Yeah1 News

TikToker Đình Tiến: Từ chàng trai xuất khẩu lao động Đài Loan đến nhà khởi nghiệp thành công

Thứ sáu, 24/03/2023 | 12:12 (GMT+7)

Tuổi thơ cơ cực, làm đủ mọi nghề để kiếm sống, phải từ bỏ giấc mơ đại học đi xuất khẩu lao động,… Đó là khởi đầu cho câu chuyện nỗ lực vươn đến thành công của TikToker Đình Tiến.

23 tuổi, Hồ Đình Tiến đã có một công việc đúng với đam mê, cùng bản thành tích đáng ngưỡng mộ. Nhưng để có được tất cả những điều ấy, anh phải trải qua một tuổi thơ trên mức cơ cực.

TikToker Đình Tiến: Từ chàng trai xuất khẩu lao động Đài Loan đến nhà khởi nghiệp thành công - ảnh 1

Mới lớp 4-5, anh đã đi chăn bò, đến lớp 6 -7 thì đi cày ruộng, bán củi lớn lên chút nữa đã biết phụ hồ ở các công trình xây dựng kiếm tiền phụ giúp gia đình. “Hàng xóm xây chuồng lợn bằng bê tông. Nằm ngủ trưa trên cái nền đó mát quá, tôi ước nhà mình cũng có”, anh nhớ lại tuổi thơ cơ cực.

Anh đã quen với đôi chân trần vào mùa hè và chỉ độc một chiếc áo ấm vào mùa đông. Nhưng dù cực đến mấy, anh vẫn cố gắng học tập, bằng chứng là hàng dài giấy khen dán trên tường nhà.

TikToker Đình Tiến: Từ chàng trai xuất khẩu lao động Đài Loan đến nhà khởi nghiệp thành công - ảnh 2

Khác với những bạn đồng trang lứa chọn con đường đại học sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh quyết định đi xuất khẩu lao động chỉ với hy vọng thoát nghèo. “Tôi luôn muốn vượt lên phía trước, làm điều gì đó để thoát nghèo”, anh hồi tưởng. Với số tiền ít ỏi gia đình dành dụm được, thế chấp cả số đỏ rồi vay mượn thêm mới đủ 120 triệu đồng nộp cho công ty môi giới, anh luôn đau đáu câu nói của ba về ước mơ đổi đời: “Cố học mà làm công nhân. Đừng làm nông dân như ba mẹ, khổ cả đời”.

TikToker Đình Tiến: Từ chàng trai xuất khẩu lao động Đài Loan đến nhà khởi nghiệp thành công - ảnh 3

Luôn tâm niệm “biết nắm bắt cơ hội, kiên trì và chăm chỉ đã chiếm 95% thành công”, nhằm khắc phục hạn chế giao tiếp, anh làm đủ mọi cách để tiến bộ: tự học đến 2-3h sáng, học tại lớp bổ túc, tự luyện tiếng ở bất kỳ đâu,…

Sau 3 năm miệt mài làm việc ở xưởng tại Đài Loan, anh quyết định về nước với một ít vốn trong tay. Anh chia sẻ: “Thu nhập của mình khi đó khoảng 2-3 vạn/ tháng. Đây là con số không nhỏ với người chỉ tốt nghiệp cấp 3 và chưa có kinh nghiệm gì như mình. Nhưng mình luôn trăn trở: Liệu đi XKLĐ làm công ăn lương thì có giàu được không? Năm 2021, mình quyết định về nước lập nghiệp. Khi đó mình đã gặp phải phản đối kịch liệt từ gia đình bởi để đưa mình sang Đài bố mẹ đã tốn một số tiền không nhỏ.”

TikToker Đình Tiến: Từ chàng trai xuất khẩu lao động Đài Loan đến nhà khởi nghiệp thành công - ảnh 4

Khi bắt đầu về nước và gây dựng cơ ngơi của riêng mình, anh phải mất nửa năm rơi vào cảnh lao đao khốn khó trăm bề.

“Mình lựa chọn mic livestream và laptop là sản phẩm chính để mở cửa hàng. Lúc đầu việc gây dựng được thương hiệu và đưa rộng ra thị trường là điều rất khó với mình. Thứ nhất là vấn đề về vốn, thứ hai là các mối quan hệ xã hội và kinh nghiệm bán hàng hầu như bằng không” - TikToker Đình Tiến chia sẻ.

TikToker Đình Tiến: Từ chàng trai xuất khẩu lao động Đài Loan đến nhà khởi nghiệp thành công - ảnh 5

Tuy nhiên, bằng nghị lực, khát vọng của tuổi trẻ, cùng với sự kiên trì theo đuổi đến cùng mục tiêu và hướng đi riêng anh đã từng bước vượt qua các khó khăn, cản trở, thất bại…Năm 2022, thương hiệu Đình Tiến - Mic thu âm đã có một số lượng khách ổn định. Kênh TikTokShop của anh có hơn 70 nghìn người theo dõi và hơn 600 nghìn lượt thích.

Sau tất cả những gì đã trải qua, dù là tấm gương cho khái niệm thành công không nhờ vào bằng cấp nhưng, TikToker Đình Tiến vẫn tâm niệm: “Những người không học đại học mà thành công, có lẽ họ sẽ thành công hơn nếu được đi học”.

Theo dõi Yeah1 trên Yeah1 - Google news

Cùng chuyên mục