Phi Nhung: "Ca sĩ trẻ hát bolero nhiều nhưng khó để nổi tiếng vì không có chất riêng"

Holly1 13:02 17/03/2021

Phi Nhung chuẩn bị tổ chức một liveshow mang tên “Chuyện ba người” cùng với ca sĩ Mạnh Quỳnh và Như Quỳnh, nhưng ít ai biết rằng, đó chính là niềm hạnh phúc nhất của Nhung khi có cơ hội được đứng trên sân khấu của quê hương.

Vào ngày 28/3 sắp tới, bộ ba danh ca Như Quỳnh - Phi Nhung - Mạnh Quỳnh sẽ có màn tái ngộ trong liveshow "Chuyện ba người". Có thể nói, đây là một dự án đặc biệt đánh dấu sự trở lại của những cái tên đình đám trên sân khấu hải ngoại xuất hiện tại Việt Nam. Không chỉ mang đến cho khán giả một đêm nhạc mạng đậm hơi thở bolero với những ca khúc nổi tiếng và kinh điển mà còn là liveshow hội tụ những kỉ niệm ngày xưa của ca 3 giọng ca vàng.

Phi Nhung: Ca sĩ trẻ hát bolero nhiều nhưng khó để nổi tiếng vì không có chất riêng

Đặc biệt, trong buổi họp báo ra mắt với khán giả, Phi Nhung đã có những chia sẻ về lần hợp tác mang đậm dấu ấn này. Trò chuyện cùng Yeah1.com, nữ ca sĩ không thể giấu đi sự hồi hợp và nôn nóng của mình dành cho liveshow sắp tới. Bởi không dễ dàng gì bản thân mới có cơ hội đứng cùng những người bạn trên một sân khấu và gửi đến khán giả quê nhà những ca khúc trữ tình "huyền thoại" từng tạo nên tên tuổi cho mình.

Phi Nhung: Ca sĩ trẻ hát bolero nhiều nhưng khó để nổi tiếng vì không có chất riêng

- Chào Phi Nhung, được biết chị và Mạnh Quỳnh, Như Quỳnh đều là những ca sĩ hải ngoại, cơ duyên nào đã khiến 3 người cùng nhau làm 1 liveshow ca nhạc tại Việt Nam? 

Phi Nhung vốn dĩ ở Việt Nam thường xuyên, anh Mạnh Quỳnh thì lâu lâu mới về một lần, còn chị Như Quỳnh hiếm khi về nước. Khi mọi người được tái ngộ với nhau, Phi Nhung cảm thấy rất vui. Xưa nay cả 3 người chơi với nhau rất thân thiết nên khi có dịp tổ chức liveshow mình rất háo hức và nóng lòng chờ đợi. 

- Cảm xúc của chị như thế nào ở lần hợp tác này?

Từ lúc hay tin tới giờ, Phi Nhung vừa vui vừa hồi hợp. Vì một năm mấy nay mình không có trở lại Mỹ và ít khi được gặp anh chị em nghệ sĩ. Nên khi hay tin Mạnh Quỳnh, Như Quỳnh về Việt Nam làm show Phi Nhung rất phấn khích. Thật sự bản thân Nhung luôn muốn mang đến những gì đẹp đẽ và hay nhất dành cho người hâm mộ của mình.

Phi Nhung: Ca sĩ trẻ hát bolero nhiều nhưng khó để nổi tiếng vì không có chất riêng

- Được biết cả 3 đều rất thân thiết với nhau ngoài đời, vậy việc hợp tác lần này có gặp khó khăn hay bất đồng quan điểm trong việc lựa chọn chủ đề cho liveshow không?

Nói về gặp khó khăn hay bất đồng quan điểm với nhau thì Phi Nhung hay các anh chị khác chưa từng xảy ra. Bởi mỗi lần Phi Nhung đòi hỏi hay đề xuất điều gì anh Mạnh Quỳnh cũng đồng ý. Anh ấy rất thương và chiều Phi Nhung và hơn nữa, bản thân cũng chưa bao giờ có sự bất đồng với đồng nghiệp của mình.

- Định hướng chung trong liveshow này là gì? 

Phi Nhung và Mạnh Quỳnh lúc nào cũng làm liveshow chung với nhau. Nhưng lần này lại có thêm chị Như Quỳnh, niềm vui và hạnh phúc trong mình được nhân lên gấp bội. Có thể, sau khi làm ở Hà Nội, nếu mọi người không có việc bận trở về Mỹ sẽ có thêm một chương trình nữa ở Sài Gòn. Mọi người luôn muốn ôn lại kỉ niệm và gửi tình cảm của mình đến khán giả. Đã rất lâu rồi Phi Nhung cũng như các anh chị chưa được đứng chung sân khấu. Hy vọng lần này khán giả sẽ yêu thích và đón nhận.

- Có phải đây là một dấu ấn kỷ niệm tình bạn đẹp của 3 người sau nhiều năm gắn bó cùng nhau không?

Phi Nhung nghĩ lần kết hợp hợp này sẽ là một dấu ấn rất lớn trong sự nghiệp của mình. Tại vì bên hải ngoại, mọi người cũng đã nhiều lần đứng chung sân khấu, ca hát với nhau. Nhưng còn liveshow lần này là sự kết hợp đầu tiên ở thị trường Việt Nam. Cho nên Phi Nhung rất vui và xúc động. Mình luôn suy nghĩ đến cảnh khi cả 3 xuất hiện trên sân khấu cùng nhau, phản ứng của khán giả sẽ như thế nào? (Cười)

- Vậy các anh chị vẫn sẽ trung thành với dòng nhạc bolero nhẹ nhàng tình cảm hay muốn mang đến một màu sắc mới cho khán giả?

Chủ yếu vẫn là các bài hát bolero, trữ tình nhưng về phần Phi Nhung sẽ có những ca khúc phá cách, mang giai điệu độc đáo. Tuy cả 3 đều hát chung một dòng nhạc nhưng sẽ có những màu sắc khác nhau của từng người. Đặc biệt, có chị Như Quỳnh thì Phi Nhung sẽ có những bài dân ca hay cải lương kết hợp. 

Phi Nhung: Ca sĩ trẻ hát bolero nhiều nhưng khó để nổi tiếng vì không có chất riêng

- Ngày nay, rất nhiều ca sĩ trẻ chuyển hướng theo hát bolero. Nhưng cho đến nay cũng chẳng thấy ai thật sự đứng vững trên dòng nhạc này. Là những người làm nghề lâu năm, chị nghĩ đâu là yếu tố quan trọng để theo đuổi thành công dòng nhạc này?

Hiện nay cũng có rất nhiều ca sĩ trẻ theo đuổi dòng nhạc bolero trữ tình. Bản thân Phi Nhung cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi có lớp trẻ kế thừa, bảo tồn dòng nhạc này. Nhưng bên cạnh việc mừng đó, Phi Nhung cũng cảm thấy tiếc vì trước đó các em không theo đuổi đợi đến bây giờ thì số lượng ngày càng nhiều, mà ai hát cũng hay. Cho nên rất khó để nổi tiếng, có tên tuổi đi sâu vào lòng người. Hơn nữa, trải qua rất nhiều chương trình làm giám khảo, để tìm một giọng hát đặc biệt, có chất riêng thì Phi Nhung chưa thấy, chỉ toàn là màu sắc chung chung, tương đồng với nhau. 

- Về vấn đề “dạy con” trên mạng xã hội của chị thời gian qua nhận nhiều ý kiến khác nhau, có người cho rằng chị đang làm quá mọi chuyện, như thế sẽ làm ảnh hưởng tâm lý của Cường, trong khi em ấy đang ở độ tuổi nổi loạn, chị nghĩ thế nào về điều này? Chị có sợ con sẽ giận mình không?

Phi Nhung cũng không mấy để ý đến những bình luận của cộng đồng mạng. Bởi vì mình có cách dạy con khác mọi người. Phi Nhung tin chắc Cường sẽ hiểu mình và ngược lại bản thân cũng rất hiểu tính cách của con. Trong một gia đình, sự hiểu nhau vẫn là điều quan trọng nhất còn bên ngoài mọi người vì yêu mến Cường nên mới có suy nghĩ như vậy. Phi Nhung không trách khán giả chỉ trích mình, mà trái lại cảm thấy vui vì mọi người vẫn dành sự quan tâm đến Cường. 

Phi Nhung: Ca sĩ trẻ hát bolero nhiều nhưng khó để nổi tiếng vì không có chất riêng

- Nhưng theo một số người lại cho rằng sự việc trên không có gì quá đáng. Phi Nhung nghĩ khán giả có quá khắt khe với mình trong cách dạy con?

Chắc có lẽ bản tính mình quá thật thà, có sao nói như vậy. Trước khi làm điều này Phi Nhung đã nghĩ rất kĩ vì ít nhiều gì nó cũng ảnh hưởng đến tên tuổi mình và con trai. Nhưng Phi Nhung cũng phải làm một lần để Cường thức tỉnh và không còn bướng bỉnh nữa. Mặc dù bị nghĩ xấu rất nhiều nhưng Phi Nhung cũng không quan tâm. Sau mọi việc Cường cũng đã xin lỗi và đến nay con đã thay đổi rất nhiều.

- Chị có cho rằng mình là một người mẹ nghiêm khắc?

Phi Nhung nhận thấy mình là một người nghiêm khắc. Dù trên sân khấu hay ở nhà thì bản thân vẫn rất nghiêm khắc với các con, em út và thậm chí là chính mình. 

- Về quan điểm dạy con, chị có nghĩ việc dạy con bằng roi vọt còn phù hợp trong thời đại hiện nay, đặc biệt khi người con quá bướng bỉnh? Vậy theo chị, đâu là yếu tố quan trọng nhất để có thể uốn nắn một đứa trẻ?

Phi Nhung sống ở nước ngoài từ nhỏ và cách dạy con mỗi người khác nhau. Nhưng đối với Phi Nhung là tuyệt đối không được đánh con của mình. Khi con đủ 18 tuổi tất cả mọi thứ riêng tư mình cần phải tôn trọng. Cho nên việc cha mẹ đánh con bằng đòn roi để dạy dỗ là không nên, việc này là xúc phạm có thể phải ở tù nếu như ở Mỹ. Còn trường hợp con bướng bỉnh không nghe lời, có thể đưa con vào trường lính để rèn luyện vài tháng. Phi Nhung khẳng định, mình chưa bao giờ đánh các con mà thay vào đó sẽ dựa vào tâm lý, lúc làm mẹ, lúc thì làm bạn  hiểu và giải quyết vấn đề khi gặp phải. 

Phi Nhung: Ca sĩ trẻ hát bolero nhiều nhưng khó để nổi tiếng vì không có chất riêng

- Được mệnh danh là bà mẹ đông con nhất showbiz Việt, đặc biệt trong giai đoạn các con trong trưởng thành và có nhiều sự thay đổi về tâm lý, chị có cảm thấy áp lực?

Phi Nhung áp lực nhiều lắm chứ. Bởi mình có 8 9 đứa con đang trong độ tuổi đến trường nhưng mỗi đứa đều được sống trong môi trường giáo dục khác nhau. Ví dụ như Phi Nhung có các con sống ở chùa, được dạy dỗ nghiêm khắc nên bản tính rất hiền lành. Còn riêng đối với Cường là một sự phát triển rất khó dạy vì con còn là ca sĩ. Nhưng Cường là một đứa rất thông minh và hiểu chuyện nên không thể nào la lớn hay dạy theo cách khác mà hầu hết là bằng tâm lý mới giáo dục được.

- Cảm ơn Phi Nhung về những chia sẻ, chúc chị sẽ luôn vui vẻ và thật hạnh phúc với những gì đang có!


Quốc Thái