Thay đổi để thích ứng chính là ‘Chìa khóa then chốt’ của thành công

Diem My 11:00 03/08/2021

Đó là chia sẻ tận đáy lòng của chàng trai 30 tuổi - Bùi Nghĩa Hiệp về hành trình lý tưởng hóa đam mê và xoay chuyển những thất bại của chính mình. Thông điệp này của anh thực sự đã để lại nhiều suy ngẫm cho các bạn trẻ.

Thay đổi để thích ứng chính là ‘Chìa khóa then chốt’ của thành công

Xuất thân là một giáo viên dạy tiếng Anh, với tư duy mở và nền tảng Marketing cực ổn, Bùi Nghĩa Hiệp đã nhanh chóng tìm được công việc mình yêu thích. Cũng từ đó, anh sớm nhận ra được nhiều bài học và kinh nghiệm quý giá trên con đường sự nghiệp để rồi lan tỏa chúng đến cộng đồng bằng khát vọng “cho đi là còn mãi”.

Xuất phát điểm là giáo viên tiếng Anh nhưng lại bất ngờ bẻ lái “ngoạn mục” sang MMO, Bùi Nghĩa Hiệp có thể chia sẻ cơ duyên nào dẫn tới quyết định táo bạo này của bạn không?

Đến với ngành giáo từ những bước đi đầu, tôi luôn muốn giúp đỡ mọi người phát triển nhiều hơn về ngoại ngữ, nhưng với khát khao tuổi trẻ “không dậm chân tại chỗ” và luôn muốn thử thách bản thân, tôi đã không dừng lại ở đó mà luôn tìm kiếm những cơ hội mới. Thị trường tiếng Anh bão hòa và dịch bệnh hoành hành đã khiến công việc trở nên khó khăn hơn. “Thay đổi hoặc là chết” - câu nói đó thực sự thấm thía với tôi vào thời điểm này. Để sống sót trong đại dịch thì sự thay đổi để thích ứng là vô cùng cần thiết.

Sau khi tìm hiểu, lĩnh vực MMO đã thực sự khiến tôi quan tâm. Nhận thấy đây là thị trường tiềm năng và vốn tính tò mò, ham học hỏi, tôi đã quyết định tìm hiểu sâu về nó.

Trên hành trình đầy gian nan đó, có khi nào bạn nản lòng và muốn bỏ cuộc không? Nếu có thì nguyên nhân gì đã khiến bạn kiên định với con đường này?

Chắc chắn rồi, giai đoạn đầu tiên thực sự khó khăn, có nhiều lúc tôi thực sự nản chí, bản thân muốn buông bỏ nhưng vì “cái tôi” và “cái chí” khá lớn đã không cho phép tôi làm điều đó. Kim chỉ nam của tôi trong mọi thứ là phải làm đến cùng, làm hết sức để đạt thành công. Và thật may mắn, tôi có bước khởi đầu khá tốt, thu nhập ổn định. Chỉ một thời gian ngắn, tôi đã có được mức thu nhập đáng mơ ước của nhiều người và có thể chăm lo cho gia đình, cũng như thực hiện những dự định của mình.

Thay đổi để thích ứng chính là ‘Chìa khóa then chốt’ của thành công

Ở độ tuổi 30, Bùi Nghĩa Hiệp đã có một công việc với mức thu nhập đáng mơ ước của nhiều người.

Chắc chắn một người quyết đoán và mạnh mẽ như Bùi Nghĩa Hiệp sẽ luôn có những nguyên tắc sống nhất định. Bạn có thể chia sẻ những nguyên tắc đã giúp bạn có được thành công như ngày hôm nay không?

Sống thật với bản thân, khiêm tốn, thật thà, trung thực là những nguyên tắc sống cốt lõi của mình. Những lúc khó khăn, có anh em, bạn bè và đồng nghiệp bên cạnh, cùng đồng tâm hiệp lực vì chí hướng chung khiến tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Và tôi cũng nhận ra một điều: Khi tập trung 100% công sức vào một việc thì chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành công.

Thay đổi để thích ứng chính là ‘Chìa khóa then chốt’ của thành công

Bùi Nghĩa Hiệp bên cạnh những anh em, bạn bè và đồng nghiệp.

Sau mỗi lần thất bại, tôi nhìn nhận điểm sai và lấy lại năng lượng để tiếp tục tập trung làm việc. Tôi thích học mọi thứ từ Internet, Youtube và chia sẻ với tư cách là giáo viên và diễn giả. Ngoài ra, tôi cũng đam mê đá bóng, du lịch khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm phong tục tập quán riêng. Đặc biệt, âm nhạc chính là một phần cuộc sống của tôi.

Ngoài ra, cân bằng cuộc sống cũng rất quan trọng. Việc lập thời gian biểu rõ ràng cho từng vấn đề như sức khỏe, gia đình, sở thích...đã giúp tôi học được cách cân bằng giữa cảm xúc, tinh thần và vật chất để biết mình cần phải làm gì.

Đối với sự nghiệp hiện tại của mình, Nghĩa Hiệp có xây dựng một hình mẫu lý tưởng nào cho bản thân không? Và định hướng phát triển của bạn trong tương lai là gì?

Tôi luôn học hỏi và tạo dựng tương lai với định hướng sẽ phát triển thành diễn giả (trainer), để có thể chia sẻ được thật nhiều kiến thức và trải nghiệm cho các bạn trẻ. “Hiện nay, đa số các bạn trẻ thường có tư duy đóng, chỉ nhìn sự việc theo cách của họ, không tiếp nhận được những góc nhìn mới, những tư tưởng mới và cách làm mới. Vì vậy, họ sẽ mãi sống trong quả bong bóng của những điều họ biết và khó thoát khỏi “ao tù thất bại”. Tôi muốn chú trọng vào các bạn trẻ, muốn khai mở tư duy và tâm thức của các bạn.

Thay đổi để thích ứng chính là ‘Chìa khóa then chốt’ của thành công

Bùi Nghĩa Hiệp luôn học hỏi và tạo dựng tương lai với định hướng sẽ phát triển thành diễn giả (trainer), để có thể chia sẻ được thật nhiều kiến thức và trải nghiệm cho các bạn trẻ.

Tôi thực sự hy vọng và mong muốn những chia sẻ của mình về sale, marketing, tất cả những gì mình biết, những kinh nghiệm, thành công và cả những thất bại của tôi có thể là bài học để các bạn có một cuộc sống tốt hơn”.

Đó cũng là lý do châm ngôn sống của tôi - “Cho đi là còn mãi”.

Nếu có một lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang khát khao tìm kiếm đam mê, từ kinh nghiệm của bản thân, bạn muốn nói với họ điều gì?

Tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn trẻ rằng: “Các bạn hãy thay đổi tư duy vì tư duy đóng thì rất khó để tiếp thu cái mới, đừng khép mình, hãy mở rộng và chia sẻ nhiều hơn. Khi lựa chọn làm bất kỳ việc gì thì hãy làm tới cùng, bằng 100% tâm huyết, sức lực của mình, đừng làm nửa vời. Quan trọng hơn, hãy luôn học hỏi, làm mới bản thân bằng những trải nghiệm mới để biết điều gì thực sự phù hợp với mình. Chắc chắn “quả ngọt” sẽ chờ các bạn ở phía trước”.

Cảm ơn Bùi Nghĩa Hiệp đã dành thời gian chia sẻ và chúc bạn sẽ ngày càng thành công hơn nữa, mang lại thật nhiều giá trị cho cộng đồng!