Disney và những thành công khi khai thác nhân vật phản diện

Holly1 08:32 11/06/2021

Chỉ vừa ra mắt đã gặt hái được nhiều thành công và những lời khen từ đông đảo khán giả, Cruella phiên bản live-action một lần nữa trở thành minh chứng cho hướng đi đúng đắn của Disney khi chọn khai thác sâu các nhân vật phản diện.

Mới đây, bộ phim Cruella ra mắt tiếp tục gây tiếng vang và mang lại không ít thành công và một lần nữa giúp Nhà Chuột khẳng định khả năng biến hóa đầy màu sắc của mình để không ngừng thu hút khán giả. Song song đó, sự xuất hiện của Cruella trong Hội Ác Nữ được thực hiện phiên bản live-action đã khiến người hâm mộ thích thú trước đề tài khai thác nhân vật phản diện mà Disney đang không ngừng đầu tư.

Disney và những thành công khi khai thác nhân vật phản diện

Sau 2 phần phim bom tấn về Maleficent, tác phẩm Cruella tiếp tục trở thành một minh chứng độc đáo cho một chiến lược thành công của Disney khi chiếm trọn tình cảm khán giả trong phiên bản live-action vừa ra mắt gần đây. Từ hình tượng ác nữ trộm chó ngày nào, Cruella de Vil giờ đã là một nhà thiết kế thời trang điên loạn, lôi cuốn trên màn ảnh với nhiều góc khuất lay động người xem.

Một câu chuyện lôi cuốn bật lên những "góc khuất" của hội phản diện

Nếu phân tích cả 2 nhân vật MaleficentCruella ta sẽ thấy họ trước đây đều đảm nhận vai trò phản diện, lấp đầy mảng tối trong những bộ phim hoạt hình kinh điển mọi thời đại mà không ai là không biết. Tưởng chừng việc khiến khán giả cảm thông cho họ là bất khả thi nhưng Disney đã làm được và còn rất thành công.

Disney và những thành công khi khai thác nhân vật phản diện

Về nội dung, cả hai nhân vật đều được phát triển từ truyện gốc, mang tính cách và nhiều tình tiết bám sát những gì diễn ra trong bản hoạt hình và ký ức của khán giả. Tuy nhiên, so với việc chỉ xuất hiện trong những lúc phải "ác" thì các nhân vật phản diện live-action đã có nhiều thời lượng mang đến cho khán giả câu chuyện sâu sắc và nhiều ẩn khuất về cuộc đời mình. Một kịch bản khéo léo, thu hút và liên kết chặt chẽ, logic đã ngay lập tức thuyết phục khán giả tin và đồng cảm cho chính "ác nữ" mình ghét khi xưa.

Ngoài sự sắc sảo, các nhân vật phản diện được khéo léo chèn vào nhiều đặc điểm hài hước, vui nhộn khiến người xem có những phút giây thư giãn, nghỉ ngơi giữa các điểm nhấn nhằm giữ cho bộ phim không bị nhàm chán.

Nhan sắc "không phải dạng vừa" của các ác nữ

Đương nhiên, thành công lớn của Disney đến từ việc "chọn mặt gửi vàng" dự án lớn của mình. Dù là Angelina Jolie hay Emma Stone đều là những cái tên vô cùng nổi tiếng từ nhan sắc đến năng lực diễn xuất. Đặc biệt, những nữ chính phản diện này bật lên cá tính và nét độc đáo của nhân vật ngay từ khi vừa xuất hiện khiến khán giả không khỏi khen ngợi về độ "hợp vai" của họ.

Disney và những thành công khi khai thác nhân vật phản diện

Hai nữ diễn viên đều thể hiện nhân vật của mình hoàn hảo, truyền tải diễn biến tâm lý tốt đã góp phần tác động đến cảm xúc của khán giả khi theo dõi câu chuyện đằng sau những nhân vật phản diện mà họ từng biết đến. Qua đó, không chỉ cảm thông mà lượng hâm mộ các nhân vật này còn không ngừng tăng lên, những ác nữ ngày nào đã trở thành hình tượng mới, được đông đảo khán giả yêu thích.

Disney và những thành công khi khai thác nhân vật phản diện

Thực ra, trước khi MaleficentCruella được thực hiện bản live-action thì một nhân vật vốn đáng ghét cũng khiến người xem dao động trên màn ảnh rộng là Mụ Dì Ghẻ (Cate Blanchett) trong live-action Cinderella 2017. Dù ở tác phẩm này Dì Ghẻ vẫn là nhân vật phụ nhưng cũng chiếm không ít sự chú ý từ khán giả xem phim mỗi khi xuất hiện bởi năng lực diễn xuất và nhan sắc của nữ diễn viên gạo cội Cate Blanchett.

Chất lượng phim tốt, sản phẩm chỉn chu và bắt kịp xu hướng

Đối với bom tấn nhà Disney, khán giả tuyệt nhiên không phải lo lắng về chất lượng sản phẩm họ mang lại. Các bản live-action về 2 nhân vật này đều được giới phê bình lẫn khán giả đánh giá cao về hình ảnh đẹp, bối cảnh và công nghệ CGI tốt tạo nên nhiều khung hình xuất sắc và ấn tượng. Không chỉ vậy, đặc sản nhạc phim và hàng loạt hiệu ứng âm thanh độc đáo được đặt để một cách hợp lý đã giúp người xem có những trải nghiệm đầy thú vị và không ngừng bị cuốn vào câu chuyện trên màn ảnh.

Disney và những thành công khi khai thác nhân vật phản diện

Thêm nữa, câu chuyện và hướng khai thác nhân vật đã ứng dụng xu hướng làm phim, thẩm mỹ không chỉ phù hợp, phục vụ tốt cho thời điểm phim ra mắt mà cả nhiều năm về sau nếu xem lại các tác phẩm này vẫn thấy được cái đẹp từ phục trang, tạo hình nhân vật đến từng bối cảnh được xây dựng.

Tăng thêm sự đa dạng, nhiều màu cho thế giới cổ tích

Vốn sở hữu khối lượng phim lớn về những câu chuyện cổ tích, nơi mà các nàng công chúa và chính nghĩa luôn chiến thắng và đè bẹp tội ác nhưng Disney đã có một chiến lược mới, thành công sử dụng một lượng lớn nhân vật phụ, đại diện cho cái ác để khai thác riêng, đưa họ trở thành nhân vật chính trong những câu chuyện mới do chính mình tạo nên.

Disney và những thành công khi khai thác nhân vật phản diện
Hội phản diện lừng lẫy mà Disney sở hữu

Có thể nói, với hướng đi được cho là đúng đắn này thì Walt Disney hoàn toàn có thể xây dựng vũ trụ điện ảnh riêng không chỉ cho các ác nữ nổi tiếng mà còn cho cả hội phản diện trong nhiều bộ phim hoạt hình của mình. Như vậy, hệ thống phim Disney sẽ ngày càng đa dạng, độc đáo và mới mẻ hơn trên màn ảnh lẫn trong ấn tượng của người hâm mộ.

Tham vọng thay đổi những định kiến, rào cản hiện hữu trong xã hội

Trong các tác phẩm của mình, đặc biệt là những bộ phim phản diện của Walt Disney đều ít nhiều phản ảnh thực tại xã hội thời bấy giờ, đồng thời nêu lên quan điểm riêng với hàm ý loại bỏ nhiều định kiến và rào cản mà xã hội đang áp đặt lên các nhân vật của họ.

Disney và những thành công khi khai thác nhân vật phản diện

Ngay trong chính nhân vật phản diện họ khai thác, mỗi người đều mang trong mình những góc khuất, nỗi niềm khó mà giải bày hoặc được mọi người thấu hiểu. Hãng đã liên tục nhắc nhở, truyền tải thông điệp qua những tác phẩm này rằng: "không có ai tốt hoàn toàn và cũng chẳng có ai xấu hoàn toàn cả" qua việc đưa câu chuyện đằng sau nhân vật phản diện lên màn ảnh và mong đợi sự đồng cảm từ khán giả và rồi, họ đã thành công.

Tóm lại, chiến lược khai thác triệt để những nhân vật phản diện mà Disney đang thực hiện đã mang lại nhiều phản hồi tích cực, chứng minh sự đúng đắn của nó và khiến người hâm mộ không ngừng tăng lên. Nếu hãng tiếp tục mở rộng hướng đi này trong thời gian tiếp theo thì sẽ lại tiếp tục được khán giả đón nhận bởi trong mỗi người ngoài mặt tốt thì vẫn luôn tồn tại những điểm xấu và sẽ rất dễ đồng cảm với chuyện "ai cũng có nỗi khổ riêng" mà các nhân vật phản diện đang sở hữu.

Thanh Trúc