Nguyễn Phương Thùy – Người gìn giữ văn hóa dân gian

Thuong Nguyen 17:55 25/03/2021

Văn hóa dân gian là cội nguồn của văn hóa dân tộc. Và tín ngưỡng “Hầu đồng” là một trong những nét văn hóa tốt đẹp được gìn giữ và phát triển đến ngày hôm nay.

“Hầu đồng” – Mang nét đẹp của văn hóa dân gian

Thế nào là Hầu đồng? Ai mới có thể hầu đồng? Vì sao lại được UNESCO công nhận và vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại ?

Đồng Thầy Nguyễn Phương Thùy cho biết hầu đồng còn gọi là hầu bóng hoặc lên đồng. Nhiều người coi đây là trò “mê tín” - Đó chỉ là suy nghĩ và nhận xét của những người không hiểu biết về hầu đồng. Nghi thức hầu đồng và nghệ thuật hát chầu văn mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt. Người ta tin rằng các vị thần linh sẽ ban phúc, ban lộc cho các con nhang, đệ tử. Hầu đồng là một nghi lễ không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần,… Người đứng giá hầu đồng gọi chung là Thanh Đồng, Thanh Đồng là nam giới thì được gọi là “cậu”, nữ giới được gọi là “Cô hoặc Bà Đồng”. Hầu đồng là một nét đẹp văn hóa, thông qua hình thức âm nhạc, múa hát, diễn xướng… Những bài học về cuộc sống, ca ngợi công ơn của các vị anh hùng dân tộc, những lời cầu nguyện hộ quốc an dân, hướng tới những giá trị tốt đẹp của cuộc sống được các cô đồng, cậu đồng truyền tải lại cho người xem.

Đồng Thầy Nguyễn Phương Thùy với pháp hiệu Huyền Cơ là một trong những đồng thầy nổi tiếng hiện nay. Trải qua muôn vàn khó khăn, cô đã thành công trong việc gìn giữ và phát huy vẻ đẹp văn hóa tín ngưỡng cao quý của dân tộc.

Nguyễn Phương Thùy – Người gìn giữ văn hóa dân gian

Thầy Nguyễn Phương Thùy với pháp hiệu Huyền Cơ luôn nghiêm trang thực hành nghi lễ hầu đồng

Thầy Nguyễn Phương Thùy với pháp hiệu Huyền Cơ sinh ra là đề Hầu đồng

Thiên hướng về tâm linh đã mách bảo Nguyễn Phương Thùy từ những ngày thơ bé. Cô đã sớm có cảm nhận mang tính duy tâm từ khi còn thiếu niên. Không chỉ là CEO của một trung tâm giảng dạy IELTS, Cô còn là một đồng thầy nổi tiếng với pháp hiệu Huyền Cơ. Từ những ngày trẻ cô đã có những nhận thức về căn mệnh của bản thân, mặc dù môi trường học tập và làm việc chủ yếu với người nước ngoài và tư duy hướng ngoại.

Nguyễn Phương Thùy – Người gìn giữ văn hóa dân gian

Trong mỗi ván hầu, Thầy Đồng Nguyễn Phương Thùy luôn mang cho mình thần thái tuyệt vời

Cô hiện là thủ nhang của 1 ngôi thờ tự Tứ phủ giữa lòng Thủ đô Hà Nội và là đồng thầy của hàng trăm đệ tử. Góp phần giúp mọi người có cái nhìn và lối đi đúng đắn về tâm linh, gìn giữ những giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc là nguyện vọng lớn nhất của cô.

Nguyễn Phương Thùy – Người gìn giữ văn hóa dân gian

Nguyện vọng của cô là gìn giữ bản sắc văn hóa Việt

Trải qua rất nhiều thử thách: sự ngăn cản của gia đình, những định kiến xã hội, bệnh tật, ốm đau, … Nhưng cô chưa bao giờ muốn từ bỏ thiên hướng về tâm linh của mình. Với cô không có gì là bế tắc cả, mà sự chấm hết chỉ đến khi bản thân không cố gắng nữa. Cô nỗ lực cân bằng cuộc sống giữa hai công việc làm giảng viên và làm đồng thầy. “Nếu cuộc sống để cho bạn đi qua thật dễ dàng, thật suôn sẻ thì bạn sẽ chẳng thể nào mạnh mẽ như bạn có thể” là châm ngôn sống của Cô Nguyễn Phương Thùy. Trong thời gian tới, cô hi vọng bản thân sẽ cố gắng duy trì việc phổ biến kiến thức tiếng Anh giúp người Việt sử dụng thứ ngôn ngữ quốc tế này tốt hơn. Đồng thời, Cô Nguyễn Phương Thùy muốn tận dụng khả năng ngoại ngữ của mình để quảng bá tâm linh Việt Nam ra bạn bè quốc tế bằng các kênh truyền thông và mạng lưới quan hệ xã hội của cá nhân.

Thông tin liên hệ chi tiết tại:

Facebook: https://www.facebook.com/cothuy.ielts