Trần Anh Tuấn Founder Mia: ‘Covid-19 giúp các doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách hơn’

Thuong Nguyen 15:25 18/03/2021

Chịu ảnh hưởng của nhiều làn sóng Covid-19 nối tiếp nhau, chưa khi nào ngành bán lẻ trở nên mong manh, đầy khó khăn như giai đoạn này.

Trần Anh Tuấn Founder Mia: ‘Covid-19 giúp các doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách hơn’

Việt Nam đã trải qua ba đợt hành động quyết liệt để ứng phó với sự bùng phát của đại dịch. Lần đầu tiên tháng 4/2020, thực hiện giãn cách xã hội trên toàn quốc, hoạt động kinh doanh các lĩnh vực, đặc biệt là bán lẻ trở nên tê liệt. Lần thứ hai, Đà Nẵng bị phong tỏa, đúng giai đoạn du lịch nội địa dần hồi phục. Lần gần nhất diễn ra cách đây không lâu, tâm dịch Hải Dương diễn biến phức tạp, kết hợp với nghỉ tết nguyên đán, ngành bán lẻ lại thêm một lần nữa đứng trước thách thức sống còn.

“Dù không bị phá sản như một số đơn vị khác nhưng Mia cũng là một trong những SMEs thất bát rất nhiều, năm 2020, Mia đã cố gắng hết sức để tồn tại”, nhà sáng lập Mia nói.

Trần Anh Tuấn Founder Mia: ‘Covid-19 giúp các doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách hơn’

Ba cú đánh từ đại dịch là rủi ro không thể tránh được với ngành bán lẻ, hồi phục chậm chạp nhưng đóng cửa lại phải ngay tức thì.

“Nhờ đóng 7 cửa hàng mà Mia mới tồn tại. Thời điểm đó, một tháng Mia lỗ gần 10 tỷ, lỗ không phải từ bán hàng mà là lỗ kép. Quyết định đóng các cửa hàng kinh doanh không hiệu quả đã giúp Mia tiết kiệm gần 1 tỷ đồng tiền thuê mặt bằng, tối ưu được nhân viên, giữ lại nhân sự giỏi”. Tuấn nói

Cũng theo anh, khoảng 90% các doanh nghiệp tại Việt Nam không có thói quen dự trù chi phí cho rủi ro cao. “Đa số công ty Việt Nam là khởi nghiệp, công ty mới, trừ công ty lớn ra, những công ty khởi nghiệp họ chỉ chừa dòng tiền 1-2 tháng để nuôi quân thôi. Trường hợp như đại dịch vừa qua rất hiếm khi xảy ra nên chuyện chừa dòng tiền từ 6 tháng tới 1 năm sẽ không có. Dịch covid-19, cho Mia kinh nghiệm về dòng tiền phải ổn định, công ty bán lẻ cần có dòng tiền, nguồn tiền đủ để công ty vượt qua gia đoạn khó khăn ít nhất là 3-6 tháng”.

“Câu nói thay đổi hay là chết nó rất đúng, nếu vụ lockdown đợt 1 Mia không thay đổi thì giờ sẽ rất mệt. Vì sao? Nếu không có dịch, Mia sẽ mở rộng kinh doanh như bình thường mà không biết ở bên mình gặp những vấn đề gì. Lúc trước nhân viên cả công ty là 250, văn phòng là 70 người. Covid -19 xảy ra, Mia đóng một số mặt bằng kinh doanh không hiệu quả, giảm nhân viên văn phòng từ 70 người xuống còn 45 người nhưng doanh số một tháng không bị ảnh hưởng quá nhiều. Như vậy mới thấy bộ máy của công ty đang dư thừa như thế nào”, nhà sáng lập Mia khẳng định.

Trần Anh Tuấn Founder Mia: ‘Covid-19 giúp các doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách hơn’

Dù bị ảnh hưởng nặng với Covid-19, số lượng cửa hàng giảm 32% so với thời đỉnh điểm nhưng doanh số Mia vẫn đạt 50% so với trước đó. Tuy không phải là con số lớn nhưng là tín hiệu đáng mừng cho ngành chịu ảnh hưởng nặng do dịch.

“Tôi tự tin Mia ở thị trường TP.HCM là top 1, một trong những đơn vị bán vali, túi xách nhiều nhất ở TP.HCM dù hệ thống cửa hàng chưa phải là lớn nhất. Ngoài ra, Mia đang làm tốt việc bán online, mùa dịch Mia thể bán được từ 150-180. 000 sản phẩm đây là con số khá lớn so với thị trường TP.HCM” Tuấn bộc bạch

Về câu chuyện kinh doanh Tuấn cho biết: “Khó khăn nhất đã qua rồi, lockdow lần 2 kinh doanh của Mia có bị chậm lại nhưng mình đã quen với nó, Mia đã tối ưu về quy trình, con người, hiện tại Mia đã hết lỗ và đủ nguồn lực để đối đầu với một hoặc hai lần lock down nữa”.

Theo Tuấn, Covid-19 giúp các doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách với nhau hơn. Hiện thị trường không còn là cá lớn nuốt cá bé mà là cá nhanh nuốt cá chậm, ai mà xoay chuyển nhanh hiểu về thị trường, về công nghệ người đó thắng.

Trần Anh Tuấn Founder Mia: ‘Covid-19 giúp các doanh nghiệp rút ngắn khoảng cách hơn’

Nhận định về ngành bán lẻ, nhà sáng lập Mia cho biết, ngành bán lẻ sẽ có thể lùi lại 2-3 năm sau mới trở lại như bình thường, 90% người dân sẽ thắt chặt cho tiêu. Các doanh nghiệp bán online thời trang sẽ tăng trưởng, chiếm ưu thế so với các doanh nghiệp bán lẻ thông thường, thuần túy.  

“Năm 2021, Mia không mở rộng nhưng sẽ trau dồi những kiến thức để có chiến lược tốt hơn cho 5 năm tiếp theo. Khi thị trường ổn định trở lại Mia sẽ mở rộng ít nhất phục hồi lại các cửa hàng ngang bằng với năm 2019, thậm chí là năm 2018. Sau đó là chinh phục lộ trình 5 năm tiếp theo top đầu ngành hành lý vali, túi xách và balo. Mong muốn gần nhất Mia sẽ là top 1 của thị trường mảng vali kéo", nhà sáng lập Mia nói.