Nhức nhối vấn nạn Trung Quốc 'ăn cắp bản quyền' phim Hàn Quốc

Uyen 08:52 12/02/2022

Sau hàng loạt các chương trình giải trí và phim ảnh bị Trung Quốc sao chép ý tưởng “trắng trợn”, Hàn Quốc tăng cường cải tiến luật pháp, siết chặt công tác quản lý.

Bộ phim 'bom tấn' về chủ đề xác sống mới nhất “All of us are dead”, phim thứ ba sau “Squid Game” và “Hellbound” của Hàn Quốc đạt top 1 trên Netflix đã trở thành nạn nhân của vấn nạn 'ăn cắp bản quyền' ở Trung Quốc.

Korea Times chỉ ra, trên Taobao - nền tảng mua sắm trực tuyến lớn nhất ở Trung Quốc, những bản sao lậu của loạt phim kinh dị được đổi tên thành “Zombie Campus” trong tiếng Quan Thoại, kèm bản dịch lời thoại và bán với giá 5 Nhân dân tệ (tương đương 1000 won hay 0.84 USD). Hiện lượng tải về của bộ phim tại đây đã lên đến 2000 lần.

Nhức nhối vấn nạn Trung Quốc ăn cắp bản quyền phim Hàn Quốc

 Bộ phim 'bom tấn' về chủ đề xác sống mới nhất “All of us are dead”

Hiện Netflix vẫn chưa có mặt ở thị trường Trung Quốc, nên có thể hiểu rằng các doanh nghiệp và cá nhân tại đây đã kiếm tiền từ sự nổi tiếng của loạt phim ăn khách bằng cách tải xuống bất hợp pháp các clip chất lượng cao thông qua VPN. Ngoài ra, tất cả các tập của bộ phim cũng được phát miễn phí ở những trang blog nhỏ hơn của Weibo. Trước đó cũng có khoảng 60 website Trung quốc phát tán bất hợp pháp bộ phim “Trò chơi con mực” (Squid game) của Hàn Quốc đang làm mưa làm gió trên toàn cầu gần đây.

Trước vắn nạn này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Young-sam cho biết đang hợp tác với Ủy ban về quyền tác giả Văn phòng Bắc Kinh (Trung Quốc), tích cực đối phó với nạn vi phạm bản quyền tại Trung Quốc, báo cáo với Chính phủ nước này về vấn đề sao chép và mua bán bất hợp pháp nội dung văn hóa thương mại trực tuyến.

Theo KBS, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan như Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Hàn Quốc, ngăn chặn tối đa hành vi vi phạm bản quyền đối với các nội dung văn hóa Hàn Quốc và tăng cường ứng phó kịp thời với bất kỳ vi phạm phát sinh.

Không chỉ vậy, để triệt phá vấn nạn xâm phạm bản quyền, Hàn Quốc đã thông qua hai luật liên quan đến ngành công nghiệp truyền hình và âm nhạc, khuyến khích các chuyên gia trong hai lĩnh vực này báo cáo các vấn đề vi phạm cho Bộ Ngoại giao. Nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc giải thích động thái này là một chính sách cứng rắn nhắm vào đất nước tỷ dân.

Đầu tháng 12/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc còn ủng hộ dự án chung với Interpol, nhằm đóng cửa các trang web vi phạm bản quyền, trong bối cảnh nhu cầu sử dụng nội dung văn hóa Hàn Quốc tăng cao trong đại dịch COVID-19 kéo dài.

Hàn Quốc sẵn sàng chi 700 triệu won (tương đương 643.250 USD) cho dự án với Interpol để hai bên thuận lợi hợp tác đóng cửa các trang web ở nước ngoài vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc sao chép, phân phối và buôn bán trái phép. Nó cũng sẽ thúc đẩy việc bắt giữ những người có liên quan.