TP lại bị cho mượn nhạc từ ca khúc Monologue của As One. Sự tương đồng về giai điệu giữa hai ca khúc này khiến cư dân mạng liên tục đặt nghi ngờ. Tuy nhiên, một lần nữa nam ca sĩ gốc Thái Bình lại chọn im lặng để mọi chuyện trôi qua.

Em của ngày hôm qua - Every Night

Sơn Tùng M-TP và danh sách dài dăng dẳng những ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc - ảnh 2

Chắc chắn với nhiều người sẽ không còn xa lạ gì với bản hit đình đám "Em của ngày hôm qua", ca khúc đưa Sơn Tùng M-TP một bước trở thành sao hạng A tại Vpop. Tuy nhiên siêu hit này cũng không tránh khỏi "dớp" đạo nhạc khi bị tố có phần beat giống với ca khúc "Every Night" của nhóm nhạc nữ Kpop - EXID. Và như thường lệ, sau những ồn ào, Sơn Tùng M-TP chỉ im lặng.

Em đừng đi - Still

Sơn Tùng M-TP và danh sách dài dăng dẳng những ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc - ảnh 3

Ca khúc "Em đừng đi" bị tố có giai điệu sống với "Still" của nhóm nhạc nam Kpop - Flower.

Chắc ai đó sẽ về - Because I Miss You

Sơn Tùng M-TP và danh sách dài dăng dẳng những ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc - ảnh 4

Một trong những vụ ồn ào đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP phải kể đến "Chắc ai đó sẽ về". Ca khúc này bị tố giống với "Because I Miss You" của Jung Yonghwa (CNBlue). Lùm xùm này thậm chí còn được gửi lên Cục nghệ thuật biểu diễn và khiếu nại sang công ty quản lý của Jung Yonghwa tại Hàn Quốc.

Sau thời gian tranh cãi, Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch có văn bản thông báo người đại diện công ty quản lý ca sĩ Jung Yong Hwa đã gửi thư điện tử xác nhận ca khúc "Chắc ai đó sẽ về" của ca sĩ Sơn Tùng M-TP không ăn cắp bản quyền.

Chúng ta không thuộc về nhau - We Don't Talk Anymore

Sơn Tùng M-TP và danh sách dài dăng dẳng những ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc - ảnh 5

Ca khúc "Chúng ta không thuộc về nhau" ra mắt vào năm 2016 được cho khá giống với bản hit "We don’t talk anymore" của Charlie Puth và Selena Gomez. Phía tác giả của "We don’t talk anymore" cũng lên tiếng khẳng định "Chúng ta không thuộc về nhau" đạo nhạc. 

Không phải dạng vừa đâu - Set fire to the rain

Sơn Tùng M-TP và danh sách dài dăng dẳng những ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc - ảnh 6

Danh sách ồn ào đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP tiếp tục nối dài khi "Không phải dạng vừa đâu" vướng nghi vấn đạo "Set fire to the rain" của Adele. Trong lần lùm xùm này, phía nhà sản xuất MV của Sơn Tùng M-TP thời điểm đó là Wepro đã lên tiếng xin lỗi và tiến hành sản xuất MV mới thay thế.

Có chắc yêu là đây - Lucky

Sơn Tùng M-TP và danh sách dài dăng dẳng những ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc - ảnh 7

Món quà Sơn Tùng M-TP dành tặng cho fan mang tên "Có chắc yêu là đây" bị phát hiện có phần beat giống với bản beat "Lucky" của Lil Baby x Layton Greene. 

Chúng ta của hiện tại - Cream

Sơn Tùng M-TP và danh sách dài dăng dẳng những ca khúc vướng nghi vấn đạo nhạc - ảnh 8

Phần beat "Chúng ta của hiện tại" được cho có "lấy cảm hứng" từ Chill R&B Guitar Type Beat ''CREAM'' được GC đăng tải vào ngày 11/9/2020. Hiện tại nghi vấn này vẫn đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

P.T

Ảnh: Tổng hợp

Cùng chuyên mục