Nghệ nhân Phan Hữu Phước: trồng lan đột biến không chỉ cần sự khéo léo

Diem My 14:30 15/04/2021

Để trở thành một nghệ nhân trồng lan thành công, anh Phan Hữu Phước đã bỏ ra nhiều công sức để học hỏi rất nhiều kiến thức và rèn luyện kỹ thuật chuẩn xác.

Trong những năm gần đây, nghề trồng lan đang dần trở nên phổ biến ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Rất nhiều nghệ nhân trồng lan đã thành công, nhưng cũng có nhiều người bỏ ra nhiều công sức, vốn liếng lại thất bại. Mặc dù có giá trị kinh tế cao, nhưng lan lại là loại cây khó trồng, cần nhiều công chăm sóc mới “thu được quả ngọt”.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước: trồng lan đột biến không chỉ cần sự khéo léo

Vốn đang có công việc ổn định tại Hà Nội, anh Phước bất ngờ trở về quê trồng hoa lan. Đến nay, anh đã có 5 năm gắn bó với nghề. Năm năm không phải là một khoảng thời gian dài, nhưng lại mang đến cho anh rất nhiều trải nghiệm, có cả khó khăn tưởng như không vượt qua được, và cả niềm hạnh phúc nhìn thấy vườn lan của mình ngày một phát triển.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước: trồng lan đột biến không chỉ cần sự khéo léo

Thực tế, để có thể tự trồng và chăm sóc được một vườn lan như hiện nay, anh Phước đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vất vả. Ngay từ việc cập nhật cho mình các kiến thức quan trọng, về hoa lan, anh còn phải thường xuyên tìm tòi, thực hành trên chính sản phẩm mình đang có. Đồng thời, tiền vốn cần bỏ ra để mua giống lan tương đối lớn, là một thử thách đối với bất cứ ai muốn tham gia lĩnh vực này.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước: trồng lan đột biến không chỉ cần sự khéo léo

Thời gian đầu vấp phải nhiều khó khăn, chưa hiểu được đặc tính sinh trưởng nên chưa có định hướng tốt, chưa biết cách chăm sóc, cây chết, anh đã bị thiệt hại rất nhiều về kinh tế vốn liếng cạn kiệt, nợ nần. Vạn sự khởi đầu nan, anh quyết tâm phải học bằng được kỹ năng chinh phục loại hoa được coi là “vua của các loài hoa” này.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước cho biết trồng lan cũng không nằm ngoài quy luật “nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” khi chăm sóc. Nhưng chỉ thế thì không đủ. Mỗi loại lan lại có những đặc tính sinh trưởng khác nhau, mỗi loại cần một cách chăm sóc khác nhau, đòi hỏi người trồng phải nắm chắc kỹ thuật. Chính vì vậy, rất nhiều người mới chơi lan thường rất nản vì khó quá.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước: trồng lan đột biến không chỉ cần sự khéo léo

Nghệ nhân Phan Hữu Phước đã phải bỏ ra rất nhiều công sức tìm hiểu kỹ các phương pháp chăm sóc, nhân giống các loại lan, tìm các nguồn giống uy tín. Mất rất nhiều thời gian, anh mới có được kỹ năng thành thạo và một vườn lan đẹp như hiện nay. Vừa là đam mê, vườn lan còn là nơi để anh có thể sưu tầm các giống lan quý, bảo tồn và phát triển chúng.

Nghệ nhân Phan Hữu Phước: trồng lan đột biến không chỉ cần sự khéo léo

Không chỉ phát triển tốt vườn lan của riêng mình, anh Phước còn thường xuyên tham gia các buổi gặp mặt, giao lưu cùng những người có chung niềm đam mê để chia sẻ kinh nghiệm. Đã từng là một “tay ngang” đến với công việc này, anh hiểu rằng những người chơi lan, đặc biệt là những người mới gặp rất nhiều khó khăn vô cùng và họ rất nhiều động lực để đi đến cùng như mình. Anh tâm niệm: “Kẻ mạnh là kẻ có thể nâng đỡ người vác trên đôi vai mình, chứ không phải dẫm đạp lên vai người khác”, vì vậy anh luôn mong muốn kinh nghiệm và kiến thức của mình có thể giúp ích chút gì cho cộng đồng những người yêu lan.

Dám nghĩ, dám làm và dũng cảm theo đuổi niềm đam mê với hoa lan đã giúp anh Phan Hữu Phước đạt được những thành công trong công việc trồng và chăm sóc hoa lan. Mong rằng anh Phước cũng như những người yêu mến lan sẽ tiếp tục trồng, chăm sóc và bảo tồn nhiều giống lan quý hiếm hơn nữa trong tương lai.