Top 3 chung cuộc dự án “Sharing Is Caring” thắp lên niềm tin về một thế giới nhân ái

Thuong Nguyen 15:00 27/01/2022

Dự án toàn cầu “Sharing is Caring" được phát động bởi bởi Cục Thương mại Quốc tế (BOFT) thuộc Bộ Kinh tế Đài Loan vừa công bố 03 đề án chiến thắng cuộc thi.

Ba đề án chiến thắng được lựa chọn là: Đề án ứng dụng năng lượng mặt trời trong đời sống người dân tộc Māori từ New Zealand, đề án Giáo dục và Trao quyền cho cộng đồng sử dụng ứng dụng Mobile Kart đến từ Phillipines, và cuối cùng là Đề án Phòng khám Nha Khoa Kỹ thuật số với dịch vụ du lịch Y tế và dịch vụ nha khoa tận nhà đến từ Đài Loan.

Top 3 chung cuộc dự án “Sharing Is Caring” thắp lên niềm tin về một thế giới nhân ái

Bà Kiang chia sẻ rằng đây là sự vui mừng khi “Sharing is Caring” nhận được rất nhiều sự quan tâm dù là lần đầu tiên được tổ chức.

Với mong muốn thúc đẩy tinh thần yêu môi trường và sự sẻ chia với cộng đồng, Bà Cynthia Kiang, Giám đốc điều hành Cục Ngoại thương Đài Loan đã trao bằng khen cho các đề án chiến thắng. Bà cũng cho biết, những đề án thắng cuộc sẽ được tài trợ kinh phí thực hiện tại quốc giá thắng giải.

Với sự ủng hộ từ những nhóm ngành liên quan, tuy chỉ mới được tổ chức lần đầu tiên, “Sharing is Caring” đã nhận được sự ủng hộ từ những cá nhân/tổ chức quan tâm đến các vấn đề xã hội và yêu môi trường trên thế giới. Cuộc thi đã thu hút tổng cộng 781 dự án từ 61 quốc gia. Bằng cách áp dụng các sản phẩm đạt danh hiệu Taiwan Excellence, các dự án đều hướng đến những giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề môi trường và xã hội. Sau 5 tháng phát động, qua các vòng tuyển chọn cam go, những dự án có tiềm năng nhất đã được chọn lựa để hiện thực hoá.

Marareia Hamilton, một thành viên của đề án “Ứng dụng năng lượng mặt trời trong đời sống người dân tộc Māori” từ New Zealand, cho biết từ lâu nhóm của cô đã cống hiến hết mình cho sự phát triển cộng đồng người Māori bằng cách tổ chức những mô hình kinh doanh giúp họ phát triển nền kinh tế địa phương. Cộng đồng người Māori thường sống ở những khu vực hẻo lánh, thiếu thốn nguồn điện ổn định. Do đó, nhóm nghiên cứu đã đề xuất lắp đặt các tấm năng lượng mặt trời được sản xuất tại Đài Loan và xây dựng một hệ thống năng lượng sạch tại các cộng đồng này.

Top 3 chung cuộc dự án “Sharing Is Caring” thắp lên niềm tin về một thế giới nhân ái

Bà Cynthia Kiang trao chứng nhận cho Top 3 - Dự án Giáo dục và Trao quyền cho cộng đồng sử dụng ứng dụng Mobile Kart

Một đề án thắng cuộc khác, dự án “Giáo dục và Trao quyền cho cộng đồng sử dụng ứng dụng Mobile Kart” đến từ Phillipines hướng tới mục tiêu rút ngắn khoảng cách giáo dục giữa làng quê và thành phố lớn, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường. Nhóm thực hiện dự án đã tạo nên một lớp học di động bằng cách ứng dụng công nghệ mặt trời. Mỗi lớp học này còn được trang bị thêm laptop và được kết nối internet nhằm giúp các trẻ em vùng hẻo lánh được học cách sử dụng máy tính để tìm hiểu những kiến thức mới.

​​Đề án thứ ba chiến thắng cuộc thi là dự án “Phòng khám Nha Khoa Kỹ thuật số với dịch vụ du lịch Y tế và dịch vụ nha khoa tận nhà” đến từ Thành phố Nghi Lan, Đài Loan. Với những chiếc xe tải được trang bị đầy đủ thiết bị chăm sóc răng miệng và cả máy đo biodata, nhóm nghiên cứu mong muốn đem dịch vụ chăm sóc răng miệng cho người già neo đơn tại những khu vực hẻo lánh. Những chuyến xe từ dự án cũng sẽ góp phần lan toả những điều tốt đẹp đến những nơi xa xôi nhất của Đài Loan.

Top 3 chung cuộc dự án “Sharing Is Caring” thắp lên niềm tin về một thế giới nhân ái

Phần chụp ảnh lưu niệm giữa Top 3 đề án xuất sắc nhất và hội đồng khảo thí

Một trong những thành viên của Hội đồng khảo thí, giáo sư Chu Jou-Juo chia sẻ bà cảm thấy ấn tượng với sự chuẩn bị kĩ lưỡng và sáng tạo của các đề án tham gia cuộc thi. Để chiến thắng, thì một ý tưởng mang tính nhân văn là chưa đủ, mà tính khả thi cũng cần được xem xét. Bà cũng chia sẻ rằng ngày càng có nhiều công ty có thể tham gia và thực hiện những nghĩa vụ nhân ái của mình đối với cộng đồng.