Việt kiều Mỹ từ bỏ startup doanh thu 80 triệu USD để khởi nghiệp camera theo dõi cho mèo

Phuong Thao 10:05 31/05/2021

Startup Michael Nguyễn đến chương trình "Shark Tank" để gọi vốn 65.000 USD cho 5% cổ phần hệ thống Petkix, chuyên về camera dành cho chó mèo.

Xuất hiện tại "Shark Tank" mùa 4, tập 5 là Michael Nguyễn – Nhà sáng lập và điều hành Petkix xuất hiện và giới thiệu về chiếc camera dành cho chó mèo. Khi còn đi học, Michael ở kí túc xá gần trường, cách nhà khoảng 3h đi lại. Mỗi cuối tuần, Michael về nhà chơi cùng thú cưng và sáng thứ hai lại phải dậy sớm để bắt xe quay trở lại trường. Nhận thấy cần một thiết bị để chơi cùng thú cưng và quan sát thú cưng từ xa, anh cho ra đời Petkix.

Petkix là camera dành cho chó, có độ phân giải lên tới 5 megapixel, máy có thể bắn đồ ăn được. Theo giới thiệu của Michael Nguyễn, đây là sản phẩm đầu tiên trên thế giới có thể xoay 360 độ. Phần mạch điện và công nghệ livestream do đội ngũ Petkix tự thiết kế. Nhà sáng lập cho biết công nghệ này có thể ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác trong tương lai.

Petkix được sản xuất ở nhiều nước, phần cuối cùng make in Việt Nam. Sau khi đăng bán thử 20 ngày ở cộng đồng crowdfunding (gọi vốn cộng đồng), Petkix thu về được hơn 20.000USD. Do đó, Michael đến Shark Tank để gọi vốn 65.000USD cho 5% cổ phần.

Việt kiều Mỹ từ bỏ startup doanh thu 80 triệu USD để khởi nghiệp camera theo dõi cho mèo
Startup Michael Nguyễn với mô hình camera dành cho thú cưng

Trước băn khoăn của Shark Hưng về việc định giá công ty 1,3 triệu USD trong khi mới thu về 20.000USD sau 20 ngày bán, Michael chia sẻ: “Những startup hardware (phần cứng) đã đi tới giai đoạn thiết kế xong bo mạch và đã build (xây dựng) xong rồi để chuẩn bị sản xuất thì thường sẽ có giá trị 8 – 9 triệu USD. Có nhiều startup ở Việt Nam cũng như trên thế giới đầu tư khoảng 3 triệu USD cũng chưa hẳn thiết kế xong camera livestream”.

Qua lời giới thiệu của nhà sáng lập, sự đột biến của Petkix lại đến từ (phần mềm). Phần mềm này có các chức năng thông minh như: nhận diện chó sủa, khóc, quậy phá. “Ấn một cái nút có thể biết nó làm gì ở nhà”, Michael chia sẻ.

Michael cho biết background (nền tảng) của mình là toán, kinh tế và thuật toán máy tính. Anh đã từng làm 1 startup sản xuất ở Mỹ và 1 startup ecommerce (thương mại điện tử) ở Mỹ. “Startup ecommerce thì tụi em đẩy doanh số đến 80 triệu USD/năm và tụi em đã exit (rút lui) nó rồi”, anh cho biết.

Michael trở về Việt Nam vì nhận thấy ngành sản xuất hàng tiêu dùng điện tử vẫn đang rất mới mẻ, có nhiều cơ hội. Lý do khác là anh đã làm việc ở Mỹ 10 năm, cũng muốn khám phá thế giới và thử nhiều thứ.

Để làm camera Petkix, anh đã đã đầu tư 300.000USD, đó hoàn toàn là vốn của anh. Micheal cho biết anh dự tính sẽ kêu gọi 65.000USD ở Shark Tank và kêu gọi thêm 250.000USD ở bên ngoài để bắt đầu sản xuất.

Việt kiều Mỹ từ bỏ startup doanh thu 80 triệu USD để khởi nghiệp camera theo dõi cho mèo
Startup Michael Nguyễn

Michael chia sẻ thêm rằng trong giai đoạn này, chi phí sản xuất khá cao. Đợt sản xuất đầu tiên, toàn bộ chi phí lên tới 45USD. Hiện tại, Petkix đang bán pre-order (đặt hàng trước) với giá 139USD và đã bán được 135 cái trên nền tảng Indiegogo và Kickstarter. Michael dự kiến sẽ nâng giá lên 179USD khi bán chính thức. Nhà sáng lập cho biết thêm, 70% khách hàng đến từ Mỹ, 20% đến từ các nước châu Âu, Australia, 10% còn lại ở Việt Nam – hầu hết là bạn bè và những người đã từng dùng thử sản phẩm.

Shark Phú phân tích, nếu bán hàng qua Mỹ, các sàn thương mại điện tử sẽ charge (tính) phí lưu kho bãi, phí vận chuyển và nhận định:“Anh cảm thấy em set giá như vậy là không có lời”.

Lúc này, Nhà sáng lập Petkix chia sẻ: “Nếu giá 139USD thì gần như là huề vốn, 179USD thì gần như sẽ có lời. Thật ra tụi em không nhắm về phần hardware, tụi em bán lâu dài muốn sẽ lời phần software, monthly subscription (đăng ký theo tháng), tụi em tính 4USD/tháng”.

Shark Hưng cho rằng mức phí đó khá đắt và mô hình kinh doanh thu subscription cổ điển rồi. Shark gợi ý Michael nên tạo hứng thú vô tận để những người yêu chó mèo có thể online xem chó mèo của họ và của hàng xóm, bạn bè. Shark Hưng giải thích: “Tức là tạo thành một cộng đồng để bán được nhiều thứ trong đó cho các supplier (nhà cung cấp), như là giống chó mèo, đồ ăn, đồ chơi, quần áo, nhà cửa, xe cộ, resort, bệnh viện cho chó mèo…”

Khi Shark Việt và Shark Liên quan tâm đến sự kiên trì và tính cam kết của startup, Michael khẳng định: “Bản thân em là founder đương nhiên không nghỉ được rồi”. Anh cũng cho biết thêm: “Tụi em đã nghiên cứu cái này hết 2 năm, không dài cũng không ngắn. Độ commitment (cam kết) của tụi em rất lớn. Và em là người bỏ tiền chính cho dự án này. Rất tự tin nên em mới bỏ tiền của em vào và dành hết thời gian để làm cái này”.

Việt kiều Mỹ từ bỏ startup doanh thu 80 triệu USD để khởi nghiệp camera theo dõi cho mèo

Tuy vậy, Shark Việt cho rằng mô hình kinh doanh của startup là chưa rõ ràng và chưa có gì đảm bảo rằng 65.000USD đầu tư vào có thể quay trở lại. Vì vậy, Shark Việt quyết định không đầu tư. Cùng quan điểm với Shark Việt, Shark Liên cũng không đầu tư cho Petkix.

Qua quá trình thảo luận, Shark Phú đề nghị 150.000USD cho 40% cổ phần và giải thích: “Cổ phần có ý nghĩa gì đâu nếu công ty thất bại”. Sau khi xin phép suy nghĩ, Michael cho biết định giá pre-money khoảng 900.000USD và đề nghị đầu tư 100.000USD cho 10%. Anh giải thích đội ngũ làm việc rất tốt vì đã quen với môi trường ít người nhưng làm được nhiều việc.

Trong khi đó, Shark Bình đánh giá: “Với performance như thế mà đưa ra mức định giá pre-money là 900.000USD là hơn 20 tỷ, dù chưa đến nỗi “ngáo giá” nhưng cũng hơi vội vàng”. Vì vậy, Shark không thay đổi đề nghị.

Michael lúc này đưa ra đề nghị mới 150.000USD cho 20% cổ phần nhưng không được các Shark chấp nhận. Shark Bình đề nghị đầu tư 120.000USD cho 20% (kèm quyền mua discount 30% định giá công ty ở vòng sau), còn Shark Phú vẫn giữ nguyên con số đã đưa ra.

Cuối cùng, startup đồng ý với đề nghị của Shark Bình. Shark Bình lại một lần nữa nhấn mạnh rằng “Anh đầu tư vào con người”.

Việt kiều Mỹ từ bỏ startup doanh thu 80 triệu USD để khởi nghiệp camera theo dõi cho mèo

Michael Nguyễn cho biết: “Rất vui và exciting (hào hứng) vì có Shark đầu tư với deal rất tốt. Shark Bình là nhà đầu tư về công nghệ, mình nghĩ sẽ thúc đẩy và giúp startup đi lên nhanh với hệ sinh thái của Shark Bình”.