Hồng "Mắt biếc" : Mình không lo lắng mà rất vui và tự hào khi thấy những diễn viên trong Mắt Biếc thành công

Thục Vy 07:06 14/01/2022

Đã 2 năm trôi qua kể từ sau vai diễn Hồng trong “Mắt Biếc”, không hoạt động năng nổ như những bạn diễn mà tập trung cho việc học, giờ đây, “cô Hồng” ngày nào đã sẵn sàng để trở lại với diễn xuất và nghiêm túc thuyết phục khán giả gọi mình là diễn viên Nguyễn Lâm Thảo Tâm.

Nguyễn Lâm Thảo Tâm sinh năm 2000, là một trong những gương mặt được khán giả quan tâm trong thế hệ diễn viên trẻ hiện nay. Trước đó, Thảo Tâm được gọi là “hotgirl IELTS” vì thành tích IELTS 8.5, khả năng nói tiếng Anh lưu loát và dẫn dắt một số chương trình về ngoại ngữ.

Một thời gian sau, người ta nhắc đến Thảo Tâm với cái tên “Thảo Tâm Mắt Biếc” sau khi đảm nhận vai diễn Hồng trong bộ phim “Mắt Biếc” của đạo diễn Victor Vũ ở thời điểm chưa tròn 20. Hiện tại, sau hơn 2 năm bộ phim ra mắt, ở tuổi 22, Thảo Tâm mong muốn dù ở vai trò diễn viên, MC hay bất kỳ vai trò nào khác có thể thử sức trong tương lai, khán giả sẽ nhắc đến mình với cái tên Nguyễn Lâm Thảo Tâm chứ không phải danh xưng nào khác. 

Hồng Mắt biếc : Mình không lo lắng mà rất vui và tự hào khi thấy những diễn viên trong Mắt Biếc thành công

Đã 2 năm kể từ ngày “Mắt Biếc” ra mắt rồi, Thảo Tâm đã có kế hoạch gì tiếp theo cho công việc diễn xuất chưa?

Đáng lẽ mình đã có kế hoạch quay trở lại với diễn xuất từ tháng 8/2021 rồi, đó là dự án “Mặt nạ fanti” của đạo diễn Andy Nguyễn nhưng vì tình hình dịch bệnh nên dự án bị hoãn đến tháng 3 năm nay. Tuy nhiên ngoài bộ phim này thì mình vẫn chưa có kế hoạch cụ thể cho dự án mới nào khác trong năm nay. Mình vẫn ưu tiên hoàn tất kế hoạch học tập trước sau đó mới xem xét đến những kế hoạch khác.

Đến hiện tại thì có thể thấy Tâm vẫn ưu tiên cho việc học. Tâm từng chia sẻ mình đã cân nhắc về việc nghiêm túc theo đuổi công việc diễn viên nhưng chưa quyết định. Vậy giờ thì Tâm đã có quyết định chưa?

Thật ra thì cũng phải khoảng hơn 1 năm nữa mình mới chính thức hoàn tất chương trình đại học. Ngoài ra mình cũng đang có dự định học song ngành, đó là nghệ thuật truyền thông và khoa học xã hội. Mình nghĩ hai lĩnh vực này đều cho mình những cơ hội nghề nghiệp thú vị nên mình muốn cho bản thân được thử sức ở cả hai con đường này.

Nói thật thì mình rất hứng thú với công việc diễn viên, nhưng với những gì mình trải nghiệm trong 2 năm vừa qua, dù đã tích góp một số kinh nghiệm nhưng mình vẫn đang phân vân và muốn cho bản thân thêm một khoảng thời gian trước khi chính thức lựa chọn con đường mà mình theo đuổi. 

Hồng Mắt biếc : Mình không lo lắng mà rất vui và tự hào khi thấy những diễn viên trong Mắt Biếc thành công

Tâm có bao giờ đắn đo về việc bạn bè đồng trang lứa với mình trong “Mắt biếc” sau tác phẩm này thì hoạt động nghệ thuật sôi nổi, trong khi đó thì Tâm chọn tạm gác lại không?

Thời gian qua mình thực sự rất vui khi thấy các anh chị, bạn bè trong “Mắt Biếc” đang làm rất tốt. Bọn mình có một group chat và mỗi khi có dự án mới thì đều liên lạc với nhau. Mỗi khi thấy các anh chị xuất hiện trong phim hay dự án nào mới, ngày càng tiến lên thì mình đều thấy vui và tự hào.

Nói thật thì mình không thấy lo lắng hay buồn đâu. Đầu tiên, mình cảm thấy không việc gì phải buồn vì thành công của người khác. Thứ hai là vì mình cảm thấy chắc chắn trong những quyết định của mình, mình vẫn đang đi đúng tốc độ mình mong muốn nên không cảm thấy phải vội vàng hay lo lắng.

Thời điểm này nhìn lại thì Thảo Tâm tự đánh giá như thế nào về phần thể hiện của mình trong “Mắt Biếc”?

Thật ra ngay từ thời điểm phim ra mắt cách đây 2 năm, khi xem phim thì mình đã thấy có nhiều điểm mình cần cải thiện. Đến thời điểm này nhìn lại, sau khi trải qua nhiều thứ và rút thêm nhiều kinh nghiệm thì mình cũng có cái nhìn khác hơn.

Khi đi quay “Mắt Biếc” thì mình ở độ tuổi chưa tròn 20, còn rất vô tư, chưa phải lo lắng nhiều điều khác nên làm việc và diễn xuất với tâm thế thoải mái, vui vẻ nhất. Sau đó khi lớn hơn một chút thì mình bắt đầu có những nỗi lo khác, cảm giác khi nhìn lại cũng khác đi nên mình rất nhớ cảm giác vô tư vô lo khi đóng Mắt Biếc, mình nghĩ sự vô tư đó rất cần thiết khi hóa thân vào một nhân vật để chúng ta có thể cho bản thân một khoảng trống và dùng khoảng trống đó để sống trọn vẹn với cảm xúc của nhân vật. 

Hồng Mắt biếc : Mình không lo lắng mà rất vui và tự hào khi thấy những diễn viên trong Mắt Biếc thành công
Thảo Tâm trong tạo hình của nhân vật Hồng phim "Mắt Biếc".

2 năm là một khoảng thời gian đủ để trải nghiệm nhiều thứ và thay đổi trong suy nghĩ, vậy có sự thay đổi nào ở Tâm khi nhìn lại nhân vật Hồng không?

Lúc mới hóa thân vào nhân vật Hồng thì thật sự, ở góc nhìn cá nhân, mình có một sự khó chịu với cô gái này. Mình khó chịu, thậm chí tức giận vì mình thương cô ấy. Mình giận vì tại sao phải chờ đợi mỏi mòn, khổ sở như vậy vì một người đàn ông. Mình nghĩ phụ nữ mình phải mạnh mẽ, dứt khoát hơn. Nhưng sau này khi lớn hơn, gặp gỡ nhiều người hơn với đa dạng tính cách khác nhau thì mình nhận ra có nhiều thứ vượt ngoài khả năng nhận định của mình, mình không thể phán xét một cách chủ quan nếu không trực tiếp trải qua những gì họ đã trải qua.

Có nhiều người và cũng có nhiều cách thể hiện tình yêu khác nhau. Bản thân Tâm tự thấy mình là một người yêu rất dữ dội, mình yêu thì mình sẽ nói, tỏ bày tình yêu của mình ra ngoài một cách rõ ràng nhưng có nhiều người yêu rất âm thầm, họ thể hiện tình yêu bằng sự hy sinh, dù là cách nào cũng rất đáng trân trọng.

Mỗi năm trôi qua mình lại được nhắc về “Mắt Biếc”, các bạn khán giả vẫn xem, vẫn đăng story về Mắt Biếc và mỗi khi nhìn lại những điều đó thì mình càng thấy thương nhân vật Hồng hơn. 

Hồng Mắt biếc : Mình không lo lắng mà rất vui và tự hào khi thấy những diễn viên trong Mắt Biếc thành công
Sau 2 năm, Thảo Tâm càng cảm thấy hiểu và thương hơn nhân vật Hồng của mình trong "Mắt Biếc".

***

Mỗi lĩnh vực tham gia Tâm đều để lại dấu ấn riêng, “hotgirl IELTs 8.5”, “cô Hồng Mắt biếc”, vậy Tâm muốn mọi người sẽ nhớ đến Tâm với vai trò hay hình ảnh gì trong năm 2022 này?

Nếu nói về hoạt động nghệ thuật thì vai trò mình muốn làm tốt nhất và cải thiện nhất ở thời điểm này là diễn viên. Nói một cách chính xác nhất thì danh xưng đúng nhất với Tâm hiện tại là sinh viên, nhưng để gọi là mình muốn được biết đến với công việc gì thì là diễn viên.

Khi sắp xếp được thời gian cho một dự án nào đó thì mình luôn toàn tâm toàn ý, mình hy vọng khi những dự án đó đến với khán giả thì mình sẽ được mọi người công nhận ở vai trò diễn viên Nguyễn Lâm Thảo Tâm, có sự tiến bộ và cải thiện nhiều hơn nữa về diễn xuất để khán giả thấy rằng Tâm có thể chưa phải là một diễn viên xuất sắc nhưng chắc chắn là mình nghiêm túc và có đầu tư cho công việc này.

Sau một năm 2021 - tạm gọi là nhiều “biến động”, Tâm chuẩn bị gì cho hành trình mới của mình trong năm 2022?

Nói một cách khách quan, mình ít cảm nhận được sự vận động mạnh mẽ nhưng không có nghĩa là mọi thứ bị chậm lại hay dừng lại. Vượt qua thử thách, tức là chúng ta đã thích nghi được, và ở khía cạnh nào đó, điều này cũng có nghĩa là sự tiến lên.

Bản thân mình cũng có thời gian để làm nhiều thứ khác, mình đã học thêm về biên kịch và tham gia các workshop về điện ảnh nên mình cảm thấy bản thân có nhiều tiến bộ trong tư duy và góc nhìn về điện ảnh. Ngoài ra, điều mình đã chuẩn bị cho năm mới là một tinh thần cứng cỏi hơn. Dịch bệnh khiến chúng ta chưa thể hoàn toàn quay lại cuộc sống cũ 100% nên mình nghĩ ai cũng cần chuẩn bị tinh thần để thích nghi trong mọi tình huống.

Hồng Mắt biếc : Mình không lo lắng mà rất vui và tự hào khi thấy những diễn viên trong Mắt Biếc thành công

Cuối cùng, bài học lớn nhất Thảo Tâm học được trong qua năm qua là gì? Có một nhân vật nào mà Tâm cảm thấy được truyền cảm hứng và muốn chia sẻ cho mọi người không?

Chia sẻ thật với mọi người, ba mình đã bị nhiễm Covid-19 trong thời điểm căng thẳng nhất của dịch bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh, sau khi tiêm mũi vaccin thứ nhất được 5 ngày. Thời gian căng thẳng đó giúp mình nhận ra rằng, chỉ có sức khỏe và gia đình là hai điều quan trọng nhất của đời người. Mình ngộ ra những thứ chúng ta cần thật ra ít hơn rất nhiều so với những thứ chúng ta muốn.

Nhân vật truyền cảm hứng cho mình lúc này là hoa hậu H’Hen Niê. Chị không mệt mỏi khi tham gia các hoạt động hỗ trợ tuyến đầu cũng như bà con khó khăn trong mùa dịch. Mình có biết chị H’Hen trước đó, chị là người có sức khỏe rất tốt, giỏi giang, làm việc liên tục nhưng luôn năng lượng. Bản thân mình là người có sức khỏe kém, mình ra giúp có khi mọi người phải đỡ mình vào. Thế nên mình rất ngưỡng mộ sức bền và tinh thần xông pha của chị ấy. Mình sẽ nhìn chị ấy như một tấm gương để sống có ý nghĩa hơn, giúp ích được nhiều người hơn.

Cảm ơn Thảo Tâm vì những chia sẻ rất chân thành. Hy vọng sẽ sớm được gặp lại Thảo Tâm trên màn ảnh với những dự án mới trong tương lai nhé! 

Vy

Ảnh: NVCC