Đan Trường xin lỗi và gỡ video 'Từng yêu' sau khi bị tố không xin phép bản quyền

Uyen 09:26 09/06/2022

Liên quan đến việc bị tố hát Từng yêu không xin phép, phía Đan Trường nhanh chóng lên tiếng phản hồi thông tin này. Nam ca sĩ cũng chính thức xin lỗi và cho gỡ video ca khúc.

 Mới đây, nam ca sĩ/ nhạc sĩ Đình Dũng đã đăng đàn trên trang cá nhân, chỉ đích danh Đan Trường đã sử dụng trái phép ca khúc Từng Yêu hơn 2 năm qua. Dòng trạng thái của Đình Dũng khiến cộng đồng mạng không khỏi xôn xao, đặc biệt là khi vấn đề các nghệ sĩ lớn cover trái phép các hit của những tên tuổi trẻ đang được dư luận quan tâm.

Cụ thể, nam nhạc sĩ cho biết đây là ca khúc anh viết dành tặng riêng cho Phan Duy Anh, còn bản quyền thuộc về mình và công ty ACV. Nguyễn Đình Dũng cho rằng Đan Trường đã sử dụng trái phép ca khúc Từng yêu biểu diễn nhiều nơi với mục đích kiếm tiền mà không một lời xin phép với công ty.

"Bất cứ cá nhân hay tập thể nào muốn sử dụng ca khúc với mục đích thương mại đều phải được chủ sở hữu cấp phép. Mọi người đừng hiểu nhầm giữa việc mọi người hát vui vẻ trên mạng xã hội, hát ở nhà, hay đi hát karaoke với việc hát thương mại của các ca sĩ. Tôi khẳng định bài hát này tôi chưa ủy quyền cho VCPMC (Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam) cấp phép biểu diễn. Vì vậy ngoài việc xin phép chủ sở hữu là tôi - Nguyễn Đình Dũng thì không một ai, một đơn vị nào có quyền cấp phép cho ca sĩ thể hiện ca khúc Từng yêu", nam nhạc sĩ cho hay.

Đan Trường xin lỗi và gỡ video Từng yêu sau khi bị tố không xin phép bản quyền

 

Bên cạnh đó, nhạc sĩ Nguyễn Đình Dũng cho biết anh sẽ giải quyết sự việc này theo đúng quy định của pháp luật. Bên dưới bài đăng, nhạc sĩ này dẫn chứng một số video ghi lại phần biểu diễn ca khúc Từng yêu của Đan Trường trong các show ở nước ngoài. Trước những phản ứng trái chiều của khán giả khi công khai sự việc trên mạng xã hội, Nguyễn Đình Dũng thẳng thắn: "Chúng tôi làm việc riêng nhiều lần rồi, nhưng mọi thứ vẫn vậy. Nên tôi mới lên đây để viết. Chứ tôi cũng lớn rồi, không thích gì mấy chuyện này cả đâu. Các bạn fan của anh Bo ơi, mong các bạn hiểu và thông cảm. Tôi rất tôn trọng các anh chị đi trước, nhưng cái gì cũng phải đúng thì thôi. Bài hát của tôi bạn muốn dùng nó để kiếm tiền, bạn phải hỏi tôi một tiếng chứ. Phải không?".

Liên quan đến sự việc trên, vào tối 8/6, Đan Trường lên tiếng và gửi lời xin lỗi tới khán giả khi để xảy ra những ồn ào không đáng có.

“Đan Trường muốn gửi lời xin lỗi đến công ty ACV Entertainment vì việc sử dụng hai ca khúc Ai chung tình được mãi và Từng yêu đã gây nên nhiều phiền hà cho mọi người. Tôi cảm thấy hai ca khúc hay, nhiều cảm xúc nên khi nghe đã muốn thể hiện lại. Đã cố gắng để việc hát lại ca khúc chỉn chu nhất, nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều sai sót về lý lẫn tình”, Đan Trường cho biết.

Đan Trường thừa nhận việc anh hát bài Từng yêu ở các sân khấu âm nhạc mà chưa trao đổi rõ ràng với đơn vị nắm giữ bản quyền là không đúng.

“Thời gian đầu khi mới phát hành bản cover, các fan rất thích và yêu cầu Đan Trường hát bài Từng yêu. Do đó, tôi đã hát mà chưa nói rõ ràng với ACV, gây ra hiểu lầm không đáng có. Sau sự việc này, tôi và ê-kíp sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc”, anh nói.

Đan Trường cho biết ê-kíp của anh đã gỡ bỏ bản cover của hai ca khúc nói trên. Nam ca sĩ cũng tuyên bố không trình diễn hai ca khúc này trên sân khấu một lần nào nữa dù ê-kíp của anh đã đóng tiền bản quyền ca khúc Ai chung tình được mãi cho VCPMC.

“Xin khẳng định, Đan Trường rất tôn trọng quyền tác giả, tác phẩm... trong suốt thời gian làm nghề. Nên những ồn ào này làm tôi rất buồn lòng, bởi dù muốn hay không cũng ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và những người xung quanh”, anh chia sẻ.