Violinist 9x Đào Duy Tuấn: “ Âm nhạc là một phần cuộc sống của tôi"

Uyen 12:10 15/11/2021

Đào Duy Tuấn từng góp mặt trong nhiều show diễn lớn, đệm đàn cho nhiều ca sĩ tên tuổi như Hương Tràm, Phạm Quỳnh Anh, Nguyên Hà...Cũng như nhiều nghệ sĩ khác, Duy Tuấn đã trải qua thời gian dịch bệnh vô cùng khó khăn cũng như gặp không ít trắc trở trên con đường theo đuổi nghệ thuật.

Được nhiều người biết đến qua loạt bản cover các sản phẩm hot được giới trẻ yêu mến như Sài Gòn Đau Lòng Quá, Nàng Thơ, Thức Giấc, Ngày Chưa Giông Bão… Trong thời gian giãn cách vì dịch bệnh, nhạc công trẻ 9x Đào Duy Tuấn đã dùng âm nhạc như một "vaccin tinh thần" cỗ vũ và giúp mọi người vượt qua thời gian khó khăn này mà không bị nhàm chán hay tiêu cực. Sau tất cả, niềm đam mê âm nhạc, đam mê violin chưa bao giờ thôi tắt trong người bạn trẻ tài năng này.

Violinist 9x Đào Duy Tuấn: “ Âm nhạc là một phần cuộc sống của tôi
Violinist 9x Đào Duy Tuấn

Tuấn cho biết mùa dịch này mình bị ảnh hưởng rất nhiều, mọi hoạt động biểu diễn hầu như đều ngưng trệ. "Nhiều tháng liền không đi diễn được, Tuấn nhớ sân khấu lắm. Nhớ cảm giác được đứng trên sân khấu đem âm nhạc của mình tới với mọi người. Quãng thời gian dịch covid-19 thật sự đã cướp đi của mỗi con người chúng ta rất nhiều thứ đặc biệt là sự chia ly gia đình, kinh tế ảnh hưởng. Tuấn cũng vậy cũng đã bị dịch cướp đi rất nhiều thứ, ba của Tuấn đã mất vì covid được 3 tuần, nỗi đau mất đi người cha cùng với những tháng ngày giãn cách xã hội không được biểu diễn, thật sự Tuấn đã rất khủng hoảng về tinh thần!", Anh chia sẻ. 

"Quãng thời gian đó thì cũng có rất nhiều anh chị em đồng nghiệp với bạn bè cũng nhắn tin san sẻ, động viên Tuấn. Bên cạnh đó, Tuấn cũng may mắn là việc producer vẫn được duy trì, thỉnh thoảng Tuấn vẫn nhận làm bài cho nhiều ca sĩ trẻ cover để họ phát hành sau dịch. Ngoài ra, Tuấn còn cố gắng tập trung đầu tư thêm về kiến thức cho công việc của mình, tiếp cận, thử sức với những thể loại nhạc mới mà mình chưa từng làm để tìm nguồn cảm hứng cho âm nhạc, lúc đó tuấn cũng chỉ biết tìm tới âm nhạc để một phần nào đó vơi bớt nỗi buồn vừa trải qua. Thời gian rảnh Tuấn cũng chăm chỉ tập thể dục tại nhà để giữ sức khỏe với tinh thần lạc quan hơn, Tuấn cũng dành thời gian quan tâm mẹ nhiều hơn chia sẻ và cùng mẹ vượt qua. Và cho tới hôm nay", anh khẳng định bản thân đã thật sự tốt hơn rất nhiều và cũng đang cố gắng chuẩn bị mọi thứ để hoạt động trở lại sau những ngày giãn cách. 

Violinist 9x Đào Duy Tuấn: “ Âm nhạc là một phần cuộc sống của tôi

Chia sẻ về việc theo đuổi nghệ thuật, chàng Violinist 9x Đào Duy Tuấn luôn khiêm tốn với những thành tích mình đã gặt hái được, anh bộc bạch: "Thành công thì Tuấn chưa nghĩ mình thành công, chỉ có thể là Tuấn đã đạt được nhiều cột mốc quan trọng trong con đường âm nhạc của mình. Còn khó khăn đã trải qua thì vô vàn, nhiều lắm. Tuấn được học dưới sự chỉ dạy tận tình của các thầy cô trường nhạc viện TP HCM. Ở trường, Tuấn được học theo hướng cổ điển (âm nhạc thính phòng) với các tác phẩm của BACH , BEETHOVEN,.... nhưng sau này Tuấn lại có cảm hứng với dòng nhạc nhẹ và quyết định chuyển hướng. Vì vậy, khoảng thời gian đó Tuấn vô định lắm vì phải bắt đầu mày mò lại từ đầu mà không có thầy hay một ai hướng dẫn. Điều kiện lúc đó cũng khó khăn, không có thiết bị hỗ trợ, Tuấn phải cố gắng đi làm thêm để tích góp mua thiết bị, chi trả học phí cho một số lớp học và có tiền để trang trải cuộc sống cho hướng đi mới của mình".

Anh cho biết mình may mắn được tham gia vào band nhạc “4jam”, tại đây các người anh đi trước đã tạo nhiều cơ hội việc làm để Tuấn được va chạm nhiều hơn với dòng nhạc mới, nhiệt tình hướng dẫn cùng chia sẻ các kinh nghiệm đi làm giúp tuấn hoàn thiện bản thân mình hơn, tìm được hướng đi đúng trong âm nhạc của mình. 

Thật ra đã rất nhiều lần Tuấn muốn chùn bước, vì thời buổi bây giờ việc đi biểu diễn có nhiều show vô cùng khó khăn, ảnh hưởng đến kinh tế cùng nhiều thứ khác và nhiều lần như vậy Tuấn tưởng chừng như mình đã bỏ cuộc, không theo nghề nữa. Nhưng mà thật sự trong con người tuấn, ngọn lửa đam mê không thể tắt, phải nói là âm nhạc là máu mình rồi nên sẽ không để bất khó khăn nào làm Tuấn phải từ bỏ đam mê. Những lúc như thế Tuấn thấy mình mới sống đúng với con người mình. Và cho đến hiện tại, đó như là một phần cuộc sống của Tuấn, không thể thiếu được.

Violinist 9x Đào Duy Tuấn: “ Âm nhạc là một phần cuộc sống của tôi

Âm nhạc và Violin phải nói là như một phần cơ thể 

"Âm nhạc và Violin phải nói là như một phần cơ thể của Tuấn, như là dòng máu chảy trong người Tuấn và không thể nào thiếu nó được. Tuấn làm việc với cây đàn violin mỗi ngày, trau dồi mỗi ngày và cũng nhờ violin, nhờ âm nhạc mà Tuấn có thêm thu nhập phục vụ cho cuộc sống của mình". Đào Duy Tuấn khẳng định, âm nhạc và violin là một phần cơ thể của anh không thể sống tách rời.

Làm việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng ở nhiều chương trình lớn, chàng Violinist cho biết dù làm việc với ai anh đều có những áp lực riêng. Bởi bản thân Duy Tuấn xuất phát là một người chơi violin cổ điển nhưng khi làm chương trình nhạc nhẹ thì mình không theo trường lớp đàng hoàng nên bản thân có những nỗi lo lắng, áp lực riêng. Đối với những nghệ sĩ nổi tiếng, có tên tuổi thì cái áp lực đó còn nhân lên nhiều lần. Nhưng cũng chính vì những áp lực đó, nỗi sợ đó mà khiến cho mình có động lực hơn, cố gắng hơn cũng như có thêm động lực để trau dồi bản thân, buộc mình phải phấn đấu và làm việc tốt hơn .

"Mùa dịch qua, Tuấn có làm khá nhiều dự án âm nhạc mới và sắp tới sẽ được phát hành trên hệ thống Spotify, Soundcloud cũng như kênh YouTube cá nhân của Tuấn. Đó là những bản phối giữa nhạc cụ dân tộc nhưng theo hướng EDM sôi động và trẻ trung hơn để khi nhiều khán giả trẻ nghĩ đến nhạc dân tộc sẽ có cái nhìn mới mẻ và thú vị hơn". Bất mí thêm về dự án sắp tới, Duy Tuấn cho biết sẽ ra mắt 3 bài EDM phối với Violin do Tuấn tự sáng tác và phối khí và mong mọi người sẽ đón nhận.