24h
Yeah1 News

Cô gái Thụy Điển gọi vốn 3 triệu USD cho ứng dụng hẹn hò nhưng lại bị từ chối vì "ngáo giá"

Thứ hai, 13/06/2022 | 14:20 (GMT+7)

Cô gái Thụy Điển gốc Việt khiến dàn "cá mập" trong chương trình phải lắc đầu ngao ngán vì màn gọi vốn bị cho là "ngáo giá".

Trong tập 2 của "Shark Tank Việt Nam", cô gái Thụy Điển gốc Việt - Denise Sandquist (tên tiếng Việt là Trần Thanh Hương) thu hút nhiều sự chú ý với màn gọi vốn đặc biệt. Đến với chương trình, Denise giới thiệu mình là nhà điều hành và đồng sáng lập FIKA. Theo chia sẻ của cô, FIKA là ứng dụng hẹn hò đứng Top 2 tại Việt Nam với khoảng 1,5 triệu lượt tải về và có hơn 100.000 người dùng hàng háng. 

Để chứng minh cho mô hình khởi nghiệp hiệu quả của mình, Denise mượn dẫn chứng từ Tinder, Bumble... những ứng dụng hẹn hò trực tuyến từng gây sốt với cộng đồng giới trẻ. Trong tương lai, FIKA của Denise hứa hẹn cũng sẽ đạt tới tham vọng trở thành "kỳ lân công nghệ" mới tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Denise từ nhỏ bị mẹ giao lại cho gia đình người Thụy Điển nuôi, cô hy vọng ứng dụng FIKA có thể giúp kết nối và lưu giữ mối quan hệ ý nghĩa
Denise từ nhỏ bị mẹ giao lại cho gia đình người Thụy Điển nuôi, cô hy vọng ứng dụng FIKA có thể giúp kết nối và lưu giữ mối quan hệ ý nghĩa

Denise tiết lộ, ý tưởng sáng lập mô hình FIKA xuất phát từ câu chuyện tìm mẹ ruột của bản thân vì trong quá khứ, cô từng bị mẹ giao lại cho một đôi vợ chồng người Thụy Điển nuôi nấng ngay khi vừa chào đời. Denise hy vọng FIKA có thể trở thành ứng dụng toàn cầu giúp mọi người tạo dựng và duy trì những mối quan hệ có ý nghĩa. Denise mong chờ vào sự đồng hành của các Shark với màn gọi vốn 3 triệu USD cho 2% cổ phần. Là một mô hình chưa tạo ra được doanh thu nhưng lại kêu gọi số tiền đầu tư "khủng" khiến dàn "cá mập" trong chương trình đắn đo quan ngại. 

Denise gọi vốn 3 triệu USD cho 2% cổ phàn khiến nhiều Shark quan ngại
Denise gọi vốn 3 triệu USD cho 2% cổ phàn khiến nhiều Shark quan ngại

Shark Bình thắc mắc về cách FIKA xác thực thông tin người dùng. Trái với suy đoán của nhiều người, Denise bất ngờ tiết lộ FIKA có khoảng 40 nhân viên làm việc thủ công để hoàn thành quy trình trên. Điều này khiến Shark Bình nghi vấn về hiệu suất công việc trong khi ngày nay, phần lớn việc xác minh ảnh trên giấy tờ tùy thân hoặc hộ chiếu đã được xử lý bằng thuật toán trí tuệ nhân tạo tự động. 

Shark Hùng Anh chỉ ra công ty chưa tạo ra doanh thu nhưng lại định giá 150 triệu USD
Shark Hùng Anh chỉ ra công ty chưa tạo ra doanh thu nhưng lại định giá 150 triệu USD

Một vấn đề đáng quan tâm khác chính là doanh thu của FIKA. Theo chia sẻ của Shark Hùng Anh, được biết ứng dụng chưa tạo ra doanh thu nhưng lại định giá công ty lên đến 150 triệu USD thì liệu có quá tham lam. Trả lời cho câu hỏi này, Denise mượn dẫn chứng từ Tinder khi ứng dụng trên mất đến 2 năm để tạo ra doanh thu, còn những "ông lớn" khác như Facebook, Youtube, Twitter thì lâu hơn từ 3-5 năm.

Về phần Shark Liên, khi bà lo ngại về việc nhiều phụ nữ sử dụng ứng dụng bị lừa tiền, lừa tình thì Denise đã giới thiệu hệ thống quản lý APP cho phép người dùng tìm được đối tượng phù hợp nhất với mình. Tuy nhiên, Denise cũng thừa nhận "lỗ hỏng" lớn nhất chưa được cải thiện trong mô hình này chính là không thể kiểm định được người tham gia đã có vợ/chồng hay chưa nếu họ không khai báo.

Tất cả các Shark đều từ chối đầu tư vào mô hình FIKA
Tất cả các Shark đều từ chối đầu tư vào mô hình FIKA
Shark Bình thẳng thắn nhận định màn gọi vốn này là 'ngáo giá' nhất trong chương trình suốt 5 năm qua
Shark Bình thẳng thắn nhận định màn gọi vốn này là "ngáo giá" nhất trong chương trình suốt 5 năm qua

Trước những điều bất cập trên, các "cá mập" đều quyết định từ chối đầu tư cho mô hình vì cho rằng có khá nhiều rủi ro. Shark Phú nhận định mô hình này không dễ kiếm tiền nhưng định giá đưa ra lại quá cao. Trong khi Shark Hưng thì thấy FIKA còn khá "non" để mang lên chương trình do công ty chưa tạo ra được doanh thu. Về phần Shark Bình, sau khi tính toán cặn kẽ, ông thẳng thắn chia sẻ đây là màn gọi vốn "ngáo giá" nhất trong suốt 5 mùa "Shark Tank Việt Nam" mà ông từng biết.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục