24h
Yeah1 News

Đan Trường chính thức lên tiếng đáp trả vụ bị tố "hát chùa" ca khúc "Ai chung tình được mãi"

Thứ bảy, 04/06/2022 | 19:11 (GMT+7)

Sau khi bị công ty ACV Entertainment tố hát ca khúc "Ai chung tình được mãi" mà không xin phép tác quyền, phía đại diện của ca sĩ Đan Trường đã có câu trả lời chính thức.

Ngày 3/6, phía công ty ACV Entertainment thông báo về việc một số ca sĩ sử dụng ca khúc "Ai chung tình được mãi" mà không xin phép. Trong một số thông tin gửi đến giới truyền thông, đơn vị này cho rằng phía Đan Trường đã tự ý đi thu âm, thực hiện bản phối mới và mang ca khúc đi biểu diễn ở một sân khấu hải ngoại vào tháng 4/2022. 

Cụ thể, đơn vị này nói như sau: Sau khi họ lên tiếng về vấn đề bản quyền, phía Đan Trường đã liên lạc để giải quyết. Tuy nhiên, công ty đồng ý cho nam ca sĩ cover ca khúc và chia sẻ bản thu lên mạng xã hội nhưng không được phép biểu diễn tại các sân khấu, chương trình mang tính thương mại. Nhưng vào ngày 28/5 vừa qua, tại Hội chợ thương mại ở Bến Tre ca sĩ Đan Trường lại trình bày bản hit "Ai chung tình được mãi" trên sân khấu.

Để tránh những thông tin sai lệch gây hiểu lầm trên mạng xã hội cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của Đan Trường, phía HT Production (công ty quản lý của Đan Trường) đã cung cấp những giấy tờ liên quan đến Hợp đồng sử dụng quyền tác giả âm nhạc được ký kết giữa Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (khu vực phía Nam) và công ty quản lý của nam ca sĩ. 

Trong nội dung hợp đồng nêu rõ ca sĩ Đan Trường được sử dụng ca khúc "Ai chung tình được mãi" để biểu diễn tại Hội chợ thương mại Thái Lan tại Bến Tre. Vì vậy khi hợp đồng có hiệu lực từ khi ký kết (ngày 26/5) thì việc Đan Trường trình diễn ca khúc này tại Hội chợ thương mại Thái Lan tại Bến Tre là hoàn toàn hợp lý.

Hợp đồng uỷ quyền biểu diễn ca khúc 'Ai chung tình được mãi' do phía công ty Đan Trường và đơn vị VCPMC ký kết
Hợp đồng uỷ quyền biểu diễn ca khúc "Ai chung tình được mãi" do phía công ty Đan Trường và đơn vị VCPMC ký kết

Chia sẻ thêm về vụ việc, ông bầu Hoàng Tuấn, đại diện cho phía ca sĩ Đan Trường nói khi ồn ào xảy ra, HT Production chọn cách im lặng không phải vì sai, mà thay vào đó, đơn vị muốn có thời gian để tổng hợp hết tất cả những giấy tờ liên quan, sau đó lên tiếng một lần, tránh việc hiểu lầm và câu chuyện bị dẫn dắt đi quá xa.

Theo ông Hoàng Tuấn, sau khi kiểm tra phát hiện ca khúc này thuộc quyền quản lý của VCPMC, nên đơn vị đó sẽ tiến hành báo chi phí. Nếu đồng ý thoả thuận với công ty nghệ sĩ thì họ sẽ lên hợp đồng và tiến hành đóng tiền.

“Vì vậy, theo đúng quy trình từ trước đến nay thì phía HT Production đã thông báo xin phép sử dụng ca khúc "Ai chung tình được mãi" trên VCPMC. Do đó, việc nói Đan Trường hát không xin phép là không đúng, gây ảnh hưởng đến tên tuổi của nam ca sĩ", ông Tuấn nhấn mạnh. Trường hợp nếu ca khúc không thuộc quyền quản lý của VCPMC, thì đơn vị này sẽ không thu phí và đề nghị liên hệ chủ sở hữu để xin phép. 

Đan Trường chính thức lên tiếng đáp trả vụ bị tố 'hát chùa' ca khúc 'Ai chung tình được mãi' - ảnh 2
Chứng cứ được phía Đan Trường đưa ra khẳng định mình sử dụng ca khúc 'Ai chung tình được mãi' là hoàn toàn hợp lệ
Chứng cứ được phía Đan Trường đưa ra khẳng định mình sử dụng ca khúc "Ai chung tình được mãi" là hoàn toàn hợp lệ

Phía HT Production đã hoàn thành thủ tục, đóng đầy đủ chi phí để biểu diễn ca khúc "Ai chung tình được mãi" cho VCPMC. Vậy nên những mắc mắc về chi phí, tác quyền,...  ACV Entertainment nên làm việc trực tiếp với Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Trước đó, phía Đan Trường đã xin phép thu âm, quay hình và upload lên YouTube ca khúc "Ai chung tình được mãi" từ ngày 25/3/2022. Việc này cũng đã được sự đồng ý sau đó của phía ACV. “Đến khi về Việt Nam, bản quay không chất lượng, nên chúng tôi phải bỏ, và chỉ phát hành bản audio lyric”, ông Hoàng Tuấn cho hay. 

Hợp đồng sử dụng các ca khúc, trong đó có 'Ai chung tình được mãi' để đăng tải trên kênh Youtube
Hợp đồng sử dụng các ca khúc, trong đó có "Ai chung tình được mãi" để đăng tải trên kênh Youtube

Đan Trường là một trong những ca sĩ hiếm hoi của Việt Nam đóng tiền khi biểu diễn trên sân khấu nhỏ như hội chợ, sự kiện… Mặc dù đây là công việc của ban tổ chức sự kiện, nhưng để đảm bảo và tôn trọng tác quyền, phía Đan Trường luôn chủ động trong việc sử dụng ca khúc và đảm bảo đóng phí đầy cho các ca khúc mà mình biểu diễn.

Ảnh: NVCC

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục