Diễn viên Việt Hoa: "Bản thân tôi khi vừa đọc kịch bản còn thấy ghét nhân vật Thiên Nga"

Phuong Thao 15:00 06/08/2021

Vào vai Thiên Nga, một cô nàng đỏng đảnh, mưu mô trong phần 2 "Hương vị tình thân", diễn viên Việt Hoa khiến khán giả theo dõi phim phẫn nộ vì những chiêu trò tinh quái. Tuy nhiên điều này chứng minh cô đã thể hiện tốt vai diễn của mình.

Trong những gương mặt diễn viên mới vừa xuất hiện trong phần 2 bộ phim truyền hình "Hương vị tình thân", Việt Hoa là cái tên gây chú ý khi đảm nhận vai Thiên Nga, vợ sắp cưới của Long (Mạnh Trường). Xây dựng cho mình một vỏ bọc hoàn hảo với hình tượng con gái nhà lành, hiền dịu, nết na, nhưng đằng sau là cả một kế hoạch bài bản của Thiên Nga để được đặt chân vào làm dâu gia đình hào môn bằng mọi giá. Những khía cạnh phản diện của vai diễn Thiên Nga qua sự thể hiện xuất sắc của diễn viên Việt Hoa khiến khán giả tức "nổ mắt" khi theo dõi các tình tiết của phim. 

Với việc được đào tạo bài bản khi tốt nghiệp Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội, hiện đang làm việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam, Việt Hoa có thể đảm nhận tốt những vai diễn khác nhau. Nhưng đáng chú ý nhất vẫn là những thể loại vai có cá tính, thậm chí là "ác" trên truyền hình. Chia sẻ về vai diễn Thiên Nga trong "Hương vị tình thân" phần 2, Việt Hoa bày tỏ không riêng gì khán giả mà chính cô cũng thấy ghét nhân vật này khi đọc kịch bản. Tuy nhiên việc vào vai phản diện và bị ghét lại chính là một thành công của người làm diễn viên khi đã thể hiện tròn vai.

Diễn viên Việt Hoa: Bản thân tôi khi vừa đọc kịch bản còn thấy ghét nhân vật Thiên Nga
Diễn viên Việt Hoa - đảm nhận vai Thiên Nga trong phim "Hương vị tình thân" phần 2

"Tôi vui khi khán giả theo dõi phim nhiều và ghét Thiên Nga đến thế"

Chào Việt Hoa! Được biết bạn vừa trở lại màn ảnh nhỏ với vai Thiên Nga trong phim “Hương vị tình thân” phần 2, cơ duyên nào khiến bạn nhận vai diễn này?

Tôi nhận vai diễn Thiên Nga lần này cũng giống như mọi lần là được đạo diễn và ekip tin tưởng giao vai. Với tôi, mỗi vai diễn đều có những tính cách, câu chuyện khác nhau. Và được làm, được cống hiến với công việc mà mình yêu thích thì tôi luôn sẵn sàng.

Cảm xúc hiện tại của bạn thế nào sau khi thấy hình ảnh của mình trong phần 2 của “Hương vị tình thân”?

Thực sự tôi rất vui khi thấy quý khán giả theo dõi nhiều về phim và ghét nhân vật Thiên Nga đến thế. Tôi cũng đoán được bởi chính bản thân mình khi đọc kịch bản còn rất ghét cô nàng Thiên Nga này mà (cười).

Vào phim ở phần 2 có khiến bạn gặp khó khăn khi bắt nhịp với ekip cũng như tuyến nội dung của phim không?

Khi biết được mình sẽ đảm nhận vai Thiên Nga, tôi phải xem lại từ đầu bộ phim thêm 1 lần nữa và trước đó cũng đang theo dõi phim rồi. Tôi phải theo dõi kĩ hơn từng nhân vật cũng như tuyến nội dung của phim. Ban đầu thì có bỡ ngỡ, nhưng được ekip, các cô chú anh chị chia sẻ và góp ý, tôi đã bắt kịp được mọi người nhanh hơn và quen với tốc độ làm việc.

Diễn viên Việt Hoa: Bản thân tôi khi vừa đọc kịch bản còn thấy ghét nhân vật Thiên Nga
Diễn viên Việt Hoa: Bản thân tôi khi vừa đọc kịch bản còn thấy ghét nhân vật Thiên Nga
Chính Việt Hoa cũng thấy ghét nhân vật Thiên Nga trong phim

Để vào vai Thiên Nga, bạn có cần chuẩn bị gì nhiều để nắm bắt tâm lý và cách diễn xuất cho nhân vật này không?

Đối với diễn viên, việc được đảm nhận một vai diễn nào thì đó cũng là một thử thách và may mắn. Với vai Thiên Nga cũng vậy, tôi phải đọc kĩ kịch bản để hiểu tâm lý nhân vật, tìm ra những chi tiết diễn và những nét cá tính riêng để thể hiện sao cho tốt nhất, giúp gửi đến khán giả những thước phim trọn vẹn nhất.

Đây là lần thứ 3 bạn đóng phim chung với nữ diễn viên Phương Oanh sau “Cô gái nhà người ta” và “Những ngày không quên”. Cảm xúc của bạn trong lần tái hợp người chị thân thiết này như thế nào?

Hơn 1 năm rồi chị em Uyên - Đào mới gặp nhau nhưng lại trong 1 câu chuyện khác. Tôi quý chị Oanh lắm, quý cả về con người, lối sống và cách làm việc của chị. Luôn tâm huyết, lăn xả với nghề. Nhưng mọi người ơi ở trên phim thế thôi chứ ở ngoài đời tôi toàn bị chị Oanh trêu, bắt nạt thôi (cười).

Diễn viên Việt Hoa: Bản thân tôi khi vừa đọc kịch bản còn thấy ghét nhân vật Thiên Nga
Việt Hoa...
Diễn viên Việt Hoa: Bản thân tôi khi vừa đọc kịch bản còn thấy ghét nhân vật Thiên Nga
...và Phương Oanh thường xuyên đóng chung phim

"Nhân vật Thiên Nga vẫn chưa thực sự ác như tôi mong muốn"

Đây không phải lần đầu tiên bạn “hoá ác” trên truyền hình. Bạn có thể chia sẻ vì sao nhiều lần quyết định nhận các thể loại vai đanh đá, sắc sảo như vậy không?

Theo tôi, với một người diễn viên, việc nhận được vai diễn mới là một may mắn bởi đó là công việc đam mê. Nhân vật đanh đá, sắc xảo cũng có rất nhiều kiểu, quan trọng là bản thân có thể diễn tả đúng tính cách và lột tả hết hình ảnh của nhân vật đó được hay không, có diễn tả được đúng kiểu đanh đá, kiểu sắc xảo của từng dạng vai hay không. Và để thể hiện được sắc nét sự khác biệt giữa các dạng vai thì tôi nghĩ bản thân sẽ còn phải học hỏi, trau dồi nhiều hơn nữa.

Liệu có khi nào bạn nghĩ về việc quá nhiều lần đóng các vai đanh đá sẽ khiến khán giả có cái nhìn tiêu cực về mình?

Chắc là không đâu. Quý khán giả xem phim rất tinh và lôi cuốn theo tình huống phim, mạch phim, mạch cảm xúc của nhân vật thôi chứ luôn có những bình xét công bằng cân đối với nhân vật trên phim và diễn viên đảm nhận. 

Vậy nếu có sự lựa chọn giữa vai ác, cá tính và vai hiền dịu, nhẹ nhàng trong sáng, bạn sẽ muốn tiếp tục thử sức ở thể loại vai nào?

Có tham lam không khi tôi nói muốn thử sức với tất cả nhỉ? Như tôi đã chia sẻ, vai ác và cá tính cũng có nhiều dạng nhân vật khác nhau. Thực ra theo tôi thấy các nhân vật như Đào (Cô gái nhà người ta) hay Thiên Nga (Hương vị tình thân phần 2) chưa thực sự ác như mình muốn. Đây mới chỉ là tuổi trẻ nông nổi thôi. Ở sân khấu kịch, tôi luôn được giao những vai diễn hiền lành, cam chịu. Tôi cũng rất mong muốn và sẵn sàng khi có cơ hội được thử sức với những dạng vai hiền dịu, nhẹ nhàng, trong sáng trên sóng truyền hình.

Diễn viên Việt Hoa: Bản thân tôi khi vừa đọc kịch bản còn thấy ghét nhân vật Thiên Nga
Diễn viên Việt Hoa: Bản thân tôi khi vừa đọc kịch bản còn thấy ghét nhân vật Thiên Nga
Thiên Nga vẫn chưa thực sự ác như Việt Hoa mong muốn

Được đào tạo bài bản qua trường lớp, ngoài phim truyền hình có thể thấy bạn còn là diễn viên kịch. Vậy sự khác nhau khi diễn xuất trên sân khấu và trên truyền hình là gì?

Sân khấu và phim truyền hình có rất nhiều điểm khác nhau, ví dụ như khán giả đến với sân khấu sẽ xem diễn viên diễn trực tiếp, mọi cảm xúc, âm thanh, ánh sáng, tiếng nói... sẽ được thưởng thức trực tiếp. Còn với phim truyền hình là gián tiếp, nhưng đầy đủ và đúng về không gian và thời gian, khán giả như đang trải dài theo dòng thời gian của phim vậy.

Có thể thấy đa số những vai diễn bạn từng đảm nhận đều thiên về đề tài gia đình như các bộ phim: Cô gái nhà người ta, Trở về giữa yêu thương...và mới đây là “Hương vị tình thân”. Có nguyên nhân nào đặc biệt không hay chỉ đơn giản là sự trùng hợp?

Đề tài tình cảm gia đình là đề tài lớn rất thực tế và đời thường. Với tôi đó là sự trùng hợp, ngẫu nhiên và là cái duyên cho mình được tham gia một trong những đề tài lớn của bộ môn nghệ thuật thứ 7 này.

Sau “Hương vị tình thân”, bạn có thêm dự án nào đang thực hiện và sắp ra mắt công chúng không?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mọi hoạt động diễn xuất và tại nhà hát cũng đang tạm dừng theo chỉ thị phòng chống dịch. Trong thời gian tới, tôi hy vọng sẽ được đảm nhận vai diễn mới thú vị hơn. Cùng với đó, tôi luôn biết ơn khán giả vì đã quan tâm và dõi theo trong suốt quá trình làm nghề và mong muốn mọi người sẽ tiếp tục ủng hộ trong các dự án mới nhé!

Ảnh: FBNV