Tranh chấp bản quyền 'Gánh mẹ': Phía Lý Hải bác yêu cầu của nguyên đơn

Uyen 12:00 15/04/2022

Tại phiên Tòa xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến bài thơ "Gánh mẹ", phía ca sĩ Lý Hải tiếp tục bác yêu cầu nguyên đơn.

Qua nhiều phiên hòa giải, vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa nguyên đơn là nhà thơ Trương Minh Nhật và bị đơn là Công ty Lý Hải Production, ông Đoàn Đông Đức (nhạc sĩ Quách Beem) vẫn chưa thể kết thúc. Vụ kiện kéo dài vì khi thì bên bị đơn vắng, khi bên nguyên đơn bệnh hoặc lại có thêm chứng cứ mới buộc tòa tạm dừng để tiếp tục xét xử.

Đến chiều 14/4, Tòa án Nhân dân TP.HCM mở phiên tòa xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến bài thơ "Gánh mẹ".

Theo đơn kiện, ông Trương Minh Nhật nói rằng ông chính là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu của bài thơ "Gánh mẹ". Khi bộ phim "Lật mặt 4 - Nhà có khách" được công chiếu, ông Nhật phát hiện bài thơ "Gánh mẹ" của ông được sử dụng làm nhạc phim mà ông không hề hay biết. Đáng chú ý, trong bộ phim này, thông tin người sáng tác bài thơ "Gánh mẹ" là Quách Beem.

Tranh chấp bản quyền Gánh mẹ: Phía Lý Hải bác yêu cầu của nguyên đơn

Ông Trương Minh Nhật cho rằng ông là tác giả của bài thơ "Gánh mẹ". (Hình ảnh: Thanh Niên) 

 

Tại phiên sơ thẩm chiều 14/4, luật sư Phan Vũ Tuấn - đại diện pháp lý nguyên đơn đã trình bày các yêu cầu đối với bị đơn.

Cụ thể, nguyên đơn yêu cầu Công ty Lý Hải Production nêu tên ông Trương Minh Nhật là tác giả của bài thơ "Gánh mẹ" trên phim "Lật Mặt 4 - Nhà có khách" và tất cả các bài viết, bài đăng, thông tin công bố có liên quan; bồi thường thiệt hại do hành vi sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" của ông Trương Minh Nhật trong bộ phim "Lật mặt 4 - Nhà có khách" mà không xin phép, số tiền bồi thường thiệt hại 825 triệu đồng; thỏa thuận với ông Trương Minh Nhật và thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho hành vi sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" trong phim "Lật mặt 4 - nhà có khách" cho thời gian sau khởi kiện; xin lỗi, cải chính công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về việc sử dụng bài thơ "Gánh mẹ" của ông Trương Minh Nhật trong phim mà không xin phép và không thông tin đúng về tác giả.

Đối với ông Đoàn Đông Đức - nhạc sĩ Quách Beem, ông Nhật yêu cầu phải tạm ngưng việc khai thác bài thơ "Gánh mẹ" của ông Trương Minh Nhật trên mọi phương tiện, nền tảng; bồi thường thiệt hại về vật chất và tinh thần cho ông Trương Minh Nhật; buộc ông Đoàn Đông Đức phải đảm bảo quyền nhân thân của ông Trương Minh Nhật đối với bài thơ "Gánh mẹ", cụ thể nêu tên ông Trương Minh Nhật là tác giả của phần lời bài thơ "Gánh mẹ"; khắc phục, sữa chửa thông tin sai lệch trong hồ sơ đăng ký quyền tác giả tại Cục Bản quyền tác giả.

Tại phiên Tòa ngày 14/4, nhạc sĩ Quách Beem vắng mặt và đã có lời khai không đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn.

Phía Công ty Lý Hải cũng khẳng định không đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn. Trong phim "Lật mặt 4 - Nhà có khách", Công ty Lý Hải không sử dụng bài thơ mà chỉ sử dụng tác phẩm âm nhạc của ông Đoàn Đông Đức - nhạc sĩ Quách Beem và đã kí hợp đồng dịch vụ với ông Đức.

Trong khi đó, ngày 26/3/2019, ông Đức đăng ký bản quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ. Cho đến ngày 24/4/2019, ông được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ.

Ông Trương Minh Nhật nói rằng ông sáng tác bài thơ "Gánh mẹ" vào khoảng tháng 2/2014. Lúc đó, mẹ ông nhập viện và ông là người trực tiếp chăm nuôi mẹ. Ông ghi nhớ trong đầu các ý thơ và ghi lại bằng tay bản nháp 4 câu thơ đầu. Ngày 13/6/2014, ông đã đăng toàn bộ bài thơ của mình lên facebook.

Tháng 9/2019, ông Nhật phát hiện bài thơ "Gánh mẹ" được phổ nhạc, ông Nhật đã yêu cầu ông Đức đến gặp mình. Tại đây, ông Đức đã xin lỗi ông Nhật vì sử dụng bài thơ mà chưa xin phép. Ông Nhật yêu cầu phía ông Đức phải đính chính thông tin về tác giả, nhưng sau buổi gặp mặt, ông Đức tắt máy.

Đại diện Công ty Lý Hải khẳng định rằng, công ty chỉ sử dụng bài hát "Gánh mẹ" chứ không sử dụng lời thơ "Gánh mẹ". Giữa thơ và nhạc thể hiện rất khác nhau, thơ thể hiện bằng con chữ và nhạc được thể hiện bằng nốt nhạc.

Bên nguyên đơn cũng không yêu cầu xác định mình là tác giả hay đồng tác giả của ca khúc "Gánh mẹ" và cũng không chứng minh được thiệt hại do bị xâm phạm.

Chiều 25/4 sắp đến, đại diện Viện KSND TP.HCM sẽ phát biểu quan điểm giải quyết vụ án.