Góc con nhà người ta: Nam sinh Việt Nam vô địch cuộc thi 'tin học thế giới', ẵm trọn giải thưởng 7000 đô

Giai Thụy 16:05 24/11/2021

Thành tích đáng nể của Nguyễn Quốc Huy - tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã khiến cộng đồng mạng vô cùng ngưỡng mộ.

Mới đây, cộng đồng mạng không ngừng chia sẻ thông tin về nam sinh viên Nguyễn Quốc Huy, 18 tuổi, tân sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội vừa trở thành quán quân của một cuộc thi uy tín tại Mỹ. Theo đó, cậu đã tham gia cuộc thi có tên MOS World Championship - đây là giải thưởng tin học văn phòng lớn nhất thế giới dành cho học sinh, sinh viên ở độ tuổi từ 13 đến 22 do một tập đoàn lớn của Mỹ tổ chức.

Góc con nhà người ta: Nam sinh Việt Nam vô địch cuộc thi tin học thế giới, ẵm trọn giải thưởng 7000 đô

Được biết, Nguyễn Quốc Huy ngay từ sớm đã có niềm đam mê với máy tính. Lên lớp 6 câu đã mày mò cách hoạt động, vận hành của các phần cứng máy tính. Nhưng cho đến khi vào lớp 10 thì cậu mới được học một cách bài bản về các phần mềm tin học văn phòng. Sau đó, Huy đăng kí cuộc thi Tin học văn phòng quốc gia dành cho lứa tuổi 13-22, hạng mục Microsoft Excel 2016.

Góc con nhà người ta: Nam sinh Việt Nam vô địch cuộc thi tin học thế giới, ẵm trọn giải thưởng 7000 đô
Quốc Huy (hàng đầu, thứ hai từ trái sang) cùng cô giáo và các bạn

Tuy nhiên, may mắn không mỉm cười với cậu khi không thể tiến vào vòng chung kết quốc gia. Đến đầu năm lớp 12, sau khi được thầy giáo thuyết phục thì Quốc Huy mới trở lại cuộc thi. Lần này cậu lựa chọn thi Word để có cơ hội học cả ba phần mềm tin học văn phòng và nghĩ rằng Word dễ hơn hai môn còn lại. Nhưng khi được tiếp cận chuyên sâu cậu mới tá hoả nhân ra lĩnh vực này rất khó. 

Góc con nhà người ta: Nam sinh Việt Nam vô địch cuộc thi tin học thế giới, ẵm trọn giải thưởng 7000 đô
Huy (bên phải) cùng các thí sinh của đội tuyển Việt Nam làm bài thi Thi học văn phòng thế giới 2021

Trải qua rất nhiều nỗ lực và cố gắng, trong lần thứ 2 tham gia cuộc thi quốc gia cậu đã xuất sắc vượt qua được các vòng loại. Kết quả, Huy giành huy chương vàng vòng quốc gia và tiếp tục tham dự cuộc thi thế giới. Những tưởng bước đi này đã rất thành công nhưng nào ngờ, Quốc Huy còn vinh quang hơn khi vượt qua hàng chục thí sinh của hơn 30 quốc gia, giành huy chương vàng hạng mục Microsoft Word 2016 với giải thưởng 7.000 USD (khoảng 160 triệu đồng).

Như vậy, cuộc thi đã trải qua 19 năm, Việt Nam đã tham gia được 12 năm và 8 năm liên tiếp nằm trong đội tuyển mạnh nhất thế giới. Chiến thắng của cậu một lần nữa tô vẽ thêm thành công cho nền giáo dục Việt Nam trong việc đào tạo nhân tài. 

Tổng hợp