Yeah1 News

Chủ nhân ca khúc "Túy âm" tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai, khẳng định đàn chị nói chưa chính xác

Thứ ba, 10/01/2023 | 17:37 (GMT+7)

Tác giả của ca khúc là Xesi đã tiếp tục đưa ra phản hồi chi tiết về vấn đề tác quyền khi biểu diễn "Túy âm" của O Sen Ngọc Mai, chỉ ra điểm bất hợp lý trong màn đáp trả của đàn chị.

Những ngày qua, cộng đồng fan hâm mộ V-Pop không khỏi xôn xao trước ồn ào liên quan đến vấn đề tác quyền ca khúc "Túy âm" giữa O Sen Ngọc Mai và Xesi. Ồn ào nổ ra khi Xesi cho biết mình là chủ nhân ca khúc "Túy âm" nhưng không nhận được bất kỳ thông báo và xin phép biểu diễn nào từ phía Ngọc Mai khi đàn chị mang bản hit này đi biểu diễn ở nhiều sự kiện.

Chủ nhân ca khúc 'Túy âm' tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai, khẳng định đàn chị nói chưa chính xác - ảnh 1

Đáp lại, O Sen Ngọc Mai đã có bài đăng dài giải thích về vấn đề này. Theo đó Ngọc Mai cho biết không phải mình biểu diễn "Túy âm" khi được cho phép mà là Xesi chưa hiểu rõ về luật khi đã ký tác quyền với trung tâm tác quyền. 

Quán quân của "Ca sĩ mặt nạ" cho biết vì Xesi đã ký với trung tâm đại diện nên phía Ngọc Mai và BTC các chương trình mà cô biểu diễn đã làm việc với Trung tâm để giải quyết vấn đề tác quyền trước khi biểu diễn.

"Khi Xesi đã ký với Trung tâm đại diện, thì mọi vấn đề tranh chấp hay pháp lý đều sẽ do trung tâm đại diện xử lý và làm việc trực tiếp với tổ chức, cá nhân có liên quan. Vậy trên cơ sở pháp lý, Xesi đã có một bên đại diện, và Mai cũng có một bên đại diện. Việc Xesi có cáo buộc trực tiếp rằng "Ngọc Mai trình diễn ca khúc chưa được tác giả cho phép" là không đúng, vì ở đây "Ngọc Mai" là chỉ là một ca sĩ hát cho sự kiện, còn việc "cho phép trình diễn" hay "không cho phép trình diễn" đang nằm ở Trung tâm bảo vệ quyền tác giả." - Ngọc Mai viết trên trang cá nhân.

Chủ nhân ca khúc 'Túy âm' tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai, khẳng định đàn chị nói chưa chính xác - ảnh 2

Ngoài ra, Ngọc Mai cũng cho biết ekip của cô đã liên hệ với Masew vì hiểu lầm anh là tác giả của ca khúc. Song Masew không có sự đính chính khiến Ngọc Mai không nắm được thông tin Xesi mới là tác giả duy nhất của "Túy âm".

Những tưởng mọi việc đã đi đến hồi kết thì mới đây, Xesi lại lên tiếng thêm và chỉ ra điểm bất hợp trong màn phản bác của O Sen Ngọc Mai. Về thông tin Ngọc Mai cho rằng Masew không đính chính rằng mình không phải tác giả, Xesi lại cho biết Masew khẳng định mình đã làm rõ với ekip Ngọc Mai từ đầu rằng chủ nhân ca khúc "Túy âm" là Xesi.

Chủ nhân ca khúc 'Túy âm' tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai, khẳng định đàn chị nói chưa chính xác - ảnh 3

"Ban đầu, mình vô cùng ngạc nhiên khi nhận được thông tin về việc Masew tự nhận là tác giả “Tuý Âm” và “không có sự đính chính gì từ phía Masew” như chị Mai đưa thông tin. Sau đó, quản lý của Masew đã có cuộc nói chuyện và làm rõ với ekip Xesi và cảm thấy khó hiểu không biết lý do vì sao chị Mai đã nói khác đi, vô tình đưa Masew vào thế khó xử. Anh khẳng định phía Masew đã đính chính và nói rõ với phía chị Ngọc Mai từ đầu rằng Xesi mới chính là chủ nhân của bài hát và họ không có quyền cho phép biểu diễn."

Xesi cũng giải thích thêm rằng cô ủy quyền không toàn phần cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả và cho biết cô mới chính là người quyết định giá trị của mỗi lần sử dụng và cấp phép biểu diễn cho ca khúc "Túy âm". 

Chủ nhân ca khúc 'Túy âm' tiếp tục phản bác O Sen Ngọc Mai, khẳng định đàn chị nói chưa chính xác - ảnh 4

"Vì Xesi uỷ quyền không toàn phần cho Trung tâm bảo vệ quyền tác giả, VCPMC có thể thay mặt mình truy thu, cấp phép biểu diễn, nhưng giá trị của mỗi lần sử dụng, cấp phép đều do mình - tác giả của bài hát quyết định vì mỗi chương trình đều có mục đích sử dụng khác nhau. Việc thông qua tác quyền trước khi biểu diễn giúp tác giả quản lý được bài hát của mình có được dùng đúng mục đích và trong đêm diễn đó có phù hợp hay không. Nghệ sĩ biểu diễn dùng bài hát không thuộc bản quyền của họ với mục đích thương mại, họ phải xin phép tác giả trước khi biểu diễn ở những chương trình có thu phí là điều đương nhiên, là văn hoá nghề mà mình nghĩ bất cứ một nghệ sĩ nào cũng biết, cũng hiểu."

Cuối cùng, Xesi nói thêm rằng những đơn vị tổ chức chương trình có phần biểu diễn ca khúc "Túy âm" do Ngọc Mai thể hiện sau đó đã liên hệ với thiện chí xin lỗi và gửi phí tác quyền cho Xesi. Trước phần phản bác này của đàn em, hiện tại Ngọc Mai vẫn chưa đưa ra thêm phản hồi nào.

Màn cover 'Túy âm' là cú hit giúp O Sen tỏa sáng trong 'Ca sĩ mặt nạ'
Màn cover "Túy âm" là cú hit giúp O Sen tỏa sáng trong "Ca sĩ mặt nạ"

Ảnh: tổng hợp

Từ khóa: Ngọc Mai   O Sen   O Sen Túy âm   Xesi