24h
Yeah1 News

Dựng hiện trường giả "làm chuyện dại dột" để hù dọa người khác có bị xử lý hay không?

Thứ bảy, 02/03/2024 | 07:40 (GMT+7)

Nhiều người thắc mắc những trường hợp dựng hiện trường giả để hù dọa người khác thì có bị phạt không và mức phạt ra sao?

Sáng ngày 1/3, cơ quan chức năng đã nhận được thông tin từ người dân về việc nghi ngờ một phụ nữ cùng ba đứa trẻ đã nhảy xuống sông từ cầu Đông Trù. Tại hiện trường, họ phát hiện có bốn đôi dép (ba đôi dành cho trẻ em và một đôi dành cho người lớn) và một chiếc xe ô tô có biển kiểm soát thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Bên cạnh đó, cũng có một bức thư để lại, nội dung của nó nói về áp lực cuộc sống đối với phụ nữ và cho biết bốn mẹ con sẽ "giải thoát" cho chồng.

Nhiều người dân đứng trên cầu Đông Trù theo dõi sự việc.
Nhiều người dân đứng trên cầu Đông Trù theo dõi sự việc.

Ngay khi nhận được thông tin này, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cùng với Đội CSGT đường thủy của Công an TP Hà Nội đã kích hoạt chiến dịch tìm kiếm trên sông Đuống bằng hàng chục cán bộ và chiến sĩ cùng các phương tiện.

Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, cơ quan chức năng đã xác định rằng người phụ nữ và ba đứa trẻ đang ở tỉnh Vĩnh Phúc và đang bình an vô sự. Do đó, hoạt động tìm kiếm đã được dừng lại và hiện trường tại cầu Đông Trù chỉ là một kịch bản và tạo hiện trường giả. 

Về trường hợp này, báo Tiền Phong đưa tin, luật sư Nguyễn Thanh Tùng từ Công ty Luật ICC cho biết việc giả mạo một vụ tự tử của một bà mẹ trong tình huống này đã gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan chức năng trong việc xác minh thông tin, triển khai hoạt động tìm kiếm cứu hộ và tạo ra tình trạng tập trung đông người.

Nhiều vụ dựng hiện trường giả có thể bị xử lý.
Nhiều vụ dựng hiện trường giả có thể bị xử lý.

Theo luật sự , nếu việc dựng hiện trường giả này không phải là thủ đoạn nhằm thực hiện hành vi có dấu hiệu tội phạm nào khác (ví dụ gian dối để chiếm đoạt tài sản) thì cũng cần xem xét xử phạt hành chính theo Điểm a Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP về hành vi "Gây mất trật tự công cộng ở nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, thương mại, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư hoặc ở những nơi công cộng khác".

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục